Ngôi trường cấp 2 ở Nhật tổ chức lễ tốt nghiệp cho học sinh duy nhất

26/03/2023 19:20

Một trường tiểu học và trung học cơ sở ở Nhật vừa làm lễ tốt nghiệp cho học sinh duy nhất - một nữ sinh 15 tuổi tên Akino Imanaka.

Khoảng 50 người bao gồm cư dân trên đảo đã tham dự lễ tốt nghiệp tại trường trung học cơ sở Oteshima được tổ chức vào ngày 14/3/2023.

Nằm cách bờ biển của tỉnh Kagawa ở phía tây Nhật Bản 15 km, đảo Oteshima là một phần của thành phố Marugame, có diện tích 0,6 km vuông và đường bờ biển dài khoảng 3,8 km, là nhà của khoảng 34 người. Mặc dù đánh cá là ngành công nghiệp chính, nhưng hòn đảo phải đối mặt với tình trạng dân số già và nữ sinh Akino Imanaka là cư dân duy nhất dưới 18 tuổi.

Ngôi trường cấp 2 ở Nhật tổ chức lễ tốt nghiệp cho học sinh duy nhất - 1

Akino Imanaka xúc động trong buổi lễ tốt nghiệp dành riêng cho một mình mình.

Hồi tưởng lại 9 năm đi học vừa qua, Imanaka nói: "Mọi thứ diễn ra quá nhanh. Tôi rất biết ơn vì tôi đã có thể tận hưởng cuộc sống học đường của mình nhờ sự hỗ trợ của giáo viên, gia đình và người dân trên đảo".

Năm giáo viên, một vài người đóng vai trò học sinh

Có năm giáo viên tại trường trung học cơ sở Oteshima và một số người trong số họ đóng vai học sinh để Imanaka có thể trao đổi ý kiến ​​với những người khác trong giờ học. Mỗi tuần một lần, Imanaka đến thăm một trường trung học cơ sở bên ngoài hòn đảo để "trao đổi học tập".

"Thường chỉ có một mình ở trường nên nhiều lúc tôi cảm thấy cô đơn. Nhưng tôi được đảm nhiệm vai trò chủ tịch hội sinh viên và đi thăm nhiều nơi với tư cách là đại diện của trường nên đó là một trải nghiệm tốt" - Imanaka nói.

Vị hiệu trưởng 58 tuổi khen ngợi Imanaka, nói: "Cô bé tốt bụng và chân thành. Cô bé đã học tập chăm chỉ và cho thấy sự tiến bộ đáng kinh ngạc trong ba năm qua".

Ngôi trường cấp 2 ở Nhật tổ chức lễ tốt nghiệp cho học sinh duy nhất - 2

Akino Imanaka chụp ảnh kỷ niệm cùng gia đình, giáo viên và người dân trên đảo trong buổi lễ tốt nghiệp.

Trường trung học cơ sở Oteshima được thành lập vào năm 1914, là một chi nhánh của trường tiểu học Teshima. Lúc cao điểm có 91 học sinh cấp 1 và cấp 2 vào năm 1964, nhưng số lượng giảm dần.

Trường cấp hai đóng cửa vào năm 2013 khi chị gái của Imanaka tốt nghiệp, nhưng mở cửa trở lại vào năm 2020 khi Imanaka vào học. Nó sẽ đóng cửa một lần nữa từ năm học 2023.

"Hòn đảo giống như một gia đình lớn"

Cha của Imanaka là Nobuyoshi, 65 tuổi và mẹ là Tami, 54 tuổi, kiếm sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt bạch tuộc. "Chúng tôi được cung cấp mọi thứ cần thiết để Akino lớn lên" - Bà Tami nói với Mainichi Shimbun.

Tami cho biết sức hấp dẫn của Oteshima là "hòn đảo giống như một gia đình lớn". Người dân địa phương luôn chăm sóc con gái cô, chẳng hạn như mang đồ ăn cho Imanaka khi cô bé bị sốt. Từ tháng 4, Imanaka sẽ theo học một trường trung học bên ngoài đảo và sống với chị gái và anh rể ở tỉnh Kagawa.

Theo Khảo sát Trường học Cơ bản của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ cho năm học 2022, 2.066 trong số 19.161 trường tiểu học và 1.033 trong số 12.012 trường trung học cơ sở của Nhật Bản có ít hơn 50 học sinh.

Diệu Anh (Nguồn: Mainichi)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngôi trường cấp 2 ở Nhật tổ chức lễ tốt nghiệp cho học sinh duy nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO