Người dân chưa mặn mà với trạm y tế vì thiếu thuốc

NGUYỄN LY| 02/06/2022 13:48

TPHCM - Thời gian qua, không chỉ các bệnh viện rơi vào cảnh thiếu thuốc mà các trạm y tế tuyến phường, xã vốn trước đây nguồn thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) dành cho các bệnh mạn tính đã ít thì nay càng thiếu trầm trọng.

Dịch COVID-19 giảm nhiệt, nhân viên y tế tuyến cơ sở bắt đầu các chiến dịch mới để chăm sóc và quản lý sức khoẻ người dân trong. Thế nhưng, nhiều người dân không mặn mà tới Trạm y tế để khám, chữa những bệnh thông thường.

Người dân không mặn mà với trạm y tế vì thiếu thuốc. Ảnh: Nguyễn Ly
Người dân không mặn mà với trạm y tế vì thiếu thuốc. Ảnh: Nguyễn Ly

Ghi nhận tại Trạm Y tế phường 4, quận 10 TPHCM. Nơi đây quản lý hàng nghìn người dân trên địa bàn. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, Trạm Y tế phường 4 đã từng triển khai khám bảo hiểm y tế cho người dân, nhưng vì tủ thuốc ngày càng nghèo nàn cộng với cơ sở vật chất và nhân lực không đảm bảo, dần dần số lượng bệnh nhân đến khám ngày càng ít.

Dược sĩ Lê Minh Nguyệt – Trạm Y tế phường 4, quận 10 TPHCM cho biết, trạm y tế chủ động đề xuất danh mục thuốc cần nhận, nguồn thuốc của trạm thông thường được Bệnh viện Quận 10 phân bổ xuống các phường. Tuy nhiên, thay vì trước kia đề xuất 10 loại thuốc sẽ được duyệt hết hoặc thiếu 1-2 loại, nay 10 loại thuốc chỉ được cấp khoảng 1-2 loại. Lý do được bệnh viện đưa ra là chưa đấu thầu được thuốc.

Nhiều người dân đến khám tại Trạm Y tế, họ yêu cầu được cấp những loại thuốc có kê toa ở các bệnh viện khám trước đó, nếu Trạm Y tế không có thuốc đó mà đề xuất thay thế loại khác vào nhiều người không đồng ý, dẫn đến việc người dân không mặn mà với khám bệnh ở y tế cơ sở.

Tình trạng này không chỉ diễn ra tại Trạm Y tế phường 4, quận 10, mà tại Trạm y tế phường 15, quận Phú Nhuận, TPHCM cũng chung cảnh. Sau khi Trạm Y tế phường 15 chuyển về cơ sở mới, dù phòng ốc có khang trang và rộng rãi hơn nhưng tủ thuốc vẫn trong cảnh thiếu trước hụt sau khiến các bác sĩ tại trạm dù muốn khám, cấp thuốc cho người dân nhưng đành chịu trận.

BS Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng trạm y tế phường 15, quận Phú Nhuận, TPHCM cho biết, hiện nay nguồn thuốc ở trạm thiếu nhiều loại, đang cố gắng đề xuất bổ sung vào tủ thuốc của Trạm y tế để người dân yên tâm đến khám.

Theo thống kế của Bảo hiểm xã hội TPHCM, đến nay có 190 trạm y tế trên địa bàn được ký hợp đồng khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế. Năm 2021, ghi nhận 125 trạm y tế phát sinh hoạt động khám chữa bệnh với 33,8 triệu lượt khám bệnh. Trong đó, quỹ Bảo hiểm y tế chi trả 190 tỉ đồng, bình quân 168.000 đồng/lượt.

Trong 5 tháng đầu năm 2022, chỉ có 101 trạm y tế phát sinh hoạt động khám chữa bệnh với 13 triệu lượt, trung bình Bảo hiểm y tế chi trả 200.000 đồng/lượt. Tổng số tiền Bảo hiểm y tế thanh toán cho các trạm y tế rất nhỏ, chỉ chiếm 0,1% tổng chi trên địa bàn.

Bảo hiểm xã hội TPHCM cho rằng, để trạm y tế thu hút người dân khám chữa bệnh, cần xây dựng danh mục thuốc, đặc biệt là danh mục thuốc vượt tuyến để cung ứng kịp thời, phục vụ đủ nhu cầu người bệnh. Tuy nhiên, danh mục thuốc phải sát với thực tế, tránh tình trạng dư thừa, tồn kho gây lãng phí.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người dân chưa mặn mà với trạm y tế vì thiếu thuốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO