Theo dõi Việt Báo trên

Ngoại trưởng Nga: Anh từ chối yêu cầu của Moscow tổ chức họp HĐBA về vụ việc ở Bucha, Ukraine

Bảo Hà| 05/04/2022 11:35

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, yêu cầu nhiều lần của nước này về việc tổ chức phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) liên quan tình hình ở thị trấn Bucha (Ukraine) đã bị bác bỏ.

Ngoại trưởng Nga: HĐBA liên tục từ chối yêu cầu của Moscow triệu tập họp về vụ việc ở Bucha, Ukraine. (Nguồn: New Africa)
Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định 'sẽ vạch trần những tin tức giả mạo' liên quan vụ việc ở Bucha, Ukraine. (Nguồn: New Africa)

Ngày 4/4, phát biểu họp báo tại thủ đô Moscow, ông Lavrov nói: "Hôm qua, Nga yêu cầu HĐBA triệu tập cuộc họp, các đồng nghiệp Anh của chúng tôi, hiện là chủ tịch HĐBA, đã từ chối thực hiện. Họ nêu lý do là ngày mai HĐBA lên kế hoạch xem xét tình hình Ukraine trên mọi phương diện".

Theo Ngoại trưởng Nga, đường lối ngoại giao của Anh đã có những lập luận phiến diện về bản chất cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông nói: "Nhưng dù sao, hôm nay, thông qua cơ quan đại diện thường trực của chúng tôi, chúng tôi tổ chức cuộc họp báo tại New York, sẽ trình bày các tài liệu chi tiết cho thấy bản chất thực sự của sự kiện tại Bucha mà các đồng nghiệp phương Tây đang cố gắng trình bày như một bằng chứng về tội ác chiến tranh của Nga".

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố, Moscow "sẽ vạch trần những tin tức giả mạo" như vậy.

Bên cạnh đó, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho biết, Moscow hy vọng Kiev sẽ theo đuổi lợi ích quốc gia, lợi ích của người dân trong các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine chứ không nên nghe theo "các cố vấn" từ xa.

Nga và phương Tây tiếp tục "đấu khẩu" nảy lửa liên quan vụ việc ở thị trấn Bucha, gần thủ đô Kiev, khi ngày 3/4, truyền thông đăng tải các hình ảnh và video cho thấy nhiều thi thể được cho là của dân thường nằm trên các tuyến phố tại thị trấn này.

Ukraine cũng cho hay, phát hiện có nhiều hố chôn tập thể với khoảng 280 thi thể dân thường ở Bucha.

Ngay sau những thông tin trên, các quốc gia phương Tây chỉ trích mạnh mẽ Nga, yêu cầu Moscow phải chịu trách nhiệm. Mỹ và châu Âu đang tính toán gia tăng trừng phạt Moscow liên quan vụ việc, trong khi đó, Đức và Pháp đã trục xuất 75 nhà ngoại giao của Nga.

Về phía Nga, Điện Kremlin liên tục bác bỏ cáo buộc sát hại dân thường ở Bucha và không dưới hai lần yêu cầu HĐBA họp khẩn.

Bài liên quan
  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngoại trưởng Nga: Anh từ chối yêu cầu của Moscow tổ chức họp HĐBA về vụ việc ở Bucha, Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO