Ngư dân nô nức vớt 'lộc trời' sau ngày biển động

11/11/2022 08:59

Sau những ngày biển động, từng đàn tép biển bơi vào gần bờ, đây cũng là thời điểm rất đông người dân đi kéo lưới, mang lại thu nhập lớn nhờ "lộc trời" cho.

Những ngày gần đây, hầu như vùng nước nông ven biển nào tại Nghệ An cũng xuất hiện dày đặc loài tép biển.

Tuần đầu tháng 11, ghi nhận tại cảng cá Lạch Vạn (xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An), bà con ngư dân đổ ra biển giăng lưới đánh bắt “lộc trời”, mang về bán cho các cơ sở chế biến mắm, hoặc bán tép tươi, tép phơi khô cho thương lái.

Ngư dân tại đây cho biết, mùa khai thác tép biển (có nơi thường gọi là ruốc) bắt đầu từ tháng 9 Âm lịch đết hết tháng Giêng. Tép chủ yếu đánh bắt gần bờ.

Ngư dân chia thời gian trong ngày ra làm hai để buông tàu thuyền ra khơi đánh bắt tép. Khoảng thời gian đầu thường diễn ra từ khung 15h chiều hôm trước đến 5h sáng hôm sau.

Ngư dân Nghệ An phấn khởi được mùa tép biển

Khoảng thời gian thứ hai là từ 7h sáng đến 4h chiều trong ngày. Bình quân mỗi thuyền sẽ cập bến hai lần/ngày, tùy vào từng đợt mà ngư dân bố trí thuyền cập bến cho hợp lý để tép luôn được tươi ngon.

Thuyền vừa cập cảng mang theo chiến lợi phẩm trở về, anh Phạm Văn Thắng (39 tuổi, trú xóm Ngọc Minh, xã Diễn Ngọc), chia sẻ: “Mấy ngày qua, chuyến nào ra khơi tôi cũng khai thác trung bình được từ 3-4 tạ tép. So với các loại nghề đi biển khác, đánh bắt tép biển có phần đơn giản hơn, đầu tư ngư cụ ít tốn kém”.

Giá tép tươi thương lái thu mua từ ngư dân dao động trong khoảng 6.000-8.000 đồng/kg. Tép được thu mua chủ yếu để ướp mắm giá từ 4.000-5.000 đồng/kg. Ngoài ra, tép biển còn được phơi khô, bán với giá khoảng 100.000 đồng/kg.

Đánh bắt tép biển không chỉ mang lại thu nhập ổn định cho ngư dân mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương.

Những ngày sau biển động, cảng cá trở nên tấp nập hơn bao giờ hết
Tép được coi là món quà từ biển cả
Các bà nội trợ thường dùng tép biển khô xào bí xanh, tép khô nấu canh lá lằng, tép khô rang chua cay mặn ngọt
Thương lái đến thu mua ngay khi thuyền vừa cập cảng
Tép được tập kết tại cảng cá Lạch Vạn
Tép tươi cũng được chế biến thành rất nhiều món khác nhau, từ tép biển xào khế, xào hành xúc bánh đa, nấu canh cà chua,...
Tép biển còn là nguyên liệu chính để làm ra đặc sản tép muối (ruốc chua), đặc sản khó quên của mỗi người dân vùng biển

Trần Tuyên

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngư dân nô nức vớt 'lộc trời' sau ngày biển động
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO