Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM

20/03/2024 08:00

Trường tiểu học Trần Văn Kiểu (quận 6) có chi phí xây dựng gần 20 tỷ đồng sau 15 năm bỏ hoang giờ đây chỉ còn là một khối bê tông xám xịt, u ám.

Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM - 1

Trường tiểu học Trần Văn Kiểu (tên cũ là Phú Định) nằm trên trục đường Vành Đai (quận 6, TPHCM) được đưa vào sử dụng từ tháng 9/2004 với chi phí xây dựng gần 20 tỷ đồng. Trường có diện tích hơn 6.600m2, quy mô 3 tầng với 26 phòng học và các phòng chức năng.

Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM - 2

Chỉ sau 4 năm kể từ ngày đi vào hoạt động, trường tiểu học Trần Văn Kiểu xuất hiện nhiều vết sụt lún, hư hỏng ở phần móng. Do đó, ngôi trường trị giá gần 20 tỉ đồng đã phải đóng cửa cho đến ngày nay.

Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM - 3

Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, phần nền quanh các dãy nhà đã bị nứt toác, sụt lún sâu hơn nửa mét. Tại các vị trí sụt lún, cây cỏ mọc um tùm.

Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM - 4

Sau 15 năm bỏ hoang, ngôi trường giờ đã trở thành một khối bê tông xám xịt, nhếch nhác. Các mảng tường hành lang bong tróc, xuất hiện nhiều hình vẽ bôi bẩn, bàn ghế nằm ngổn ngang.

Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM - 5

Các phòng học tại đây được xây bằng bê tông chắc chắn nhưng tình trạng lún nứt vẫn xuất hiện nhiều. Ngay cả trên những tầng cao của trường, rễ cây vẫn mọc xuyên qua các bức tường bị nứt toác. Trần nhà và nền gạch gần như hư hỏng hoàn toàn.

Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM - 6

Phần mái ngói của một số phòng học đến nay đã không còn được nguyên vẹn, ánh nắng mặt trời soi rọi xuyên thấu qua trần nhà. Ngày mưa, nước cũng theo vị trí này chảy ồ ạt xuống các lớp học khiến tình trạng mục nát ngày càng nghiêm trọng.

Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM - 7

Rất nhiều cửa kính vỡ vụn, hỏng bản lề sau thời gian dài bỏ hoang.

Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM - 8

Rác ngập tràn trong các phòng học, nhiều sổ sách, bút viết vẫn còn sót lại tại đây, là "minh chứng" cho một ngôi trường từng được đưa vào hoạt động.

Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM - 9

Phòng hội trường cũng bị xuống cấp nặng, khối la phông, gạch nền hầu như đã bong tróc gần hết, hình vẽ bậy xuất hiện khắp nơi. Theo chia sẻ từ nhiều người dân, từ ngày trường học đóng cửa, nhiều người vào đây để lấy trộm các vật liệu nhôm, sắt...

Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM - 10

Trường tiểu học Trần Văn Kiểu nằm trên một khu đất hình tam giác với 3 mặt tiền. Liền kề với ngôi trường về hướng đường Trần Văn Kiểu là Công viên căn cứ Hố Bần, một trong những địa điểm lịch sử nổi tiếng của quận 6.

Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM - 11

Theo thời gian, nhiều người dân sinh sống quanh đây gọi trường tiểu học này là "ngôi trường ma" vì nấm mốc, xập xệ, cây cỏ mọc um tùm... Ban đầu, nhiều người dân còn hay trèo vào trong xem nhưng dần dần, cảnh hoang vu, heo hút ở đây làm mọi người cũng trở nên ái ngại.

Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM - 12

Trong khi nhiều quận huyện ở TPHCM thiếu lớp học, thiếu quỹ đất để xây dựng trường mới thì trường tiểu học Trần Văn Kiểu lại bỏ hoang suốt 15 năm qua. Điều này khó tránh khỏi việc gây bức xúc với người dân. Nhiều năm nay, ngôi trường thường xuyên được các cử tri, đại biểu HĐND TPHCM đưa ra chất vấn.

Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM - 13

Phía quận 6 đã nhiều lần thực hiện khắc phục sự cố ở ngôi trường này nhưng việc khắc phục, sửa chữa vẫn không đảm bảo an toàn. Do đó, địa phương kiến nghị xin chủ trương đầu tư xây dựng mới lại ngôi trường để đảm bảo nhu cầu lớp học. Kinh phí dự kiến xây mới lại trường khoảng 95 tỷ đồng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngôi trường xây gần 20 tỷ đồng, bỏ hoang 15 năm ở TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO