Người dân Phú Yên kể phút tháo chạy khỏi cơn lũ dữ, tài sản bị nước cuốn trôi

CHÂU THƯ | 03/12/2021, 11:21

Lũ dữ tràn qua, khắp các làng mạc ven sông Ba, Phú Yên là cảnh hoang tàn, hàng trăm hộ dân lâm cảnh trắng tay vì tài sản hư hỏng, bị cuốn trôi.

Video: 3 thủy điện ở Phú Yên xả nước, nhiều vùng hạ du ngập lụt

10 người chết và mất tích, hàng nghìn ngôi nhà chìm trong biển nước, hàng trăm người kêu cứu lúc nửa đêm, các lực lượng trắng đêm dầm mình trong mưa lũ hiểm nguy để cứu người…

Trắng tay vì lũ

Nước lũ rút, toàn thôn Thạnh Hội, xã Sơn Hà, huyện Sơn Hòa, Phú Yên là cảnh hoang tàn, đổ nát. Chỉ trong mấy tiếng đồng hồ, lũ dữ tràn về cuốn phăng tất cả tài sản, đồ đạc, nhấn chìm hàng trăm ngôi nhà trong biển nước.

Người dân Phú Yên kể phút tháo chạy khỏi cơn lũ dữ, tài sản bị nước cuốn trôi - 1

Hàng nghìn ngôi nhà chìm trong biển nước.

Trở về làng, nhìn cảnh hoang tàn, ông Nguyễn Xía (trú thôn Thạnh Hội) bàng hoàng vì lúa gạo, lương thực, quần áo, tài sản bị lũ, cuốn trôi, hư hỏng.

Mới nhìn trước nhìn sau nước đã ngập quá đầu gối, tràn vào nhà. Thấy lũ dữ, tôi và vợ phải chạy gần 5 km lên khu vực cao hơn để giữ mạng sống, còn tài sản lũ đều làm hư hỏng. Lương thực, thực phẩm hầu như bị hư hỏng hết”, ông Xía cho hay.

Cố nhặt nhạnh những gì còn sót lại trong ngôi nhà bị lũ nhấn chìm, hư hỏng gần như hoàn toàn, bà Phạm Quờn (74 tuổi, trú thôn Thạnh Hội) cho biết, lũ lên nhanh và quá bất ngờ khiến mọi người trở tay không kịp, chỉ biết dắt díu nhau mà chạy.

Lũ lên nhanh khủng khiếp, trong vòng hơn một tiếng đồng hồ nước đã dâng khoảng 2 m, ngập mái nhà. Chúng tôi chỉ kịp tháo chạy, tiền bạc, tài sản cũng bị lũ cuốn trôi, đồ đạc, gạo lúa trong nhà hư hỏng hết”, bà Phạm Quờn kể.

Chưa hết bàng hoàng, bà Trần Thị Hoa cho biết, lũ lên quá nhanh, chỉ thời gian ngắn, cả làng đã chìm trong biển nước. Nhiều nhà ngập sâu đến cả bàn thờ nên mọi người chỉ biết kéo nhau mà chạy chứ không còn nghĩ đến đồ đạc, của cải. Bây giờ trở về, ai cũng trắng tay.

Không chỉ Thanh Hội, người dân thuộc các huyện Phú Hòa, Sơn Hòa, Sông Hinh đều chịu thiệt hại nặng nề sau trận lũ dữ. Làng mạc, nhà cửa ngổn ngang đồ đạc trộn lẫn bùn đất. Nhiều gia đình cố lôi từng bao lúa còn sót lại bị ngâm trong bùn nước đem phơi với hy vọng còn dùng được cho những ngày sắp tới.

Người dân Phú Yên kể phút tháo chạy khỏi cơn lũ dữ, tài sản bị nước cuốn trôi - 2

Đưa người dân mắc kẹt trong vùng ngập sâu đến nơi an toàn.

Theo thống kê ban đầu của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt nặng nề về người và tài sản. Trong đó có 4 người chết và 6 người mất tích. Toàn tỉnh có 2.965 nhà bị ngập lụt và nhiều nhà bị hư hỏng hoàn toàn.

Ngoài ra, hàng nghìn con gia súc, gia cầm cũng bị cuốn trôi cùng gần 2.000 ha cây trồng và lúa mùa của người dân bị ngập úng.

Người dân Phú Yên kể phút tháo chạy khỏi cơn lũ dữ, tài sản bị nước cuốn trôi - 3

Lúa của người dân Sơn Hòa bị nước lũ nhấn chìm.

Giúp người dân gượng dậy sau lũ

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên có những chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả, sớm ổn định đời sống của người dân ngay khi nước rút.

Ngay trong ngày 30/11, ông Phạm Đại Dương, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên đã kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống mưa lũ.

Tại các điểm xung yếu, ngập sâu, ông Dương yêu cầu Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn các địa phương theo dõi sát diễn biến mưa lũ, có biện pháp ứng phó kịp thời. Ông Dương cũng yêu cầu huy động lực lượng vũ trang, thanh niên xung kích và phương tiện về tận cơ sở, vùng trũng thấp để hỗ trợ, giúp nhân dân sơ tán đến nơi an toàn.

Bí thư Phú Yên chỉ đạo phải đảm bảo hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các hộ bị cô lập, đồng thời bố trí lực lượng đảm bảo an toàn tại các khu vực nước lớn chảy xiết, ngập sâu và các điểm tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn do thiên tai gây ra.

Người dân Phú Yên kể phút tháo chạy khỏi cơn lũ dữ, tài sản bị nước cuốn trôi - 4

Ông Phạm Đại Dương (thứ ba từ phải qua) cùng các đại biểu trao quà cho lãnh đạo huyện Sông Hinh.

Ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị tỉnh Phú Yên khẩn trương hỗ trợ nhân dân khắc phục thiệt hại, nhất là những gia đình có thiệt hại về người và nhà ở, để kịp thời ổn định đời sống, khôi phục sản xuất.

Tại huyện Sơn Hòa, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất, chính quyền địa phương đã huy động tối đa nguồn nhân lực để khắc phục hậu quả sau lũ.

Theo ông Phạm Đình Phụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, hiện chính quyền địa phương đang triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo an sinh cho người dân. UBND huyện đã chỉ đạo đưa ra hơn 1.000 thùng mì tôm và 2.000 lốc nước để cho bà con xã Sơn Hà đảm bảo đời sống bước đầu.

Trung tâm Y tế huyện được giao nhiệm vụ khẩn trương tiêu độc, khử trùng các giếng khơi để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân.

Người dân Phú Yên kể phút tháo chạy khỏi cơn lũ dữ, tài sản bị nước cuốn trôi - 5

Đường phố Tuy Hòa ngập rác sau lũ. (Ảnh: Như Thanh)

Trong ngày 2/12, các lực lượng công an, quân đội cũng huy động cán bộ chiến sỹ giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Thượng tá Trịnh Ngọc Tuấn, Chỉ huy Trưởng ban Chỉ huy Quân sự huyện Sơn Hòa cho biết, ngay khi nước lũ rút, bộ đội địa phương và dân quân tự vệ đã tổ chức lực lượng và chia ra nhiều nhóm để giúp đỡ người dân. Các lực lượng dọn dẹp nhà văn hóa thôn, vệ sinh trường học, giúp đỡ những hộ gia đình có hoàn cảnh neo đơn sửa sang nhà cửa, chuồng trại chăn nuôi.

Phương châm đặt ra đối với lực lượng bộ đội là làm việc không kể thời gian. Mục tiêu cuối cùng là sớm khôi phục cuộc sống của người dân địa phương trở lại bình thường”, Thượng tá Tuấn cho biết.

Tại TP Tuy Hòa, đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang cùng nhiều phương tiện cơ giới cũng được huy động tham gia dọn bùn đất, làm sạch môi trường sau lũ.

Cũng từ ngày 2/12, các trường học trên địa bàn tỉnh Phú Yên tập trung lực lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên khẩn trương khắc phục hậu quả để sớm đón học sinh trở lại trường.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên - cho biết ngay sau khi lũ rút, đã lập tức hỗ trợ người dân có nhà sập hoàn toàn, nhà bị hư hỏng do lũ lụt, thăm hỏi, động viên gia đình có người chết và mất tích.

CHÂU THƯ

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân Phú Yên kể phút tháo chạy khỏi cơn lũ dữ, tài sản bị nước cuốn trôi
vietnam.vn