Người dân Gaza tuyệt vọng tìm kiếm thực phẩm giữa xung đột Israel-Hamas

21/11/2023 06:37

Nhiều người dân ở Dải Gaza đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, do cuộc xung đột Israel-Hamas gây ra.

Cô Samar Rabie, một người dân ở Dải Gaza, chia sẻ thời gian qua không thể kiếm đủ thức ăn để nuôi sống gia đình.

“Tôi đang chật vật tìm kiếm những mặt hàng cơ bản như bánh mì. Tôi tới một trong những tiệm tạp hóa để mua một số thứ, nhưng không tìm được gì. Các kệ hàng trống không, không có đường, đậu, phô mai hay bất kỳ sản phẩm từ sữa nào. Thứ duy nhất còn lại là dầu ăn”, Rabie nói với hãng tin Al Jazeera.

reuters 1.jpg
Người dân Gaza lấy hàng cứu trợ từ một xe tải. Ảnh: Reuters

Theo Rabie, giá thực phẩm ở Dải Gaza kể từ khi chiến sự nổ ra đã tăng gấp ba lần. Cô và gia đình có thể sẽ chết đói. Do thiếu bánh mì, gia đình cô phải nấu các bữa ăn hàng ngày từ mì nui và gạo. Nhưng nguồn cung những mặt hàng đó cũng đang cạn kiệt nhanh chóng. “Tôi rất lo chúng tôi sẽ sống bằng gì trong thời buổi khó khăn như hiện nay”, cô nói thêm.

Mahmoud Sharab, cư dân ở Khan Younis, cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự.

“Nhiều ruộng vườn đã bị các cuộc không kích liên tục của Israel phá hủy. Nông dân không thể trồng trọt. Tôi hàng ngày lùng sục khắp các cửa hàng và chợ để tìm kiếm thực phẩm, với hy vọng tìm thấy thực phẩm đóng hộp và ngũ cốc. Tôi không thể tìm thấy bất cứ thứ gì. Tôi đã phải hỏi mọi người xem họ có thừa đậu hay thịt hộp không, để tôi mua về cho gia đình”, ông Sharab nói.

Theo Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc (OCHA), cơ quan này gần đây đã ghi nhận một số báo cáo về tình trạng người dân Dải Gaza phải đối phó với nạn đói bằng cách bỏ hoặc giảm các bữa ăn trong ngày, hoặc thậm chí bỏ qua công đoạn chế biến thực phẩm.

reuters 2.jpg
Người dân ở bắc Dải Gaza phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Ảnh: Al Jazeera

Hãng tin Al Jazeera dẫn thông tin từ các tổ chức nhân đạo cho hay, kể từ khi Israel áp lệnh phong tỏa toàn bộ Dải Gaza, các chuyến hàng cứu trợ vào khu vực này như “muối bỏ biển”. Từ 21/10 tới 14/11, có gần 1.200 xe tải mang hàng cứu trợ được tiến vào Dải Gaza thông qua cửa khẩu với Ai Cập. Trong khi, trước xung đột, trung bình mỗi ngày có 500 xe tải cứu trợ tiến vào khu vực này.

Maysara Saad, 59 tuổi, buộc phải rời bỏ nhà cửa ở thị trấn Beit Hanoon thuộc phía bắc Dải Gaza để tới Khan Younis, kể rằng bà và các con cần hàng cứu trợ để có thể nuôi sống những thành viên nhỏ trong gia đình. “Không còn gì ở các cửa hàng, nhiều kệ hàng trống rỗng. Chúng tôi rời bỏ nhà cửa để bảo vệ con cháu mình, và chúng tôi không muốn chúng bị chết đói”, bà Saad tuyệt vọng nói.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Người dân Gaza tuyệt vọng tìm kiếm thực phẩm giữa xung đột Israel-Hamas
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO