Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống "đinh tặc"

24/02/2023 11:33

Gần 20 năm hút đinh dọc quốc lộ 1A, ông Đinh Minh Cảnh đã hút được hàng trăm cân đinh và giúp hàng nghìn người dân lưu thông trên đường, đặc biệt là bà con về các tỉnh miền Tây khỏi nạn "đinh tặc".

Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống đinh tặc - 1

Ông Đinh Minh Cảnh (52 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) được người dân trên quốc lộ 1A biết đến như khắc tinh của "đinh tặc". Gần 20 năm hút đinh trên quốc lộ, ông đã giúp hàng nghìn người tham gia giao thông thoát khỏi những lần cán phải đinh.

Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống đinh tặc - 2

Đối với ông Cảnh, việc hút đinh là việc tự nguyện để hạn chế gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Công việc mưu sinh hằng ngày của ông là chạy xe ôm.

Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống đinh tặc - 3

Những lúc vắng khách ông Cảnh kéo xe hút đinh rong ruổi trên quốc lộ 1A (đoạn từ huyện Bình Chánh về tỉnh Long An) để hút những chiếc đinh, vật nhọn,… giúp người đi đường thoát cảnh dắt bộ khi bánh xe cán phải "đinh tặc".

Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống đinh tặc - 4

Hàng ngày, ông Cảnh thường hai lần kéo xe hút đinh trên quốc lộ 1A (đoạn qua huyện Bình Chánh), mỗi lần gom được rất nhiều miếng đinh hình thoi sắc nhọn. Ngoài đinh hình thoi, kẻ xấu còn cắt dây thắng xe máy, dây kẽm thành từng đoạn ngắn rồi đem rải trên đường.

Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống đinh tặc - 5

Chiếc gậy hút đinh đã gắn bó nhiều năm với ông Cảnh. "Phải có nó công việc mới trơn tru vì nhiều khi đinh nằm ngoài tầm hút của xe kéo nên phải nhờ đến chiếc gậy gắn nam châm này với ra để hút", ông Cảnh nói.

Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống đinh tặc - 6

Trong quá trình hút đinh trên đường, không ít lần ông Cảnh phải xuống xe đẩy bộ do cán phải "đinh tặc".

"Đây là tuyến đường chính từ TPHCM về các tỉnh miền Tây nên bọn chúng rải nhiều lắm. Tôi và người thân ai cũng đi xe máy, khi cán phải đinh cảm thấy rất bực bội. Mình dân địa phương cán đinh đã vậy rồi huống chi là bà con đi xa hàng trăm cây số chở theo con nhỏ, người già...", ông Cảnh bức xúc.

Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống đinh tặc - 7

Theo ông Cảnh, "đinh tặc" lộng hành nhất là vào các dịp lễ, tết. Ông khuyên bà con đi đường nên đề cao cảnh giác, khi qua đoạn đường này nên chạy với vận tốc chậm, khoảng 40km/h thì tình trạng cán phải đinh ít xảy ra.

Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống đinh tặc - 8

Những miếng đinh hình thoi sắc nhọn trên đường do ông Cảnh dùng nam châm hút. Những năm qua ông thu gom được hơn 300kg đinh. Số đinh trên sau đó được ông Cảnh trộn với bê tông đổ làm nền nhà.

Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống đinh tặc - 9

Việc làm của ông Cảnh nhận được nhiều lời chia sẻ động viên của người đi đường cũng như người dân sinh sống bên quốc lộ 1A.

Cô Thanh Tuyền (54 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh), người bán nước giải khát trên quốc lộ 1A chia sẻ: "Chú Cảnh rất tốt, ngày nào tôi cũng thấy chú chạy xe đi hút đinh, chú ấy được nhiều người quý mến. Tôi thì không khá giả gì nhưng mỗi lần thấy chú đi hút đinh giúp đỡ bà con là tôi tặng chú một ly nước uống cho đỡ mệt".

Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống đinh tặc - 10

Các cơ quan chức năng thường xuyên thăm hỏi ông Cảnh về việc hút đinh để đề ra chiến dịch phù hợp nhằm xóa bỏ nạn rải đinh làm ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân.

Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống đinh tặc - 11

Hằng ngày ông Cảnh dậy từ 5h sáng để chở mẹ ra chợ bán sương sâm. Sau đó, ông đi chạy xe ôm để kiếm ít tiền trang trải cho cuộc sống.

Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống đinh tặc - 12

Những lúc chạy xe ôm, chỉ cần thấy bà con gọi báo xuất hiện "đinh tặc" là ông Cảnh lại cùng chiếc xe của mình có mặt để hút, bất kể ngày hay đêm.

"Tôi làm công việc này ngót nghét cũng được 17 năm, thời gian đầu gặp nhiều khó khăn, không ít lần bị người lạ mặt đạp xe, đe dọa... nhưng thấy cảnh bà con bị té ngã, dắt bộ, bị các tiệm sửa xe chặt chém không thương tiếc tôi day dứt lắm. Vì thế, tôi quyết định theo đến cùng, khi nào không còn nạn "đinh tặc" nữa thì thôi", ông Cảnh quả quyết.

Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống đinh tặc - 13

Nhiều năm làm việc giúp đời, không màng danh lợi, ông Cảnh được nhiều ban ngành, đoàn thể tại TPHCM khen thưởng.

Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống đinh tặc - 14

"Hiện tại, lượng đinh mỗi ngày tôi thu gom được đã ít đi rất nhiều, nhưng còn có đinh là vẫn còn "đinh tặc". Tuổi tôi cũng không còn trẻ, chỉ biết cố gắng hết mình, được ngày nào hay ngày đó. Tôi hi vọng sẽ không còn nhìn thấy những chiếc đinh trên các tuyến đường nữa khi tôi còn ở chốn nhân gian này", ông Cảnh trầm ngâm.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người đàn ông gần 20 năm đấu tranh chống "đinh tặc"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO