Người đàn ông liệt gần hoàn toàn 2 chân do món ăn nhiều người mê

24/08/2022 21:43

Nam bệnh nhân 38 tuổi, sinh sống ở vùng cao, bị nang sán nội tuỷ ngang đốt sống C7 do thói quen thích ăn các món gỏi, đồ sống.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận và phẫu thuật điều trị cho một nam bệnh nhân 38 tuổi. Người bệnh có thói quen ăn gỏi, đồ sống. Trước đó khoảng 1,5 tháng, bệnh nhân thấy tê yếu hai chân. Bệnh tiến triển nặng đến khi bí tiểu tiện, liệt gần như hoàn toàn hai chân, người nhà mới đưa người này đến bệnh viện.

TS.BS Nguyễn Khắc Hiếu - Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết, sau khi thăm khám và hội chẩn, tổn thương của người bệnh được nghĩ đến là nang sán nội tủy ngang đốt sống C7.

Người đàn ông liệt gần hoàn toàn 2 chân do món ăn nhiều người mê-1
Nam bệnh nhân 38 tuổi tại bệnh viện.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để lấy bỏ nang sán. Sau mổ người đàn ông này có những tiến bộ về vận động và cảm giác hai chân.

Được biết, bệnh lý ký sinh trùng ở hệ thần kinh trung ương là bệnh lý thường gặp ở các nước đang phát triển, điều kiện vệ sinh kém. Trong các loại ký sinh trùng hệ thần kinh trung ương, nang sán dây lợn là bệnh lý thường gặp nhất. Bệnh gặp chủ yếu trên não, tại tủy sống chỉ chiếm từ 1,5-3%. Tùy vị trí của nang sán trong tủy, biểu hiện lâm sàng có thể khác nhau; yếu liệt tứ chi nếu tổn thương tủy cổ, đau buốt yếu chân nếu tổn thương vùng thắt lưng cùng.

Tại khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, mỗi năm đều tiếp nhận và xử lý phẫu thuật nhiều ca ký sinh trùng hệ thần kinh trong ương trong đó có nang sán ở tủy sống. Các chuyên gia cho rằng, bệnh lý ký sinh trùng có thể chữa khỏi, tuy nhiên nếu tổn thương ở các vị trí quan trọng của thần kinh trung ương như não, tủy sống sẽ dẫn đến những tổn thương thần kinh nặng nề, chẩn đoán khó khăn. Nếu bệnh nhân được điều trị cơ bản cũng khó hồi phục được hoàn toàn.

TS.BS Hiếu khuyến cáo thêm, người dân cần giữ vệ sinh tay chân, hạn chế thói quen ăn sống, ăn gỏi. Đây là con đường đưa mầm bệnh ký sinh trùng vào trong cơ thể. Khi có biểu hiện triệu chứng, cũng cần được thăm khám điều trị sớm bởi các bác sĩ chuyên khoa về truyền nhiễm, thần kinh nếu có nghi ngờ.

Theo VietNamNet 

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người đàn ông liệt gần hoàn toàn 2 chân do món ăn nhiều người mê
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO