Người chơi Axie Infinity: Philippines sẽ thu thuế, Việt Nam vẫn '0 đồng'?

31/08/2021, 21:01

Người chơi game Việt tỉ đô Axie infinity tại Philippines sẽ phải đối mặt với việc bị chính quyền thu thuế. Một phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài chính Philippines (DOF) – ông Antonette Tionko – được trang business.inquirer.net dẫn lại cho biết.

Vì sao Philippines muốn thu thuế người chơi Axie Infinity?

Cũng thông tin được trang business.inquirer.net của Philippines cho biết, những người chơi game nổi tiếng Axie Infinity bán “thú cưng” và kiếm tiền trong thế giới thực phải trả thuế thu nhập từ các giao dịch đó.

Người chơi Axie Infinity: Philippines sẽ thu thuế, Việt Nam vẫn '0 đồng'?
Các số liệu được công bố cho thấy game Axie Infinity đạt giá trị giao dịch và doanh thu "khủng". Ảnh chụp màn hình.

Vị Thứ trưởng của DOF còn khẳng định: “Bất cứ ai kiếm được tiền từ nó (game Axie Infinity) thì đó là nguồn thu nhập cần phải được khai thuế”.

Vào tuần đầu tháng 8, Giám đốc điều hành của Sky Mavis (công ty phát triển và vận hành game Axie Infinity, trụ sở tại TPHCM) là ông Aleksander Leonard Larsen thông báo trên Twitter rằng, game “chơi để kiếm tiền” (play to earn) đã đạt ngưỡng 1 triệu người chơi/ngày và cũng trở thành loại game NFT đầu tiên trên thế giới vượt ngưỡng 1 tỉ USD giá trị giao dịch trong game.

Nhưng vì sao vấn đề thu thuế người chơi game Axie Infinity lại được đặt ra? CNBC từng thông tin, vào mùa hè năm 2020 khi người người tại Philippines phải ở trong nhà để tránh dịch COVID-19, việc chơi game Axie Infinity trở thành cách để họ kiếm tiền.

Có thời điểm, lượng người chơi tại Philippines được cho rằng chiếm đến 40% tổng số tài khoản đăng ký chơi game Axie Infinity. Chính vì thế, game Axie Infinity trở thành cơn sốt “chơi kiếm tiền” tại quốc gia này. Ngoài ra, game này cũng thu hút không ít người chơi tại một số quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Thu nhập khủng của Sky Mavis

Ngay sau khi thông tin về việc Bộ Tài chính Philippines sẽ tiến hành thu thuế đối với người chơi có giao dịch phát sinh thu nhập trong game Axie Infinity, phía Công ty Sky Mavis đã đưa ra thông báo rằng “khuyến khích thành viên cộng đồng Axie Infinity tuân thủ luật pháp của nước sở tại”.

Tuy nhiên, thông báo từ Sky Mavis không đề cập cụ thể người chơi game Axie Infinity tại quốc gia cụ thể nào nên đóng thuế, cũng như vấn đề thực hiện nghĩa vụ thuế của Sky Mavis ở quốc gia sở tại chính là Việt Nam.

Như thông tin đã được đề cập trước đó, trong 6 tháng đầu năm 2021 Sky Mavis không đóng thuế tại Việt Nam vì kê khai không phát sinh thu nhập trong thời gian trên.

Trong vòng một tuần, doanh thu từ Axie Infinity đạt gần 36 triệu USD, chủ yếu từ thu phí. Nguồn: Token Terminal
Các số liệu được công bố cho thấy game Axie Infinity đạt giá trị giao dịch và doanh thu "khủng". Ảnh chụp màn hình.
Quảng cáo

Vào thời điểm ngày 15.7.2021, theo trang Token Terminal, chỉ trong vòng 7 ngày trở lại Axie Infinity đã có doanh thu kỷ lục là 35,8 triệu USD. Một thành viên của Axie Infinity còn thông báo trên Twitter rằng, trong tuần lễ này Axie Infinity thu được nhiều phí hơn cả Ethereum và Bitcoin. Khoảng thu trên đến từ 2 nguồn chính là phí giao dịch 4,25% và phí chăn nuôi. “Các nền kinh tế kỹ thuật số do người chơi làm chủ sẽ tiếp tục gây sốc cho thế giới”, thành viên này viết.

Thông tin gần đây nhất, Sky Mavis đã bán cổ phần riêng lẻ cho các nhà đầu tư chiến lược thu về 860.000 USD.

Còn theo nhận định của Bloomberg Quicktake, Axie Infinity là game “chơi để kiếm tiền” đang quét khắp thế giới NFT (thể loại game NFT trên nền tảng công nghệ blockchain không thể nhái giả các vật phẩm trong game, tạo ra những phiên bản độc nhất vô nhị), nơi người chơi trở thành nhà giao dịch tiền điện tử.

Trong khi đó, CoinDesk cho rằng, Axie Infinity đã mang đến mô hình kinh doanh được thiết kế để những người thu lợi từ nó không chỉ có các nhà môi giới tiền điện tử đang trở nên giàu có hơn, mà còn giúp cho những người bình thường khác không bị gạt đi cơ hội kiếm tiền và làm giàu bằng cách tham gia vào chuỗi thức ăn cung cấp cho thú cưng.

(Theo Lao Động)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Người chơi Axie Infinity: Philippines sẽ thu thuế, Việt Nam vẫn '0 đồng'?
vietnam.vn