Ngoại trưởng Vương Nghị ra tuyên bố về việc Mỹ xâm phạm chủ quyền Trung Quốc

03/08/2022 09:04

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã ra tuyên bố về việc Mỹ xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan, phớt lờ phản đối nghiêm khắc của Bắc Kinh.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ảnh: CGTN

Theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CGTN), Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết động thái trên vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc và xâm hại nghiêm trọng đến chủ quyền của Trung Quốc. Hành động khiêu khích chính trị công khai đã làm dấy lên cơn thịnh nộ của người dân Trung Quốc, và bị cả cộng đồng quốc tế phản đối. Điều này một lần nữa chứng minh rằng một số chính trị gia Mỹ đã trở thành những “kẻ gây rối” trong mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ và Washing đã trở thành “kẻ phá hoại” hàng đầu của hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan.

Ông Vương Nghị cũng kêu gọi Mỹ ngừng cản trở sự thống nhất vĩ đại của Trung Quốc. Ông nhấn mạnh Đài Loan là một phần bất khả xâm phạm của Trung Quốc. Sự thống nhất hoàn toàn của Trung Quốc là không thể ngăn cản và không thể tránh khỏi. Trung Quốc không bao giờ cho phép bất kỳ chỗ trống nào cho lực lượng ly khai “Đài Loan độc lập” và sự can thiệp của các thế lực bên ngoài. Cho dù Mỹ có dùng phương tiện gì để hỗ trợ lực lượng “Đài Loan độc lập”, tất cả cũng đều vô ích, chỉ để lại bằng chứng không tốt đẹp về sự can thiệp thô bạo của Mỹ vào công việc nội bộ của quốc gia khác.

Ông kêu gọi Mỹ phải ngừng cản trở sự phát triển và phục hồi của Trung Quốc. Trung Quốc đã tìm ra một con đường phát triển đúng đắn, phù hợp với điều kiện quốc gia của mình. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, 1,4 tỉ dân Trung Quốc đang phấn đấu theo hướng hiện đại hóa mang nét đặc sắc của Trung Quốc. Trung Quốc nhấn mạnh sự phụ thuộc vào nỗ lực của mình trong việc thúc đẩy sự phát triển của quốc gia và sẵn sàng chung sống hòa bình với các nước khác để tìm kiếm sự phát triển chung. Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ quốc gia nào cản trở sự ổn định và phát triển của Trung Quốc. Ông Vương Nghị cho rằng Mỹ đang khiêu khích Trung Quốc về vấn đề Đài Loan, cố gắng trì hoãn sự phát triển của Trung Quốc và cản trở sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc. Tất cả những hành động này đều vô ích và cuối cùng sẽ gây tổn hại cho chính nước Mỹ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Bắc, Đài Loan hôm 2/8. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Vương Nghị kêu gọi Mỹ nên ngừng thao túng “trò chơi” địa chính trị. Theo đuổi hòa bình, ổn định, phát triển và cùng có lợi là nguyện vọng chung của các nước trong khu vực. Việc Mỹ đưa vấn đề Đài Loan vào chiến lược của họ đã làm gia tăng căng thẳng và thúc đẩy đối đầu. Điều này đang đi ngược lại làn sóng phát triển của khu vực, và cũng đi ngược kỳ vọng của người dân khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều đó rất nguy hiểm và dại dột. Nguyên tắc Một Trung Quốc đã trở thành chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế, thành phần của trật tự quốc tế thời hậu Chiến tranh thế giới thứ 2. Ông nêu rõ Mỹ nên ngừng ngay lập tức vi phạm mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời ngừng chơi “chiêu bài Đài Loan” gây bất ổn khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng khi Washington tuyên bố Bắc Kinh đang làm leo thang căng thẳng, thực tế cơ bản là Mỹ đã khiêu khích Trung Quốc liên quan đến vấn đề Đài Loan, công khai xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc. Mỹ tuyên bố có quyền cho phép Chủ tịch Hạ viện đến thăm Đài Loan, nhưng sự thật cơ bản nhất là những sai lầm trong quá khứ không thể trở thành cái cớ để lặp lại vào ngày nay.

Theo ông Vương Nghị, Mỹ đã tuyên bố sự phân chia quyền lực ba bên không cho phép nước này hạn chế hoạt động của Quốc hội, nhưng nguyên tắc cơ bản nhất của luật pháp quốc tế là Mỹ phải thực hiện các nghĩa vụ quốc tế của mình. Các nhân vật chính trị lớn nói riêng không nên hành động liều lĩnh. Mỹ tuyên bố việc Trung Quốc theo đuổi việc thống nhất là một “mối đe dọa” đối với Đài Loan, nhưng logic cơ bản nhất là Đài Loan là một phần không thể xâm phạm của Trung Quốc. Vấn đề Đài Loan hoàn toàn là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việc Trung Quốc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và phản đối ly khai là hợp lý và hoàn toàn chính đáng.

Trung Quốc muốn nhấn mạnh rằng chìa khóa để duy trì hòa bình và ổn định của Eo biển Đài Loan là nguyên tắc Một Trung Quốc. “Hàng rào” chung sống hòa bình thực sự giữa Trung Quốc và Mỹ là ba thông cáo chung Trung Quốc -Mỹ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngoại trưởng Vương Nghị ra tuyên bố về việc Mỹ xâm phạm chủ quyền Trung Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO