Ngư dân – đồng hành và hưởng lợi từ Luật cảnh sát biển

TS | 04/10/2021, 10:00

Từ khi có Luật Cảnh sát biển, ngư dân được tuyên truyền, phổ biến về luật đồng thời có cơ sở pháp lý để có thể yên tâm ra khơi, bám biển. Đồng thời, nắm vững luật, ngư dân hoạt động trên biển còn trở thành mạng lưới hết sức quan trọng, là 'tai mắt' của cảnh sát biển trong đấu tranh với tội phạm ma túy, gian lận thương mại và các vấn đề nóng trên biển Đông.

Thượng tá Nguyễn Văn Hiển, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1, cho biết để đưa Luật Cảnh sát biển Việt Nam vào cuộc sống, trực tiếp đến với ngư dân đánh bắt trên biển, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1 đã ký kết với các địa phương, thông qua những buổi tuyên truyền tập trung ở các địa bàn cấp phường.

Với cấp xã, Bộ Tư lệnh Vùng tổ chức các tổ, đội trực tiếp xuống các âu cảng, nơi tập trung đông người, các phương tiện của ngư dân để tuyên truyền cho bà con hiểu được vị trí, vai trò, chức năng của lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam cũng như nắm được các quy định của pháp luật Việt Nam và của quốc tế trong quá trình đánh bắt trên biển; nắm được các tần số liên lạc khi gặp nạn trên biển, để phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Dịch COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, do vậy trong chuyến công tác này, cùng với công tác tuyên truyền cho ngư dân tại khu vực âu cảng Bạch Long Vĩ về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tuyên truyền về tác hại và cách nhận biết một số loại ma túy mới, lực lượng chức năng tập trung tuyên truyền về phòng, chống dịch; yêu cầu bà con thực hiện nghiêm yêu cầu phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là nội dung chống nhập cảnh trái phép vào Việt Nam từ đường biển.

Ngư dân – đồng hành và hưởng lợi từ Luật cảnh sát biển
Lực lượng Cảnh sát biển phối hợp cùng bộ đội Biên phòng phát tờ rơi tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân (Ảnh: canhsatbien.vn)

Chuyến công tác lần này, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 cùng các nhà đồng hành đã trao tặng cho ngư dân trên các tàu, thuyền đang neo đậu âu cảng 100 lá cờ Tổ quốc, 1.500 khẩu trang, 100 chai dung dịch khử khuẩn, 20 áo phao và phao các loại, 60 cuốn sổ tay tuyên truyền.

Đoàn công tác đã tặng cho Trung tâm Y tế quân dân y huyện Bạch Long Vĩ 500 khẩu trang và 50 chai dung dịch khử khuẩn phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 của huyện; thăm và tặng quà 15 gia đình chính sách; tặng 50 chiếc xe đạp cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và ba suất quà cho ba cháu được Hải đoàn đỡ đầu. Tổng kinh phí cho các hoạt động trên là 150 triệu đồng.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bạch Long Vĩ Trần Quang Tường bày tỏ chương trình "Cảnh sát Biển đồng hành với ngư dân" là món quà vô cùng ý nghĩa, thiết thực nhằm động viên tinh thần cán bộ, chiến sỹ và nhân dân nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc yên tâm bám biển, bám đảo. Bà con ngư dân ngoài việc mưu sinh còn ý thức được trách nhiệm của mình trong bảo vệ chủ quyền, bảo vệ ngư trường của chúng ta.

Giữa trùng khơi mênh mông, mỗi con tàu đánh bắt hải sản của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước sóng gió là những "cột mốc sống," khẳng định chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. Sự hiện diện của bà con ngư dân không chỉ đóng vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế biển mà còn góp phần xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân trên biển ngày càng vững chắc.

Anh Trần Bá Trung, 39 tuổi, quê ở thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), là thuyền viên tàu TH-90152 TS đang đánh bắt thủy sản tại vùng biển Bạch Long Vĩ chia sẻ, nhận được lá cờ Tổ quốc và túi thuốc chữa bệnh từ tay của cán bộ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát Biển 1, anh Trung rất cảm động và như thấy an tâm hơn khi vươn khơi, bám biển. Những món quà tuy nhỏ bé về vật chất nhưng mang nặng tình cảm và tấm lòng của đất liền đối với quân và dân trên đảo, để đảo gần bờ hơn.

Để tiếp tục đưa Luật Cảnh sát Biển Việt Nam vào cuộc sống, trực tiếp đến với bà con ngư dân đánh bắt trên biển, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông qua những buổi tuyên truyền tập trung ở các cơ quan, đơn vị trong toàn Lực lượng và các địa bàn từ cấp xã, phường, nhất là ở các địa phương ven biển. Từ đó, để người dân thêm hiểu biết về công tác quản lý Nhà nước bằng pháp luật trên các vùng biển đảo, sẵn sàng chung sức, chung lòng với Lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia trên biển, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn cho các vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngư dân – đồng hành và hưởng lợi từ Luật cảnh sát biển
vietnam.vn