Ngoại trưởng Trung Quốc: Australia nên đối xử với Bắc Kinh như một đối tác, chứ không phải đối thủ

Thế Linh | 10/07/2022, 13:48

Đó là khẳng định của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi gặp mặt trực tiếp người đồng cấp Australia Penny Wong bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20.

Cụ thể, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng hối thúc người đồng cấp Australia Penny Wong đối đãi với Bắc Kinh như một đối tác chứ không phải đối thủ, và tích lũy "năng lượng tích cực" để cải thiện quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Australia và Trung Quốc có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên kể từ năm 2019.
Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2019, ngoại trưởng hai nước Australia và Trung Quốc có cuộc hội đàm trực tiếp. (Nguồn: ABC News)

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đêm 9/7, bên lề Hội nghị Ngoại trưởng G20 ở Bali (Indonesia) hôm 8/7, Ngoại trưởng Vương Nghị bày tỏ hy vọng Australia có thể "nắm giữ cơ hội, đưa ra hành động cụ thể và có hiểu biết đúng đắn về Trung Quốc".

Ông nhấn mạnh: "Nguyên nhân sâu xa của những khó khăn trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra trong những năm qua nằm ở sự khăng khăng của các chính quyền trước đây của Australia khi coi Trung Quốc là đối thủ và thậm chí là một mối đe dọa".

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc còn đánh giá phát biểu và hành động của Australia là "vô trách nhiệm".

Ngoại trưởng Vương Nghị nêu rõ, Trung Quốc thực hiện "hoạt động hợp tác và trao đổi bình đẳng" với các quốc đảo có chủ quyền dựa trên nhu cầu và yêu cầu của họ.

Về phần mình, Ngoại trưởng Australia Penny Wong khẳng định Australia và Trung Quốc đã đạt được nhiều lợi ích thông qua sức mạnh từ quan hệ kinh tế và giao lưu nhân dân.

"Chính phủ Australia sẽ luôn tìm cách giải quyết các vấn đề một cách bình tĩnh và nhất quán trong khuôn khổ Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện và phù hợp với lợi ích quốc gia của chúng tôi", bà Wong nói.

Trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Australia cũng nêu ra những quan ngại của Australia về một loạt các vấn đề song phương, khu vực, thương mại và lãnh sự.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Ngoại trưởng Trung Quốc: Australia nên đối xử với Bắc Kinh như một đối tác, chứ không phải đối thủ
  vietnam.vn