Ngoại trưởng Mỹ Blinken dành một tuần bận rộn tăng cường kết nối Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

VIệt Hà | 11/02/2022, 08:05

Từ ngày 7-13/2, Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đang có chuyến công du đến Australia và Fiji để thảo luận với các đồng minh và đối tác Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy hòa bình, khả năng phục hồi và thịnh vượng trong khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken dành một tuần bận rộn tăng cường kết nối Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Nguồn: AFP)
Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang có tuần ngoại giao bận rộn ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. (Nguồn: AFP)

Tại Australia, ông Blinken tham dự Hội nghị Ngoại trưởng các nước thành viên nhóm Đối thoại An ninh Bộ tứ (Quad) lần thứ tư diễn ra từ ngày 9-12/2, do Ngoại trưởng nước chủ nhà Marise Payne chủ trì với sự tham gia của những người đồng cấp Nhật Bản Hayashi Yoshimasa và Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar.

Một số nội dung chính của hội nghị lần này bao gồm thúc đẩy hợp tác về cung cấp vaccine phòng Covid-19, hỗ trợ nhân đạo/cứu trợ thảm họa, an ninh hàng hải, chống khủng bố, an ninh mạng, chống thông tin sai lệch, đối phó với biến đổi khí hậu và phát triển các công nghệ mới nổi.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Blinken cũng gặp Thủ tướng nước chủ nhà Scott Morrison và các cuộc gặp riêng lẻ những người đồng cấp của ba nước để thảo luận về một loạt ưu tiên song phương và toàn cầu.

Tại Fiji, ngày 12/2, ông Blinken sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương để thảo luận về cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, ngăn chặn đại dịch Covid-19, cứu trợ thiên tai và các cách thức để tăng cường cam kết chung đối với dân chủ, đoàn kết khu vực và thịnh vượng ở Thái Bình Dương.

Dự kiến, ông Blinken sẽ gặp Thủ tướng Fiji Josaia Voreqe “Frank” Bainimarama để thảo luận việc tăng cường cam kết song phương và các cách thức để thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một Ngoại trưởng Mỹ tới Fiji kể từ năm 1985.

Trong chặn dừng chân cuối cùng tại Honolulu, thủ phủ bang Hawaii (Mỹ), ngày 12/2, ông Blinken cùng với Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong sẽ tiến hành Hội nghị Ngoại trưởng ba bên Mỹ-Nhật-Hàn nhằm tăng cường hợp tác về vấn đề hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ngoại trưởng Mỹ Blinken dành một tuần bận rộn tăng cường kết nối Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
vietnam.vn