Người có ít tình cũ trước khi kết hôn thường có hôn nhân hạnh phúc hơn

27/05/2023 15:47

Các nghiên cứu cho thấy những người có nhiều người yêu cũ có khả năng ly hôn cao hơn nhiều người có ít tình cũ.

Tại Institute for Family Studies (Viện Nghiên cứu Gia đình Mỹ), nhà nghiên cứu Nicholas Wolfinger, đã phát hiện ra rằng những người Mỹ chỉ quan hệ tình dục với vợ/chồng cho biết đang có một cuộc hôn nhân "rất hạnh phúc".

Trong khi đó, những phụ nữ có 6-10 tình cũ có tỷ lệ hạnh phúc trong hôn nhân thấp nhất. Đối với đàn ông, mức độ hài lòng trong hôn nhân cũng giảm khi có nhiều hơn một tình cũ.

"Trái ngược với suy nghĩ thông thường, khi nói đến tình dục, càng ít kinh nghiệm càng tốt, ít nhất là đối với cuộc sống hôn nhân", W. Bradford Wilcox, nhà xã hội học và thành viên cao cấp tại Institute for Family Studies, cho biết.

Người có ít tình cũ trước khi kết hôn thường có hôn nhân hạnh phúc hơn-1
Những phụ nữ có 6-10 tình cũ có tỷ lệ hạnh phúc trong hôn nhân thấp nhất. Ảnh: shutterstock

Trong một phân tích trước đây, Wolfinger cũng phát hiện những phụ nữ không có hoặc chỉ có một bạn tình trước khi kết hôn ít có nguy cơ ly hôn nhất. Trong khi đó, những người có 10 người yêu cũ trở lên có khả năng ly hôn cao nhất. Chỉ 6% hôn nhân của những phụ nữ "chưa từng yêu ai trước khi lấy chồng" tan vỡ, so với tỷ lệ 20% của hầu hết các nhóm khác.

Phát hiện từ các nghiên cứu khác cũng chứng minh độ bền đáng ngạc nhiên của các cuộc hôn nhân giữa những người chưa từng quan hệ với ai ngoài vợ/chồng. Gần nhất, một nghiên cứu năm 2022 dựa trên báo cáo hôn nhân và ly hôn của hơn 50.000 phụ nữ trong Khảo sát quốc gia về tăng trưởng gia đình (NFSG) của Mỹ, các nhà nghiên cứu nhận thấy phụ nữ kết hôn sớm không gặp rủi ro ly hôn, nếu họ chưa từng sống thử trước hôn nhân.

Những phụ nữ kết hôn trong độ tuổi từ 22 đến 30, chưa sống thử, có tỷ lệ ly hôn thấp nhất trong nghiên cứu của NSFG. Ngược lại, 70% phụ nữ sống chung hoặc có nhiều bạn tình trước khi kết hôn, sẽ tăng nguy cơ ly hôn nếu kết hôn sớm và giảm được ly hôn nếu khoảng tuổi 30 mới lấy chồng.

Người có ít tình cũ trước khi kết hôn thường có hôn nhân hạnh phúc hơn-2
70% phụ nữ sống chung hoặc có nhiều bạn tình trước khi kết hôn, sẽ tăng nguy cơ ly hôn nếu kết hôn sớm. Ảnh: shutterstock

Có một số lý do dẫn đến điều này.

Đầu tiên, theo Wolfinger, có thể là bởi ảnh hưởng của niềm tin tôn giáo: Những người tránh quan hệ tình dục trước hôn nhân có thể chỉ đơn giản là coi trọng giá trị hôn nhân hơn, vì vậy họ cảm thấy hài lòng hơn với nó.

Wolfinger nói rằng phụ nữ Mỹ sinh vào những năm 1980 chỉ có trung bình 3 bạn tình và đàn ông có 6 bạn tình. Nếu ai đó có ít kinh nghiệm tình dục hơn mức trung bình này, thì nửa kia có thể là người "bạn đời trong mơ", đã gắn bó với họ từ khi còn trẻ. Vì vậy, những cuộc hôn nhân đó có xu hướng hạnh phúc và lâu dài.

Andrew Cherlin, nhà xã hội học của Đại học Johns Hopkins, cho biết: "Những người chưa từng quan hệ tình dục với bất kỳ ai trừ vợ/chồng của họ, có thể là kiểu người coi trọng sự ràng buộc, gắn kết trong hôn nhân. Họ chưa bao giờ quan tâm đến tình dục mà không có sự cam kết, và khi đã kết hôn, họ có thể gắn kết hơn với bạn đời của mình".

Cherlin cũng lưu ý rằng phân tích được thực hiện nhờ vào các báo cáo dựa trên những hồi tưởng của người lớn tuổi. Và vì thế "nếu chúng ta nhìn vào những người trẻ tuổi, những người chỉ mới kết hôn, kết quả có thể sẽ khác".

Giả thuyết thứ hai, nếu là người không (hoặc rất ít) kinh nghiệm tình trường trước khi kết hôn, bạn có thể không có nhiều thứ để so sánh với người hiện tại. Bạn không nuối tiếc, tơ tưởng người cũ, chỉ biết mối quan hệ và người bạn đời của mình.

"Có nhiều bạn tình hơn trước khi kết hôn khiến bạn đánh giá nghiêm khắc người bạn đời của mình dưới góc độ so sánh, kể cả về chuyện giường chiếu", Wilcox nói.

Người có ít tình cũ trước khi kết hôn thường có hôn nhân hạnh phúc hơn-3
Nếu là người không (hoặc rất ít) kinh nghiệm tình trường trước khi kết hôn, bạn có thể không có nhiều thứ để so sánh với người hiện tại. Ảnh: shutterstock

Lý do thứ ba, xu hướng này "có thể phản ánh những kiểu tính cách không phù hợp cho cuộc sống hôn nhân". Nói cách khác, có một số người không phải là kiểu người của gia đình. Họ chỉ muốn được chơi nhiều trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Hoặc, như nhà xã hội học Philip Cohen của Đại học Maryland đã nói: "Bạn có thể có nhiều bạn tình không phải vì giỏi quan hệ tình dục, mà vì kém trong việc duy trì các mối quan hệ yêu đương".

Dù nhìn nhận theo cách nào, không phải tất cả mối quan hệ tình cảm trước hôn nhân đều gây tổn hại cho cuộc sống gia đình sau này. Trong nghiên cứu của Wolfinger, 64% cho biết vẫn đang có cuộc sống "rất hạnh phúc". Với họ, những lần quan hệ tình dục trước hôn nhân chỉ là hành trình trải nghiệm, chứ không phải đích đến.

Theo PNVN

Bài liên quan
  • 3 cách phụ nữ thông minh quản lý hôn nhân
    Phụ nữ thông minh luôn biết cách xây dựng 1 cuộc sống lành mạnh và tạo cho mình một nguồn năng lực tích cực. Trong mọi hoàn cảnh cô ấy đều lạc quan khi là chính mình.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người có ít tình cũ trước khi kết hôn thường có hôn nhân hạnh phúc hơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO