Người dân chủ quan, TP.Phú Quốc nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

Hoàng Dung| 07/07/2022 10:24

Kiên Giang - Hơn một tháng qua, tình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn thành phố Phú Quốc diễn biến hết sức phức tạp.

Người dân chủ quan, TP.Phú Quốc nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết
Bác sĩ Trung tâm Y tế Phú Quốc thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: Hoàng Dung

Theo Trung tâm Y tế TP.Phú Quốc, tính đến nay, địa phương này đã có hơn 324 ca mắc SXH và có chiều hướng tăng cao khi thời tiết trên đảo hiện nay mưa nắng thất thường. 

Với số ca mắc SXH tăng cao như hiện nay, TP.Phú Quốc đang là địa phương có số ca mắc SXH đứng đầu tỉnh Kiên Giang.

Bác sĩ Võ Thành Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Phú Quốc cho biết, trong những tháng đầu năm Phú Quốc chỉ ghi nhận vài trường hợp bệnh nhân mắc SXH. Nhưng từ cuối tháng 5 đến đầu tháng 7, số ca mắc SXH tăng nhanh và có nguy có bùng phát dịch vì hiện nay thời tiết trên đảo mưa, nắng thất thường tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sinh sôi phát triển. Bên cạnh đó, sau dịch COVID-19, số người từ nơi khác đến Phú Quốc tăng cao, trong khi hạ tầng phát triển chưa đồng bộ.

Theo bác sĩ Dũng, nếu như những năm trước đây số ca mắc SXH chủ yếu là ở trẻ em thì năm nay số ca mắc SXH ở người lớn chiếm hơn 70%. Mặc dù ngành y tế đã thường xuyên tuyên truyền, vận động, khuyến cáo đến bà con nhân dân sống trên địa bàn cách phòng chống bệnh SXH, nhưng với ý thức của người dân còn hạn chế, sự chủ quan của các bậc phụ huynh, khi thấy con em mình có triệu chứng nóng, sốt, tự ý mua thuốc bên ngoài về điều trị hoặc đưa khám tại các phòng khám tư nhân, khi bệnh trở nặng mới đưa vào cơ sở y tế.

Trước tình hình trên Trung tâm Y tế TP.Phú Quốc đã triển khai phun hóa chất dập dịch tại các địa phương đang có ổ dịch.

Dự báo sắp tới dịch bệnh SXH sẽ còn diễn biến phức tạp và khó lường. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của cơ quan y tế, dịch bệnh này có thể phòng và tránh nếu mỗi người dân ý thức hơn trong cuộc sống hằng ngày như: Thường xuyên diệt muỗi và lăng quăng, thay nước, chùi rửa lu hằng tuần, thu gom, hủy bỏ phế thải chung quanh nhà…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người dân chủ quan, TP.Phú Quốc nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO