Người bạn thủy chung, sắt son của Việt Nam Raymonde Dien qua đời

Đức Hoàng| 21/08/2022 11:33

Bà Raymonde Dien- đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, một người bạn lớn và thủy chung của Việt Nam - đã qua đời, để lại di sản quý báu về tinh thần đoàn kết quốc tế cao đẹp, bền vững.

Người bạn thủy chung, sắt son của Việt Nam Raymonde Dien qua đời - 1

Bà Raymonde Dien (Ảnh: VOV).

Ngày 19/8, bà Raymonde Dien, đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, đã qua đời ở tuổi 93, để lại nỗi tiếc thương vô hạn cho nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

Bà Raymonde Dien được xem là một biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tinh thần quốc tế vô sản cao đẹp, cũng như là một người bạn lớn và thủy chung của nhân dân Việt Nam.

Sinh vào năm 1929 tại Mansigne, tỉnh Sarthe miền Tây nước Pháp, bà Raymonde Dien được thừa hưởng truyền thống đấu tranh vì hòa bình trong gia đình có cha là đảng viên Đảng Cộng sản Pháp. Bà đã sớm tham gia các hoạt động chính trị và xã hội và trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Pháp khi mới 18 tuổi.

Trong thập niên 50, nhân dân Pháp trên toàn quốc sôi nổi tham gia phong trào chống chiến tranh do thực dân Pháp tiến hành ở Việt Nam và Đông Dương. Bà Raymonde Dien là một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất ủng hộ khát vọng hòa bình, độc lập, tự do của nhân dân Việt Nam.

Người bạn thủy chung, sắt son của Việt Nam Raymonde Dien qua đời - 2

Bà Raymonde Dien (cầm hoa) khi còn trẻ (Ảnh: Histoireparlesfemmes.com)

Ngày 23/2/1950, tại một nhà ga tàu hỏa ở Paris, bà Raymonde Dien đã vận động một nhóm người tới chặn đoàn tàu chở vũ khí của thực dân Pháp sang Việt Nam. Khi đoàn tàu tiến vào ga, cô gái Raymonde Dien, khi đó mới 21 tuổi, đã nằm xuống đường ray tàu, lấy thân mình ngăn đoàn tàu chạy đi.

Đoàn tàu dừng lại khẩn cấp khi mũi tàu chỉ cách bà vài gang tay.

Người bạn thủy chung, sắt son của Việt Nam Raymonde Dien qua đời - 3

Tượng đài mô phỏng tại hành động chặn đoàn tàu vũ khí của bà Raymonde Dien được dựng lên tại Saint Petersburg, Nga (Ảnh: Wikipedia).

Bà Raymonde Dien sau đó bị bắt. Tòa án quân sự kết án bà một năm tù giam. Câu chuyện xả thân quả cảm của bà Raymonde Dien đã gây nên sự xúc động mạnh mẽ cho nhân dân yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới. Phong trào đấu tranh đòi thả bà Raymonde Dien đã lan rộng tới mức, thực dân Pháp đã trả tự do cho bà sau 10 tháng kể từ ngày bị bắt giữ.

Sự kiện một cô gái trẻ bất chấp nguy hiểm, ngăn chặn đoàn tàu vũ khí đã trở thành nguồn cảm hứng, thổi bùng phong trào trên toàn thế giới nhằm phản đối chiến tranh, ủng hộ nhân dân Việt Nam trên con đường Cách mạng, hướng tới hòa bình, độc lập, tự do.

Tình yêu sâu nặng với Việt Nam

Sau khi được thực dân Pháp trả tự do, bà Raymonde Dien vẫn tiếp tục tiến hành các phong trào đòi hòa bình và công lý cho nhân dân Việt Nam.

Bà đến thăm Việt Nam lần đầu tiên vào năm 1956, có buổi gặp gỡ cảm động với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó tình cảm của bà đối với Việt Nam ngày càng sâu nặng.

Người bạn thủy chung, sắt son của Việt Nam Raymonde Dien qua đời - 4

Bà Raymonde Dien gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 1956 (Ảnh: Báo Nhân Dân).

Với những cống hiến to lớn của mình, trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai ngày 2/9/2004, Bà Raymonde Dien đã vinh dự nhận Huân chương Hữu nghị do Nhà nước Việt Nam trao tặng. Cho đến năm cuối đời, dù tuổi cao sức yếu, Bà vẫn luôn dành tình cảm cho Việt Nam qua việc tham gia các hoạt động của các hội hữu nghị nhằm tăng cường đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước, giúp đỡ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, đặc biệt là ủng hộ đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Trong thư chia buồn được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp gửi tới Hội Hữu nghị và hợp tác Pháp - Việt Nam, có đoạn: "Bà Raymonde Dien ra đi là mất mát vô cùng to lớn đối với tất cả chúng ta. Nhân dân Việt Nam mất đi một người bạn lớn, rất mực thủy chung, luôn dành cho Việt Nam tình yêu trọn vẹn. Chúng tôi xin gửi tới gia đình, bạn bè, thân quyến của bà Raymonde Dien lời chia buồn sâu sắc nhất".

Dù đã an nghỉ, những di sản của bà Raymonde Dien về tinh thần quốc tế vô sản cao đẹp sẽ còn mãi. Cuộc đời của bà đi vào sử sách như một minh chứng cho tình hữu nghị nhân dân hai nước Pháp và Việt Nam, cho lòng quả cảm và khát khao hòa bình cho thế giới.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Người bạn thủy chung, sắt son của Việt Nam Raymonde Dien qua đời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO