Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô

08/12/2022 11:23

Hàng nghìn người dân Thủ đô hào hứng khi được chiêm ngưỡng hàng loạt tiêm kích bay trên bầu trời Thủ đô trong Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 1

Sáng 8/12, tại khu vực Sân bay Gia Lâm (Hà Nội), triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 diễn ra. Sự kiện này diễn ra trong 3 ngày, từ 8-10/12. Năm nay triển lãm thu hút hơn 170 đơn vị doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới.

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 2

Nhiều người dân tập trung tại triền đê Bát Khối (đoạn gần sân bay Long Biên) để chờ đón sự xuất hiện của những chiếc máy bay chiến đấu.

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 3

Trong buổi khai mạc, lực lượng không quân triển khai các biên đội máy bay trực thăng và máy bay tiêm kích SU30-MK2 bay biểu diễn; lực lượng đặc công tham gia biểu diễn trống trận, võ tổng hợp, đồng diễn võ thuật tay không, võ gậy, võ cờ và xếp hình, xếp chữ... Đây là những sự kiện được người dân Thủ đô đặc biệt chờ đón.

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 4

Gần 8h ngày 8/12, nhiệt độ khoảng 16 độ C nhưng rất đông người dân có mặt từ rất sớm, chờ đợi chiêm ngưỡng máy bay chiến đấu của Việt Nam biễu diễn.

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 5

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 6

Ông Đặng Quốc Tuấn (58 tuổi, Long Biên, Hà Nội) cho biết ông đã đến đây từ khoảng 6h và rất háo hức ngóng chờ thời khắc sự kiện diễn ra. “Trước đây tôi là bộ đội, đóng quân ở Cao Bằng nhiều năm. Môi trường quân ngũ khiến tôi có niềm đam mê bất tận với các loại khí tài quân sự. Chính vì vậy mà hôm nay tôi vô cùng háo hức, đến đây từ sáng sớm để chờ xem tận mắt những chiếc máy bay chiến đấu", ông Tuấn chia sẻ.

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 7

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 8

Sáng nay, Nguyễn Quang Huy (24 tuổi) đi từ quận Hoàn Kiếm sang khu vực này để chờ đón sự kiện. “Hôm nay tôi đi cùng bạn gái đến đây từ lúc 6h30. Tôi có chuẩn bị cả ống nhòm để thỏa thích ngắm những chiếc máy bay ngoài thực tế", Huy cho hay.

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 9

Sự kiện Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 được sự quan tâm của đông đảo nhiếp ảnh gia.

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 10

Sau lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2022 là màn trình diễn của phi đội Su-30MK2 (8 chiếc) và trực thăng dòng Mi (6 chiếc) tại khu vực khán đài lễ khạc mạc tại sân golf Long Biên. Biên đội bay đầu tiên tiến vào khán đài là các trực thăng dòng Mi thuộc Trung đoàn không quân 916 cùng cờ Tổ quốc và cờ hiệu Triển lãm Quân sự quốc tế Việt Nam 2022. Bay khai mạc triển lãm là đội bay gồm 6 trực thăng họ Mi. Mỗi trực thăng mang theo cờ Tổ quốc và cờ triển lãm. Mỗi lá cờ diện tích 20m2, với kích thước 5,4m x 3,6m. Biên đội này gồm các trực thăng gồm Mi 171, 172 và Mi 17 treo dưới bụng 1 quả nặng có trọng lượng lên tới 125kg. Quả nặng này nối với 1 sợi dây cáp dài 8 m treo lá cờ phía dưới bụng máy bay, giúp cho lá cờ có thể tung bay cân đối khi trực thăng tiến về phía trước.

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 11

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 12

Người dân Hà Nội được chứng kiến tận mắt những chiếc máy bay chiến đấu của lực lượng không quân bay lượn trên bầu trời.

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 13

Bay ngay sau biên đội trực thăng Mi là tốp đầu tiên của biên đội tiêm kích Su-30MK2 (4 chiếc) thuộc Trung đoàn không quân 927 và Trung đoàn không quân 923. Cả bốn máy bay đồng loạt hạ độ cao khi bay qua khán đài, cùng lúc nhả đạn mồi bẫy tên lửa trên bầu trời. Đây là màn biểu diễn được mong chờ nhất và được đánh giá là ấn tượng nhất trong triển lãm quốc phòng lần này. Hơn 1 phút sau khi tốp 4 chiếc Su-30MK2 đầu tiên rời đi, biên đội 4 chiếc Su-30MK2 tiếp theo bay ngang qua trước lễ đài. Bay qua khán đài biên đội 4 chiếc Su-30MK2 đầu tiên có màn trình diễn bay trên không khi tách thành hai tốp (mỗi tốp 2 chiếc).

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 14

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 15

Tốp bay bên trái lượn 3 vòng liên tục trên bầu trời Hà Nội, và bay thả mồi bẫy nhiệt ở vòng bay thứ ba, kết thúc màn trình diễn trên không. Màn trình diễn trên không của biên đội Su-30MK2 tại lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 sử dụng gần 100 đạn mồi bẫy nhiệt. Những quả đạn mồi bẫy nhiệt (đạn nhiễu) được lắp trên máy bay Su-30MK2.

Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô - 16

Thông thường, những quả đạn này sẽ phóng ra luồng nhiệt mạnh để thu hút tên lửa tầm nhiệt của máy bay địch khi bị máy bay địch truy đuổi. Tuy nhiên, trong Triển lãm Quốc phòng quốc tế năm 2022, những quả đạn nhiễu này được bắn ra với mục đích tạo hiệu ứng đẹp khi máy bay Su-30MK2 bay ở độ cao thấp.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người dân chịu rét, ngắm máy bay tiêm kích biểu diễn trên bầu trời Thủ đô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO