Người đàn ông nằm bất tỉnh bên cạnh chai thuốc diệt cỏ

Phương Linh | 13/11/2020, 12:17

Ngày 13/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc vừa cứu sống thành công một bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt cỏ Glyphosate. Người bệnh là anh H.V.C, 36 tuổi, ở huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.

Người nhà anh C. cho biết, trước đó, họ phát hiện anh C. nằm bất động trên sàn nhà, bên cạnh người là chai thuốc diệt cỏ Glyphosate. Anh C. nhanh chóng được đưa vào Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn sơ cứu ban đầu.

Sau đó, anh được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng ý thức hôn mê sâu, tổn thương phổi nặng do hít phải chất tiết, sốc nặng, huyết áp phụ thuộc vận mạch liều cao, tổn thương thận cấp.

Chai thuốc diệt cỏ khiến người đàn ông bất tỉnh. Ảnh: BVCC.

Các bác sĩ nhanh chóng đánh giá đây là một trường hợp ngộ độc rất nặng, có tổn thương phổi, kèm theo tình trạng sốc nhiễm khuẩn nặng biến chứng suy đa tạng, tổn thương thận cấp, tổn thương tim phổi nặng, nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Người bệnh được các bác sĩ đã tiến hành các biện pháp để loại bỏ chất độc ra ngoài, tăng cường đào thải chất độc, điều trị thở máy, hỗ trợ hô hấp, dùng kháng sinh điều trị tình trạng viêm phổi, lọc máu liên tục điều trị tình trạng toan chuyển hóa, tổn thương thận cấp, suy đa tạng.

Sau hai ngày tích cực điều trị, tình trạng của người bệnh dần cải thiện, ý thức tỉnh táo, tình trạng phổi có nhiều tiến triển, đã cắt được thuốc vận mạch, thận bắt đầu hoạt động tốt hơn, dừng lọc máu liên tục.

Hiện sức khỏe người đàn ông đang dần hồi phục. Ảnh: BVCC.

Ba ngày điều trị tiếp theo, đánh giá tình trạng người bệnh hồi phục tốt, các bác sỹ đã cho người bệnh cai thở máy, rút ống nội khí quản, tinh thần tỉnh táo hoàn toàn, tự thở tốt. Hiện tại, người bệnh vẫn tiếp tục điều trị tích cực tại khoa và có thể ra viện trong một vài ngày tới.

Theo bác sĩ Đinh Văn Trung, thuốc diệt cỏ Glyphosate là một loại hóa chất thường được dùng trong nông nghiệp, khi ngộ độc sẽ gây ra rất nhiều các triệu chứng ảnh hưởng đến thần kinh, hô hấp, tim mạch, thận. Nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Bác sĩ Trung khuyến cáo, nếu phát hiện ngộ độc thuốc diệt cỏ, người dân cần ngay lập tức đến các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng hoặc để lại các di chứng gây tổn hại sức khỏe.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Người đàn ông nằm bất tỉnh bên cạnh chai thuốc diệt cỏ
  vietnam.vn