Ngọn lửa cháy tròn 50 năm gây nên thiệt hại hơn 50 tỷ USD nhưng vẫn không thể dập tắt!

Thu Thảo | 30/07/2021, 08:08

Một trong 3 hố khí tự nhiên được các chuyên gia địa chất Liên Xô tìm thấy và khai thác ở ngôi làng Derweze. Đến năm 2021, ngọn lửa ấy vẫn chưa được dập tắt.

Nhiều quốc gia trên thế giới nằm ở khu vực có địa hình, môi trường không mấy thuận lợi cho nhiều con đường phát triển kinh tế và họ chỉ có thể dựa vào một số nguồn lực sẵn có để tồn tại.

Ngọn lửa cháy trong 50 năm, gây nên thiệt hại hơn 50 tỷ USD nhưng tại sao vẫn không thể dập tắt?  - Ảnh 1.

Hình ảnh một dàn khoan khai thác khí đốt ở Trung Đông. (Ảnh: Sohu)

Turkmenistan được biết đến là một trong những vùng đất khô hạn nhất thế giới. Quốc gia Trung Á này không sở hữu khối đất đai màu mỡ nhưng đổi lại họ có cho mình trữ lượng khí tự nhiên và dầu mỏ đứng thứ 5 thế giới. Nhờ đó, Turkmenistan nhanh chóng trở thành nơi phát triển công nghiệp khoáng sản đáng mơ ước.

Việc đứng trước lợi ích to lớn do khoáng sản mang lại đã kéo con người gia tăng thêm nhiều hoạt động khai thác, để rồi liên tiếp các hệ lụy không đáng có xảy ra.

Ngọn lửa cháy trong 50 năm, gây nên thiệt hại hơn 50 tỷ USD nhưng tại sao vẫn không thể dập tắt?  - Ảnh 2.

Thăm dò khí tự nhiên. (Ảnh: Sohu)

Năm 1971, một kế hoạch khai thác khí đốt được diễn ra tại ngôi làng Derweze với dân số khoảng 350 người, nằm ở giữa sa mạc Karakum. 3 hố khí đốt tự nhiên được xác định vị trí và tiến hành khai thác tại nơi đây. Ban đầu, không có gì bất thường ở 2 hố đầu tiên và đã thành công ngoài mong đợi.

Tuy nhiên, khi mũi khoan thăm dò đến hố thứ 3, các nhà địa chất Liên Xô phát hiện đất có hiện tượng sụt lún.

Sự việc diễn ra quá nhanh trong sự ngỡ ngàng của tất cả công nhân giàn khoan, mặt đất dưới giàn khoan sụp đổ tạo thành hố sâu lớn với đường kính 70m.

Ngọn lửa cháy trong 50 năm, gây nên thiệt hại hơn 50 tỷ USD nhưng tại sao vẫn không thể dập tắt?  - Ảnh 3.

Hình ảnh đám cháy từ xa. (Ảnh: Sohu)

Quảng cáo

Một lượng lớn khí tự nhiên bốc lên từ lòng đất, tạo nên cảnh tượng kinh hoàng. Để tránh khí bị rò rỉ gây ngộ độc, các nhà địa chất chỉ còn cách đốt chúng. Họ tin rằng lửa sẽ đốt cháy khí trong vòng vài ngày và chỉ như vậy mới giữ được an toàn cho người dân nơi đây. Nhưng đáng tiếc, điều không ngờ đến đã xảy ra.

Lượng khí đốt bốc lên từ lòng đất không có dấu hiệu dừng lại, cùng với khí hậu Derweze quanh năm khô nóng, ngọn lửa không được dập tắt.

Ngọn lửa cháy trong 50 năm, gây nên thiệt hại hơn 50 tỷ USD nhưng tại sao vẫn không thể dập tắt?  - Ảnh 4.

Cận cảnh đám cháy kinh hoàng đang diễn ra. (Ảnh: Sohu)

Đến nay, ngọn lửa này đã cháy tròn 50 năm, gây nên thiệt hại hơn 50 tỷ USD trong nửa thế kỷ. Dù biết rằng một lượng lớn khí đốt đang biến mất từng ngày nhưng không còn cách nào khác. Mọi nguy hiểm ẩn chứa dưới hố sâu này có thể đến bất cứ lúc nào, vì vậy để bảo vệ an toàn người dân thì không thể tác động thêm vào hố lửa này được nữa.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngọn lửa cháy tròn 50 năm gây nên thiệt hại hơn 50 tỷ USD nhưng vẫn không thể dập tắt!