Người dân đã có thể tra cứu online giá thuốc và trang thiết bị, vật tư y tế

21/11/2020, 10:31

Cổng công khai y tế vừa được khai trương tại https://congkhaiyte.moh.gov.vn là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân, doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc; giá trang thiết bị, vật tư y tế; giá sinh phẩm chẩn đoán; giá khám chữa bệnh…

Tiếp tục những nỗ lực để công khai, minh bạch các thông tin liên quan tới các dịch vụ y tế, ngày 20/11, Bộ Y tế vừa chính thức khai trương Cổng công khai y tế tại địa chỉ: https://congkhaiyte.moh.gov.vn.

Người dân đã có thể tra cứu online giá thuốc và trang thiết bị, vật tư y tế
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khai trương Cổng Công khai y tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: “Cổng Công khai Y tế sẽ là kênh chính thống của Bộ Y tế để người dân và doanh nghiệp tra cứu các thông tin về giá thuốc, giá trang thiết bị y tế, giá vật tư y tế, giá sinh phẩm chẩn đoán, giá khám chữa bệnh, giá niêm yết, giá đấu thầu, thông tin về các sản phẩm đang lưu hành hoặc đã được thu hồi, kết quả xử lý thủ tục hành chính, những vi phạm trong quảng cáo… Thông qua Cổng công khai y tế người dân thực hiện quyền được biết và giám sát các dịch vụ mà ngành y tế cung cấp”.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, Cổng công khai y tế được khai trương mới chỉ là bước khởi đầu. Các thông tin về những lĩnh vực do Bộ Y tế quản lý sẽ từng bước được công khai hóa để người dân và doanh nghiệp có thể tra cứu trên Internet ở mọi nơi, mọi lúc.

“Tôi yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, công chức, viên chức trong toàn ngành Y tế nỗ lực và phối hợp chặt chẽ hơn nữa để rà soát và công khai tiếp những thông tin trong lĩnh vực mình phụ trách”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Người dân đã có thể tra cứu online giá thuốc và trang thiết bị, vật tư y tế
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các thông tin về những lĩnh vực do Bộ Y tế quản lý sẽ từng bước được công khai hóa trên Cổng công khai y tế để người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu trên Internet.

Cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn cung cấp các thông tin trên 5 lĩnh vực gồm: Dược và mỹ phẩm (công khai giá thuốc lưu hành và giá thuốc đấu thấu, công khai các doanh nghiệp sai phạm, vi phạm); Trang thiết bị y tế (công khai giá thầu, giá niêm yết của các thiết bị y tế, vật tư y tế và sinh phẩm hóa chất);

An toàn thực phẩm (công khai thông tin về các sản phẩm thực phẩm chức năng đang lưu hành và đã được thu hồi, công khai về quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng và các vi phạm trong quảng cáo các sản phẩm này); Khám chữa bệnh (công khai giá khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và giá niêm yết các dịch vụ tại các cơ sở y tế, hành chính công); Hành chính công (công khai kết quả xử lý thủ tục hành chính của Bộ Y tế).

Người dân đã có thể tra cứu online giá thuốc và trang thiết bị, vật tư y tế
Cổng công khai y tế cung cấp các thông tin trên 5 lĩnh vực là Dược và mỹ phẩm, Trang thiết bị y tế, An toàn thực phẩm, Khám chữa bệnh, Hành chính công.

Theo số liệu của Bộ Y tế, với lĩnh vực dược và mỹ phẩm, hiện đã công khai 60.228 thông tin giá thuốc bán buôn dự kiến kê khai, kê khai lại; 41.389 giá thuốc trúng thầu tại các cơ sở y tế.

Về trang thiết bị y tế, tính đến ngày 20/11, đã công khai trên 15.000 thông tin giá thiết bị y tế, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán và thông tin kết quả trúng thầu.

Với an toàn thực phẩm, đã công khai trên 28.000 thông tin về thực phẩm chức năng được cấp giấy phép tiếp nhận công bố, 2.700 thực phẩm chức năng có giấy xác nhận nội dung quảng cáo và công khai các xử lý vi phạm an toàn thực phẩm.

Ở lĩnh vực khám, chữa bệnh, cũng tính đến ngày 20/11, đã công khai 1.900 hạng mục giá khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế và công khai đánh giá theo 83 tiêu chí, thông tin niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh của trên 1.490 cơ sở khám chữa bệnh và 16.000 cơ sở y tế liên quan trên toàn quốc.

Còn về hành chính công, hiện nay đã có hơn 500 kết quả. Các thông tin trên được tham chiếu từ các trang thông tin điện tử của các đơn vị thuộc/trực thuộc Bộ Y tế vào Cổng công khai y tế theo thời gian thực.

Được biết, thời gian tới, Cổng công khai y tế sẽ được phát triển phiên bản ứng dụng trên các thiết bị di động, tạo điều kiện thuận lợi để mỗi cá nhân, đơn vị có thể tra cứu và cập nhật thông tin mọi lúc, mọi nơi; hướng đến mục tiêu xây dựng môi trường cạnh tranh lành mạnh, công khai, minh bạch.

Các tính năng của Cổng công khai y tế tới đây cũng sẽ tiếp tục được hoàn thiện, liên tục được ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), trợ lý ảo (chatbot) trong tương tác với người dùng, trả lời tự động các câu hỏi; ứng dụng công nghệ blockchain để kiểm soát các thông tin khi liên thông dữ liệu, đảm bảo theo dõi lịch sử quá trình cập nhật; đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin tuyệt đối để Cổng Công khai y tế hoạt động thực sự có hiệu quả.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Người dân đã có thể tra cứu online giá thuốc và trang thiết bị, vật tư y tế
  vietnam.vn