Người dân bật khóc tại lễ Vu Lan báo hiếu ở TPHCM

29/08/2023 08:02

Trong đêm thả hoa đăng trên sông Sài Gòn nhân Đại lễ Vu Lan báo hiếu tại chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh, TPHCM), nhiều người dự lễ đã bật khóc vì xúc động khi nhớ đến đấng sinh thành.

Người dân bật khóc tại lễ Vu Lan báo hiếu ở TPHCM - 1

Tối 28/8, chùa Diệu Pháp (quận Bình Thạnh, TPHCM) đông đúc Phật tử, người dân đến tham gia Đại lễ Vu Lan báo hiếu. Trong và ngoài chùa đều có lực lượng tình nguyện viên hướng dẫn cho người dân lấy đèn hoa đăng, nhận áo tràng. Tuy lượng người khá đông nhưng không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy.

Người dân bật khóc tại lễ Vu Lan báo hiếu ở TPHCM - 2

Dịp lễ Vu Lan diễn ra vào rằm tháng bảy âm lịch hàng năm là dịp nhắc nhở mỗi người về lòng hiếu thảo, công ơn của cha mẹ.

Người dân bật khóc tại lễ Vu Lan báo hiếu ở TPHCM - 3

Vào những ngày này, tại các ngôi chùa trên khắp cả nước, nhiều người dân đều thành kính chuẩn bị ngày lễ Vu Lan, đây là ngày lễ xá tội vong nhân, báo hiếu cha mẹ.

Người dân bật khóc tại lễ Vu Lan báo hiếu ở TPHCM - 4

Để đảm bảo chương trình được diễn ra trang nghiêm, chùa Diệu Pháp giới hạn số lượng người tham gia. Phật tử, người dân tham dự lễ phải đăng ký trước, nhận thư mời của ban tổ chức và xác nhận thông tin khi vào cổng.

Người dân bật khóc tại lễ Vu Lan báo hiếu ở TPHCM - 5

Trong nghi thức cài hoa hồng, mỗi người được nhận một bông hoa tương ứng. Bông hồng màu hồng dành cho những người còn cha mẹ, bông hồng màu trắng cho những người đã mất cha hoặc mất mẹ.

Người dân bật khóc tại lễ Vu Lan báo hiếu ở TPHCM - 6

Mỗi Phật tử sẽ được bố trí chỗ ngồi nghiêm trang, được phát hoa đăng, kinh đọc trong lúc các sư thầy làm lễ.

Người dân bật khóc tại lễ Vu Lan báo hiếu ở TPHCM - 7

Sau nghi thức bông hồng cài áo là nghi thức thả đèn hoa đăng để cầu cho quốc thái dân an, mọi nhà đều an lành, hạnh phúc.

"Khi nghe các sư thầy giảng, cùng với nhạc ở chùa khiến tôi khóc rất nhiều, tôi không biết mình còn cài được bông màu hồng này bao nhiêu năm nữa", bạn Quỳnh Như (quận Bình Tân, TPHCM), xúc động.

Người dân bật khóc tại lễ Vu Lan báo hiếu ở TPHCM - 8

Sau các nghi lễ, hàng trăm người dân cùng các sư thầy cầm những chiếc hoa đăng đã sáng đèn đi thiền hành bằng chân đất một vòng quanh sân chùa, vừa đi vừa chánh niệm.

Người dân bật khóc tại lễ Vu Lan báo hiếu ở TPHCM - 9

Đây cũng là khoảnh khắc khiến những người tham dự cảm thấy an yên trong suy nghĩ, cầu mong những điều bình an đến mọi người, mọi nhà.

Người dân bật khóc tại lễ Vu Lan báo hiếu ở TPHCM - 10

Để đảm bảo an toàn, những chiếc đèn hoa đăng sẽ được tập trung lại một chỗ, sau đó lực lượng tình nguyện sẽ truyền tay nhau thả xuống sông.

Người dân bật khóc tại lễ Vu Lan báo hiếu ở TPHCM - 11

Sau khi kết thúc chương trình lễ, chùa Diệu Pháp sẽ thu gom hoa đăng trên sông nhằm không ảnh hưởng đến môi trường.

Theo quan niệm dân gian Đại lễ Vu lan báo hiếu là một trong những ngày lễ truyền thống được xem trọng của Phật giáo. Đây cũng là dịp để mỗi người thể hiện lòng biết ơn đối với cha mẹ.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Người dân bật khóc tại lễ Vu Lan báo hiếu ở TPHCM
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO