Người dân ồ ạt rút tiền, Myanmar đóng cửa toàn bộ ngân hàng

01/02/2021, 16:27

Các ngân hàng ở Myanmar ngừng toàn bộ dịch vụ với lý do kết nối mạng bị gián đoạn sau khi quân đội bắt giữ các quan chức dân sự và ban bố tình trạng khẩn cấp.

Người dân ồ ạt rút tiền, Myanmar đóng cửa toàn bộ ngân hàng - 1
Người dân ở Yangon xếp hàng rút tiền sau tin tức quân đội giành quyền kiểm soát chính quyền. (Ảnh: Twitter)

Reuters cho hay, Hiệp hội Ngân hàng Myanmar hôm nay thông báo sẽ tạm ngừng tất cả dịch vụ do kết nối mạng yếu bắt đầu từ ngày 1/2. Hiệp hội này cho biết thêm, họ sẽ xin phép Ngân hàng trung ương Myanmar đồng ý cho đóng cửa tạm thời và sẽ thông báo khi có kế hoạch mở cửa trở lại.

Đường truyền internet, đường dây liên lạc ở thủ đô Naypyitaw và Yangon của Myanmar đã bị gián đoạn sáng nay giữa lúc xuất hiện nghi vấn một cuộc đảo chính.

Người dân ồ ạt rút tiền, Myanmar đóng cửa toàn bộ ngân hàng - 2
Người dân Yangon đổ xô mua thực phẩm tích trữ sáng 1/2. (Ảnh: Reuters)

Trong một diễn biến liên quan, phóng viên Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết, sáng nay, người dân ở nhiều thành phố của Myanmar đã đổ xô rút tiền tại các cây ATM. Các bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, người dân xếp hàng dài chờ tới lượt ở các cây ATM và cả các đại lý thực phẩm do lo ngại bất ổn sau khi quân đội Myanmar xác nhận trên truyền hình việc bắt giữ các quan chức cấp cao của chính quyền dân sự, trong đó có tổng thống và cố vấn nhà nước.

Quảng cáo

Quân đội cũng ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc trong vòng 1 năm, Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing sẽ tạm tiếp quản điều hành đất nước trong thời gian này trước khi tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới.

Quân đội Myanmar cho biết, họ bắt giữ các quan chức của chính quyền dân sự để phản đối kết quả cuộc bầu cử mà họ cho là gian lận diễn ra hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, động thái này của quân đội Myanmar đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, Australia, Singapore, đã kêu gọi quân đội Myanmar lập tức trả tự do cho các quan chức dân sự và tôn trọng kết quả bầu cử.

Minh Phương
Theo Nikkei

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân ồ ạt rút tiền, Myanmar đóng cửa toàn bộ ngân hàng