Ngoại trưởng Nga cáo buộc Mỹ ‘đùa với lửa’ ở Đài Loan (Trung Quốc)

25/09/2022, 15:30

Nga cáo buộc Mỹ “đùa với lửa” ở Đài Loan (Trung Quốc), còn Bắc Kinh cho biết đang thúc đẩy để “thống nhất bằng biện pháp hoà bình” với hòn đảo và quyết liệt ngăn chặn sự can thiệp từ bên ngoài.

screen-shot-2022-09-25-at-83948-am-6688.png
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ngày 24/9. (Ảnh: Reuters)

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh gia tăng ở khu vực xung quanh vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) từ khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm hòn đảo này vào đầu tháng 8. Trung Quốc đáp trả bằng các cuộc tập trận quy mô lớn. Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây tuyên bố lực lượng của Mỹ sẽ bảo vệ hòn đảo này nếu Trung Quốc đại lục tấn công.

Trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích quan điểm của Washington trong vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) cũng như các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine.

“Họ đang đùa với lửa xung quanh Đài Loan (Trung Quốc). Trên hết, họ hứa hỗ trợ quân sự cho Đài Loan”, ông Lavrov nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin công khai ủng hộ Trung Quốc trong vấn đề Đài Loan. “Chúng tôi sẽ tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc ‘Một Trung Quốc’. Chúng tôi lên án những hành động khiêu khích của Mỹ và các vệ tinh của họ ở eo biển Đài Loan”, ông Putin tuyên bố tuần trước.

Phát biểu trước ông Lavrov, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục công việc để “thống nhất một cách hoà bình” với Đài Loan, và sẽ chống lại “những hoạt động ly khai” nhằm giành độc lập cho Đài Loan (Trung Quốc), đồng thời sẽ có những bước đi mạnh mẽ để phản đối bất kỳ sự can thiệp nào từ bên ngoài.

“Chỉ bằng cách kiên quyết ngăn chặn các hoạt động ly khai, chúng tôi mới có thể tạo nên nền tảng thực sự cho sự thống nhất bằng biện pháp hoà bình. Chỉ khi Trung Quốc hoàn toàn thống nhất mới có hoà bình lâu dài ở eo biển Đài Loan”, ông Vương Nghị nói.

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Trung Quốc được đưa ra 1 ngày sau cuộc gặp kéo dài 90 phút với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại New York. Đây là lần đầu tiên hai bên trao đổi từ chuyến thăm của bà Pelosi.

Sau cuộc gặp, Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang gửi “tín hiệu rất sai, rất nguy hiểm” về Đài Loan (Trung Quốc). Trong khi đó, ông Blinken nói với ông Vương Nghị rằng duy trì hoà bình và ổn định ở Đài Loan (Trung Quốc) là điều cực kỳ quan trọng, một quan chức Mỹ thông báo với báo chí.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Ngoại trưởng Nga cáo buộc Mỹ ‘đùa với lửa’ ở Đài Loan (Trung Quốc)
  vietnam.vn