Người dân ngồi nhà có thể đăng ký xe qua mạng từ ngày 21/7

Thu Hà | 21/07/2021, 12:00

Từ ngày 21/7, người dân có thể ngồi tại nhà vẫn có thể thực hiện một số thủ tục ban đầu khi đăng ký xe.

Cục CSGT (Bộ Công an) vừa thông tin, để thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký xe, đặc biệt trong thời gian diễn ra dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo các biện pháp phòng dịch bệnh theo quy định của Chính phủ, Cục CSGT đã mở chuyên mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” trên Cổng thông tin điện tử của Cục tại địa chỉ www.csgt.vn.

Bắt đầu từ ngày 21/7, chuyên mục sẽ sẽ được kích hoạt. Đây sẽ là một “lối mở” để người dân dễ dàng hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, trình tự đăng ký, lệ phí đăng ký xe, cũng như cung cấp địa điểm, số điện thoại của từng điểm đăng ký xe trên toàn quốc.

đăng ký xe
Giao diện khi người dân click vào mục Đăng ký, cấp biển số xe lần đầu

Theo Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó Cục trưởng Cục CSGT, sau thời gian nghiên cứu kinh nghiệm của các nước trên thế giới, hệ thống phần mềm này đã đạt được mục tiêu theo đúng lộ trình số hóa của lực lượng CSGT, xây dựng Chính phủ điện tử đáp ứng những điều nhân dân mong muốn và điều lực lượng CSGT phải làm trong đăng ký, quản lý phương tiện.

“Chuyên mục cung cấp đầy đủ tất cả các thông tin và các nội dung liên quan đăng ký, quản lý phương tiện để người dân dễ sử dụng, dễ dàng giao tiếp cụ thể với từng đơn vị CSGT. Qua đó, tạo ra môi trường điện tử để lực lượng CSGT phục vụ tốt nhất”, Đại tá Đỗ Thanh Bình chia sẻ.

chuẩn bị hồ sơ
Hướng dẫn người dân chuẩn bị các loại hồ sơ theo quy định một cách trực quan.

Nếu như trước kia, người dân phải trực tiếp đến cơ quan CSGT hoặc gửi bản giấy và không biết phải liên hệ với ai để làm thủ tục, thì hiện nay, thông qua Cổng thông tin điện tử của Cục CSGT, người dân có thể ở nhà gửi các thông tin, yêu cầu của mình cũng như liên hệ, đặt lịch và trao đổi các thông tin trước khi đến. Cách thức này giúp giảm tiếp xúc, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước của lực lượng CSGT về phương tiện giao thông trong tình hình mới.

"Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng CSGT sẽ phản hồi thông qua thư tiện tử, và điện thoại. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân, giảm thời gian đi lại, chờ đợi của người dân trong việc khai báo, làm thủ tục đăng ký, cấp biển số xe. Điều này giúp người dân mất rất ít thời gian để làm thủ tục hành chính", Đại tá Đỗ Thanh Bình thông tin thêm.

chuẩn bị hồ sơ
Những biểu mẫu có sẵn và người dân chỉ cần điền thông tin rồi gửi online.
Quảng cáo

Người dân khi đăng nhập chuyên mục “Đăng ký, khai báo phương tiện” sẽ được hướng dẫn đầy đủ chi tiết quá trình các bước thực hiện đăng ký xe bao gồm hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ giấy tờ cho các hình thức như: Đăng ký xe lần đầu/đăng ký sang tên/đăng ký tạm thời/đổi, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe/thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

Đặc biệt, chuyên mục có thiết kế các tính năng để người dân chủ động khai báo đối với xe mất cắp/mất giấy đăng ký xe/mất biển số/mất hồ sơ phương tiện/xe hư hỏng không sử dụng được/xe hết niên hạn sử dụng/xe đã bán cho người khác nhưng chưa làm thủ tục sang tên.

đăng ký xe
Chuyên mục có thiết kế các tính năng để người dân chủ động khai báo đối với xe mất cắp/mất giấy đăng ký xe/mất biển số,.....

Khi người dân khai báo đầy đủ các thông tin về chủ phương tiện và xe thì hệ thống tự động gửi về mail điện tử của người khai báo, cũng như cung cấp thông tin: “Đơn vị tiếp nhận hồ sơ xe, địa chỉ làm thủ tục và số điện thoại của cơ quan đăng ký xe” để liên lạc với cơ quan đăng ký, biết lịch tiếp nhận giải quyết đăng ký, tránh tập trung đông người khi làm thủ tục.

Để đảm bảo giải quyết thủ tục thuận lợi nhất cho nhân dân khi đến ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký xe, người dân được lựa chọn hình thức trực tiếp đến nhận hoặc sử dụng dịch vụ bưu điện để nhận chuyển phát giấy chứng nhận đăng ký xe.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân ngồi nhà có thể đăng ký xe qua mạng từ ngày 21/7
vietnam.vn