Ngủ trong xe ô tô tiềm ẩn những hiểm họa gì?

Thu Hà | 17/10/2021, 06:30

Nhiều lái xe, nhất là lái xe ô tô đường dài thường hay ngủ trong xe ô tô mỗi khi mỏi mệt. Tuy nhiên việc ngủ trong xe ô tô cần phải chú ý những điểm gì để đảm bảo an toàn.

Ngủ trong xe ô tô tiềm ẩn những hiểm họa gì?

Cho dù xe ô tô của bạn thuộc loại gì, thì nguy cơ ngộ độc carbon monoxide luôn luôn hiện hữu, đặc biệt là khi bạn ngủ trong xe ô tô. Trong trường hợp hệ thống khí xả của ô tô gặp trục trặc hay bị rò rỉ, carbon monoxide từ hệ thống này sẽ tích tụ trong xe và khí oxy sẽ giảm dần.

Điều đáng sợ là carbon monoxide là chất khí không màu, không mùi, không vị vì thế bạn sẽ không thể nhận ra là bạn đã hít phải thứ khí độc chết người này cho đến khi quá muộn. Khi lượng carbon monoxide trong máu quá mức cho phép, nó có thể gây đột quỵ. Nhẹ hơn, bạn có thể bị chóng mặt hay khó thở tạm thời.

ngủ trên xe ô tô
Cho dù xe ô tô của bạn thuộc loại gì, thì nguy cơ ngộ độc carbon monoxide luôn luôn hiện hữu

Một vài người nghĩ rằng ngủ trong xe với động cơ và điều hòa bật thì sẽ an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp hệ thống khí xả có vấn đề, lượng carbon monoxide sẽ tăng và lượng oxy vẫn bị giảm, dẫn đến ngộ độc carbon monoxide, nguy hiểm đến tính mạng người trong xe ô tô..

Cũng có ý kiến cho rằng ngủ trong xe ô tô với ít nhất một chiếc cửa sổ mở thì sẽ an toàn. Tuy nhiên, ngay cả khi mở cửa sổ, thì lượng oxy cung cấp cho cơ thể vẫn không đủ, làm cho cơ thể nhanh chóng bị mất nước. Chưa kể đến những vấn đề an ninh như dễ bị trộm cắp.

Cách ngủ trong xe ô tô an toàn

Nếu vào mùa đông ở Việt Nam, không lạnh đến âm độ như các nước ôn và hàn đới, tốt nhất khi muốn ngủ, tài xế nên tắt máy, tắt điều hòa và mở hé cửa kính. Đặt đồng hồ khoảng 15 phút thức dậy một lần, ra ngoài hít thở không khí. Cách làm này vừa khiến tài xế không bị thiếu dưỡng khí, đồng thời vẫn giữ nhiệt độ trong xe ở mức vừa phải.

ngủ trên xe ô tô
Ngủ trên xe chỉ là biện pháp cuối cùng, tài xế nên chủ động lên lộ trình phù hợp, tránh di chuyển nhiều vào ban đêm
Quảng cáo

Ngược lại, trong mùa hè, nhiệt độ cao làm xe nóng lên rất nhanh nếu không bật điều hòa. Bởi vậy khi ngủ hầu như mọi tài xế đều chọn bật điều hòa. Lúc này hãy đỗ xe ở nơi thông thoáng, nếu có gió nhẹ thì càng tốt để không khí từ ống xả thải ra được lưu thông đi nơi khác. Cũng mở hé chút cửa kính để lấy khí ngoài trời và đặt đồng hồ 15 phút thức dậy.

Dù ngủ bằng cách nào, tài xế ghi nhớ hai nguyên tắc là hé cửa kính và chỉ ngủ khoảng 15 phút rồi thức dậy một lần. Bên cạnh đó, các cánh cửa luôn phải chốt để tránh kẻ gian đột nhập.

Lời khuyên của các chuyên gia trong ngành xe là, để hạn chế việc ngủ trên xe khi di chuyển hành trình xa, bạn nên lên kế hoạch cụ thể và tuân thủ nguyên tắc “ngày chạy đêm ngủ” để đảm bảo sức khỏe. Trong trường hợp buồn ngủ không theo quy luật, bạn hãy tìm một khách sạn, nhà nghỉ hay ít nhất là một quán cà phê để chợp mắt.

Ngủ trên xe chỉ là biện pháp cuối cùng, tài xế nên chủ động lên lộ trình phù hợp, tránh di chuyển nhiều vào ban đêm nếu không bắt buộc, chuẩn bị sức khỏe để luôn tỉnh táo.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngủ trong xe ô tô tiềm ẩn những hiểm họa gì?
vietnam.vn