Người dân được lợi gì khi sử dụng tài khoản định danh điện tử từ 25/2?

Minh Tuệ | 22/02/2022, 20:28

Tài khoản định danh điện tử sẽ giúp công dân không phải thực hiện các thủ tục tại cơ quan công an hoặc cơ quan Nhà nước khác khi đi làm các thủ tục hành chính.

Chiều 22/2, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (C06) Bộ Công an thông tin, từ 25/2, đơn vị sẽ cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thông qua nghiệp vụ cấp mới, đổi, cấp lại Căn cước công dân (CCCD) trên phạm vi toàn quốc.

Đại diện Cục C06 cho biết, trong tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp như hiện nay, khi sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ giúp công dân không phải thực hiện các thủ tục tại cơ quan công an hoặc cơ quan Nhà nước khác.

Tài khoản điện tử sẽ được Bộ Công an thông qua việc kết nối với các cơ quan dữ liệu chuyên ngành, các bộ, ngành để thực hiện xác thực thông tin và đảm bảo thông tin tài khoản của người dân về định danh điện tử là chính xác nhất. Việc này giúp tiết kiệm thời gian, giảm nhiều khâu thủ tục.

Người dân được lợi gì khi sử dụng tài khoản định danh điện tử từ 25/2? - 1

Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư thông tin về việc cấp mã định danh cá nhân. (Ảnh: VOV.VN)

Theo Cục C06, tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an.

Tài khoản này được quản lý và xác thực trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia do Bộ Công an phát triển. Khi công dân đến cơ quan Công an quận/huyện/tỉnh/thành phố làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip thì có thể thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử. Mọi công dân đều có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử nếu có nhu cầu sử dụng.

Trong thời gian tới, Bộ Công an tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng định danh và xác thực điện tử, triển khai Đề án ứng dụng dữ liệu dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử trong Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2021 nhìn đến năm 2030 thì việc đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử ngày càng trở lên cần thiết và mang lại nhiều lợi ích rõ rệt cho người dân.

Về quy trình đăng ký tài khoản định danh điện tử, khi công dân đến cơ quan Công an quận/huyện/tỉnh/thành phố làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip thì có thể thực hiện đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử theo các bước và cung cấp các thông tin sau:

Bước 1: Công dân thông báo với cán bộ về việc làm hồ sơ cấp tài khoản định danh điện tử. Thông tin đăng ký bao gồm: Số điện thoại, địa chỉ hòm thư điện tử (email). Công dân có thể cung cấp thêm các thông tin về người phụ thuộc cùng giấy tờ kèm theo

Trường hợp công dân có nhu cầu đăng ký tích hợp các thông tin hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia các loại giấy tờ như giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, ...thì mang thêm các loại giấy tờ gốc để đối chiếu.

Bước 2: Công dân thực hiện làm hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip điện tử bao gồm thông tin nhân thân/thân nhân cùng thông tin sinh trắc.

Bước 3: Cán bộ tiếp tục xử lý hồ sơ cấp, đổi, cấp lại CCCD gắn chip theo đúng quy trình cấp CCCD.

Minh Tuệ

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người dân được lợi gì khi sử dụng tài khoản định danh điện tử từ 25/2?
vietnam.vn