Người dân phản ứng khi vé tàu ra đảo Lý Sơn tăng vọt

Quốc Triều| 16/06/2022 06:56

Chính quyền huyện đảo Lý Sơn cho rằng, mỗi vé tàu cao tốc tăng đến 35.000 đồng gây bức xúc cho người dân cũng như du khách.

Từ đầu tháng 6, giá vé tàu cao tốc tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn và ngược lại được điều chỉnh tăng 35.000 đồng/vé. Như vậy, giá vé tàu chiều Sa Kỳ - Lý Sơn tăng lên 213.000 đồng/vé; ở chiều ngược lại là 195.000 đồng/vé.

Anh Nguyễn Hữu (huyện đảo Lý Sơn) cho biết, do nhu cầu công việc nên mỗi tuần anh vào đất liền 2 lần. Vé tàu tăng đến 35.000 đồng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí đi lại hàng tháng của anh.

"Vé tàu liên tục tăng, hiện giờ đã tăng gần gấp đôi so với năm 2017. Mấy lần trước còn tăng 5.000-10.000 đồng, lần này tăng đến 35 nghìn đồng mỗi vé. Như tôi mỗi lần ra vào là mất thêm 70.000 đồng", anh Hữu nói.

Anh Hữu phân tích, chủ tàu cho rằng giá xăng dầu tăng nên phải tăng giá vé bù lỗ. Tuy nhiên, mức tăng thêm đến 35.000 đồng mỗi vé là quá cao. Mỗi tàu cao tốc tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn có khoảng 150 ghế. Như vậy, mỗi chuyến chủ tàu có thể "bỏ túi" thêm 5 triệu đồng.

"Đồng ý là xăng dầu tăng thì họ tăng vé, nhưng tăng 35.000 đồng là quá cao. Chủ tàu bảo xăng tăng nên giá vé tăng để bù lỗ, thế nhưng khi xăng dầu giảm họ có giảm giá vé đâu", anh Hữu nói thêm.

Người dân phản ứng khi vé tàu ra đảo Lý Sơn tăng vọt - 1

Từ đầu tháng 6, giá vé tàu ra đảo Lý Sơn tăng vọt khiến người dân bức xúc.

Việc Sở GTVT Quảng Ngãi đồng ý cho các đơn vị vận chuyển hành khách tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn tăng 35.000 đồng/vé khiến người dân phản ứng. Trước tình hình này, chính quyền huyện đảo đã có văn bản kiến nghị một số nội dung liên quan.

Theo UBND huyện Lý Sơn, vé tàu liên tục tăng ảnh hưởng trực tiếp đến người dân huyện đảo. Riêng lần tăng giá vào đầu tháng 6 vừa qua là quá cao khiến người dân bức xúc. Sau mỗi lần tăng giá, Sở GTVT đều giải thích "chung chung" nên người dân không đồng tình.

Ông Đặng Tấn Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho rằng, huyện đảo là vùng đặc biệt khó khăn, người dân thường xuyên ra vào đất liền làm việc, chữa bệnh… Giá vé tàu tăng đột biến ảnh hưởng rất lớn đến người dân địa phương cũng như du khách.

"Những lần trước, vé tàu chỉ tăng nhẹ, nhưng lần này tăng rất cao. Huyện đã có văn bản đề nghị Sở GTVT trả lời cụ thể vì sao lần này giá vé tàu lại tăng cao như vậy? Chúng tôi cũng đề nghị Sở GTVT xem xét, điều chỉnh giá vé cho hợp lý hơn", ông Thành thông tin.

Trước đó, ông Võ Phiến - Phó Giám đốc Sở GTVT Quảng Ngãi - cho rằng quyết định điều chỉnh giá vé tàu dựa trên hồ sơ kê khai giá cước của 4 đơn vị vận tải trên tuyến Sa Kỳ - Lý Sơn. Theo các doanh nghiệp này, do giá xăng dầu tăng cao nên nếu không điều chỉnh giá cước vận chuyển sẽ lỗ.

"Việc điều chỉnh lần này đã được tính toán dựa trên thuyết minh hợp lý của các đơn vị vận tải. Cái này do giá xăng dầu tăng quá cao", ông Phiến nói và khẳng định khi giá xăng dầu giảm thì giá vé tàu cao tốc sẽ giảm theo.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người dân phản ứng khi vé tàu ra đảo Lý Sơn tăng vọt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO