Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo: 'Nếu Mỹ trượt dài trong vấn đề Đài Loan...'

Bảo Hà| 31/05/2022 15:44

Ngày 31/5, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã có bài phát biểu trực tuyến trong đó bày tỏ quan điểm về hướng đi đúng đắn cho mối quan hệ song phương với Mỹ.

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo: 'Nếu Mỹ trượt dài trong vấn đề Đài Loan...' (Nguồn: CGTN)
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: CGTN)

Trong bài phát biểu tại tọa đàm mang tên “Kissinger và quan hệ Trung-Mỹ”, ông Vương Nghị đánh giá cao những người dân Mỹ thân thiện, mà cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger là một đại diện, vì sự quan tâm và ủng hộ lâu dài đối với sự phát triển của mối quan hệ Mỹ-Trung.

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, nước này và Mỹ có trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc xây dựng một thế giới kết nối, đa dạng và bao dung. Việc hai nước có thể xử lý mối quan hệ một cách đúng đắn hay không là câu hỏi của thế kỷ mà cả hai bên phải tìm câu trả lời.

Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh, mối quan hệ Trung-Mỹ ngày càng gặp nhiều thách thức, "câu chuyện lịch sử đang bị bóp méo và có nguy cơ đi sai hướng".

Theo đó, "nếu Mỹ tiếp tục trượt dài trong vấn đề Đài Loan thì về cơ bản, điều này sẽ gây tổn hại đến hòa bình ở Eo biển Đài Loan và cuối cùng sẽ tự làm tổn thương chính Washington".

Ông Vương Nghị cho rằng: “Mối quan hệ Trung-Mỹ không thể xấu đi thêm nữa và phải đưa ra lựa chọn đúng đắn, đó là xác định đúng chiến lược, từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh, củng cố nền tảng chính trị, xử lý những khác biệt, thoát ra khỏi tư duy cạnh tranh, tăng cường liên lạc và hợp tác”.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc cảnh báo nếu, Washington tiếp tục xác định mối quan hệ Trung-Mỹ là sự cạnh tranh giữa các nước lớn, "thì điều này sẽ kéo hai nước vào trạng thái đối đầu và xung đột, đẩy thế giới vào chia rẽ và hỗn loạn".

Nổi bật Việt Báo
 • Italy, Tây Ban Nha, Croatia đại chiến ở bảng tử thần Euro 2024
  Ba đội bóng rất mạnh ở châu Âu là Italy, Tây Ban Nha, Croatia sẽ đại chiến ở bảng B Euro 2024. Đây được xem là bảng tử thần ở giải đấu này.
 • Thiếu magiê, cơ thể mệt mỏi như thế nào?
  Magiê đóng vai trò quan trọng trong nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể, bao gồm cả những phản ứng liên quan đến sản xuất năng lượng. Từ việc chuyển đổi thức ăn thành năng lượng đến hỗ trợ chức năng cơ bắp, magiê là yếu tố then chốt trong việc duy trì sức sống tổng thể. Sự mất cân bằng magie sẽ khiến sức khỏe gặp phải nhiều vấn đề nghiêm trọng mà cơ thể chúng ta không thể lường trước được.
 • Phạm Băng Băng thấy may mắn khi 'biến mất' do trốn thuế
  Nữ diễn viên Phạm Băng Băng cho biết việc cô vắng bóng khỏi màn ảnh suốt 4 năm do bê bối trốn thuế vừa là điều đáng tiếc nhưng cũng là may mắn. Cô muốn tận dụng thời gian còn lại để bù đắp những gì đã qua.
 • Sông Lam Nghệ An hoà Quảng Nam trong trận đấu có 8 bàn thắng
  Sông Lam Nghệ An bị đội khách Quảng Nam cầm hoà 4-4 ngay trên sân Vinh ở trận đấu thuộc vòng 4 Night Wolf V.League 2023-2024.
 • Đúng - sai việc ăn trứng giúp giảm rụng tóc
  Rụng tóc là trong một vấn đề mà khá nhiều người quan tâm và việc khắc phục điều này được cánh mày râu cũng như các chị em phụ nữ mong muốn được tìm hiểu.
Đừng bỏ lỡ
Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo: 'Nếu Mỹ trượt dài trong vấn đề Đài Loan...'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO