Ngồi thuyền vãn cảnh, lạc vào non tiên cõi Phật

Kỳ Phong. Ảnh: M.L| 19/02/2023 14:32

Lễ hội chùa Hương năm nay kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch, đây là lễ hội kéo dài và thu hút đông du khách bậc nhất trong cả nước.

Ngồi thuyền vãn cảnh, lạc vào non tiên cõi Phật - 1

Để đến chùa Hương, du khách được thuyền đưa đi qua vùng sông nước tuyệt đẹp.

Nét độc đáo của Lễ hội chùa Hương là thú vui ngồi thuyền vãn cảnh, như lạc vào non tiên cõi Phật. Tại lễ hội diễn ra các hoạt động dâng hương, lễ bái cũng như các chương trình văn nghệ nhằm phục vụ du khách gần xa. Hàng năm, có khoảng 1,5 triệu du khách đổ về chùa Hương để tham gia lễ hội. Các tuyến đường chính mà bạn có thể lựa chọn khi đến đây là Thiên Trù – Hương Tích, Long Vân, Tuyết Sơn, Thanh Sơn…

Trung bình, các ngày trong tuần, lễ hội chùa Hương đón khoảng hơn 1 vạn du khách. Vào những ngày cuối tuần, số lượng du khách thường gấp đôi, gấp ba so với ngày thường.

Điểm nổi bật của lễ hội Chùa Hương năm 2023 là chuyển sang mô hình vé điện tử. Ban Tổ chức quyết định bỏ việc bán vé tại 2 cổng Tiên Mai và Đục Khê để tạo sự thông thoáng, thuận tiện cho du khách về tham quan, trẩy hội.

Ngồi thuyền vãn cảnh, lạc vào non tiên cõi Phật - 2

Lễ hội chùa Hương là lễ hội kéo dài và thu hút đông du khách bậc nhất trong cả nước.

Năm nay, số lượng thuyền, đò chở khách trên suối Yến được huy động lên đến 3.792 chiếc. Ban tổ chức đã tổ chức lớp tập huấn cho các chủ thuyền, đò đảm bảo an toàn cho du khách khi vận chuyển, yêu cầu các chủ đò bố trí đầy đủ phao cứu sinh, giỏ đựng rác, gắn biển quản lý và chấp hành nghiêm việc chở đúng số người quy định.

Đồng thời, Ban tổ chức kiên quyết không để xuồng máy, đò gắn động cơ vận chuyển khách trên dòng Suối Yến, nhằm giữ gìn nét đẹp tự nhiên, không làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.

Ngồi thuyền vãn cảnh, lạc vào non tiên cõi Phật - 3

Đông đảo du khách mua vé cáp lên chùa.

Lễ hội chùa Hương trong phần lễ thực hiện rất đơn giản. Trước ngày mở hội một ngày, tất cả các đền, chùa, đình, miếu đều khói hương nghi ngút. Ở trong chùa Trong có lễ dâng hương, gồm hương, hoa, đèn, nến, hoa quả và thức ăn chay.

Từ ngày mở hội cho đến hết hội, chỉ thỉnh thoảng mới có sư ở các chùa đến gõ mõ tụng kinh chừng nửa giờ tại các chùa, miếu, đền. Còn hương khói thì không bao giờ dứt.

Ngồi thuyền vãn cảnh, lạc vào non tiên cõi Phật - 4

Lễ hội thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch. Vào dịp lễ, hàng triệu phật tử cùng du khách khắp bốn phương lại nô nức trẩy hội chùa Hương.

Ban tổ chức cũng đã bố trí 3 bãi đỗ xe chính cho du khách đến lễ hội, gồm: Bãi xe Hội Xá cách bến đò Suối Yến 3km; bến xe Hương Sơn cách bến đò 2km và bến xe Đường số 1, cách bến đò khoảng 800m.

Ban Quản lý Lễ hội chùa Hương cũng đặc biệt chú trọng đến việc quảng bá, lan tỏa hình ảnh du lịch di sản thân thiện, mến khách đến với đông đảo khách thập phương. Tại đây, wifi được phát miễn phí trên diện rộng, đồng thời, Ban tổ chức cũng bố trí hệ thống quét mã QR phục vụ du khách có nhu cầu tìm hiểu về lịch sử chùa Hương, hệ thống di tích, điểm tham quan, đặc sản, quà tặng.

Ngồi thuyền vãn cảnh, lạc vào non tiên cõi Phật - 5

Những người chèo đò ở đây rất phấn khởi vì năm nay có đông du khách, họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn so với những năm nghỉ do dịch bệnh.

Giá vé và các loại dịch vụ được niêm yết công khai. Lực lượng an ninh trật tự thường xuyên túc trực, nhắc nhở mọi người giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch COVID-19, cũng như ứng xử văn minh trong không gian di sản.

Nếu như những năm trước, công tác trông giữ phương tiện cho du khách về trẩy hội Chùa Hương được tổ chức chưa quy củ, xuất hiện nhiều bãi xe tự phát của người dân với giá vé “nhảy múa”, gây ùn tắc giao thông, thì năm nay, Ban tổ chức đã giao cho 1 đơn vị tư nhân đứng ra tổ chức trông giữ xe, thống nhất một giá vé với 3 điểm trông giữ xe. Mỗi điểm có sức chứa lên đến hàng nghìn lượt xe. Đồng thời, vận hành thí điểm mô hình xe điện tại các điểm, bến, bãi xe. Công ty cổ phần Chùa Hương xanh đã đưa 110 xe điện vào khai thác, phục vụ du khách được thuận tiện, văn minh.

Bài liên quan
  • Chinh phục 'thiên đường săn mây' đỉnh Quế
    Trần Tuấn Anh, một chàng trai trẻ đến từ Hà Nội, đã đặt chân lên đỉnh Quế Tây Giang - còn được biết đến với cái tên "nóc nhà" Quảng Nam. Nằm trên địa bàn huyện miền núi Tây Giang, đỉnh Quế sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ, khiến bất kỳ ai đặt chân đến đây cũng phải choáng ngợp.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngồi thuyền vãn cảnh, lạc vào non tiên cõi Phật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO