Ngoại trưởng Malaysia: ASEAN đã trở thành một trong những tổ chức khu vực quan trọng nhất thế giới

Vy Vy| 09/08/2023 11:10

Ngoại trưởng Malaysia, Tiến sĩ Zambry Abdul Kadir cho rằng, ASEAN càng lớn mạnh thì nền tảng của Hiệp hội càng được củng cố.

Ngoại trưởng Malaysia tin tưởng ASEAN sẽ tăng trưởng mạnh hơn bất chấp nhiều thách thức
Ngoại trưởng Malaysia, Tiến sĩ Zambry Abdul Kadir phát biểu tại sự kiện kỷ niệm 56 năm thành lập ASEAN. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 8/8, Ngoại trưởng Malaysia, Tiến sĩ Zambry Abdul Kadir bày tỏ tin tưởng rằng, các thành viên ASEAN phát triển mạnh mẽ khi vị thế của khối trong khu vực trở nên quan trọng hơn bất chấp những thách thức địa chính trị toàn cầu hiện nay.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 56 năm thành lập ASEAN (8/8/1967 - 8/8/2023) diễn ra ở Trung tâm văn hóa Gombak thuộc Đại học Hồi giáo quốc tế Malaysia (IIUM), Ngoại trưởng Zambry bày tỏ hy vọng tất cả các thành viên ASEAN sẽ ngày càng lớn mạnh để củng cố nền tảng của khối.

Ông nhấn mạnh, cho đến thời điểm hiện tại, với tinh thần của Ngày ASEAN 8/8, ASEAN vẫn còn vẹn nguyên khi trở thành một trong những hiệp hội khu vực quan trọng nhất trên thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, theo ông, ASEAN dù là khu vực năng động nhưng không thể tránh khỏi các vấn đề nảy sinh. Mặc dù vậy, điều quan trọng nhất là tất cả các thành viên của khối vẫn kiên định duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Zambry cũng đề cập tăng trưởng xanh, vốn được xác định là chiến lược nhằm thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc và giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cũng như các thách thức môi trường khác nhằm hỗ trợ hòa bình, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững toàn cầu, đặc biệt là trên khía cạnh nền kinh tế tuần hoàn.

Ông Zambry khẳng định, trong bối cảnh này, ASEAN nên đảm bảo rằng các mục tiêu tăng trưởng cần xoay quanh các nguyên tắc về tính bền vững, tính toàn diện và sự thịnh vượng chung.

Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Malaysia, sự tăng trưởng của ASEAN không chỉ là câu chuyện về thành công kinh tế mà còn là câu chuyện của bảo tồn văn hóa, bảo vệ môi trường và công bằng xã hội.

Dự lễ kỷ niệm 56 năm thành lập ASEAN còn có nguyên Tổng thư ký ASEAN Dato Ajit Singh; các Phái đoàn ngoại giao của các nước thành viên ASEAN; đại diện và các đối tác của Bộ Ngoại giao Malaysia.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, Tham tán Nguyễn Thị Ngọc Anh tham dự sự kiện. Buổi lễ với chủ đề “Thúc đẩy phát triển bền vững của khu vực” do Bộ Ngoại giao Malaysia phối hợp tổ chức cùng Trung tâm Phát triển bền vững và Nhân đạo Malaysia (Sejahtera) và Đại học IIUM.

Tại sự kiện lần này, đại biểu cũng được thưởng thức các tiết mục văn nghệ và biểu diễn võ thuật đặc sắc của nước chủ nhà. Kết thúc lễ kỷ niệm, Ngoại trưởng Malaysia Zambry và đại diện các Phái đoàn ngoại giao các nước thành viên ASEAN đã cùng trồng cây lưu niệm trong khuôn viên Trung tâm văn hóa Gombak.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngoại trưởng Malaysia: ASEAN đã trở thành một trong những tổ chức khu vực quan trọng nhất thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO