Người đàn ông mắc liên cầu lợn sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm

Hương Giang| 11/08/2023 18:00

Một tuần sau khi ăn thịt lợn ốm, người đàn ông tại Lai Châu nhập viện trong tình trạng nguy kịch vì bị mắc bệnh liên cầu lợn.

Người đàn ông mắc liên cầu lợn sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm
Đôi chân bị xuất huyết hoại tử tím đen của bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một nam bệnh nhân (62 tuổi, đến từ Lai Châu) trong tình trạng nguy kịch, suy thận cấp, suy gan và phải thở máy.

Theo người nhà bệnh nhân, bệnh nhân đã mổ và ăn thịt lợn ốm. Một tuần sau đó, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, rét run, mệt mỏi, đi ngoài phân lỏng nhiều lần trong ngày.

Tuy nhiên, sau hai ngày điều trị tại nhà, tình trạng bệnh nhân trở nặng khi xuất hiện đi ngoài phân đen kèm xuất huyết hoại tử toàn thân.

Bệnh nhân nhanh chóng nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu. Theo chuẩn đoán của các bác sĩ, bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, theo dõi liên cầu lợn. Bệnh nhân có tình trạng co giật, sau đó được đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng thuốc duy trì vận mạch...

Sau khi điều trị một ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu nhưng bệnh tình không được cải thiện, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tại đây, bệnh nhân được kết luận bị sốc nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não do liên cầu lợn.

Hiện tại, bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, suy đa tạng, thở máy tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Từ trường hợp này, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khuyến cáo người dân không nên ăn tiết canh và sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín kỹ.

Khuyến khích người dân hãy luôn "ăn chín uống sôi" vì vi khuẩn gây bệnh liên cầu lợn chỉ bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín.

Đồng thời, hãy nói không với mua, bán, vận chuyên, giết mổ lợn ốm chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh. Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người đàn ông mắc liên cầu lợn sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO