Ngoại trưởng Lavrov: Phương Tây đang cố chia rẽ Nga - Trung

04/04/2023 20:05

Ông Lavrov chỉ trích phương Tây đang cố gắng chia rẽ Nga - Trung bằng cách nói về mối quan hệ bất bình đẳng giữa hai nước, và sự phụ thuộc của Moscow vào Bắc Kinh.

Trả lời trang tin Argumenty i Fakty hôm 3/4, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng lập trường thù địch của Liên minh châu Âu (EU) đối với Moscow có nghĩa là họ đã "mất" nước Nga. Và Moscow dự định đối phó với châu Âu theo phương án cứng rắn nếu cần thiết.

Ông Lavrov cho biết thêm cuộc hội đàm kéo dài 10 giờ vào tháng Ba giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thúc đẩy "mối quan hệ đối tác chiến lược" giữa Moscow và Bắc Kinh vượt ra khỏi "bối cảnh song phương độc nhất".

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Trong hội nghị thượng đỉnh từ ngày 20 – 21/3, hai nhà lãnh đạo Nga – Trung khẳng định sẽ thúc đẩy quan hệ hai nước chặt chẽ hơn bao gồm cả lĩnh vực quân sự.

“Đương nhiên chúng tôi có ý thức về tình đồng chí và sẵn sàng kề vai sát cánh để bảo vệ những lợi ích cơ bản của nhau”, Bộ trưởng Lavrov nói.

Cũng theo ông Lavrov, những tuyên bố ám chỉ về mối quan hệ bất bình đẳng giữa Moscow và Bắc Kinh "đã bị các quốc gia không thân thiện thổi phồng" suốt một thời gian dài.

"Chúng tôi coi đây là một nỗ lực nhằm phủ bóng đen lên những thành công của chúng tôi, nhằm chia rẽ tình hữu nghị giữa Moscow và Bắc Kinh", ông Lavrov cho hay.

Ông Lavrov nói thêm, mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa EU và Moscow do chính liên minh châu Âu tạo ra, khi mà khối này vẫn hỗ trợ cung cấp vũ khí và huấn luyện quân sự cho Ukraine.

"EU đã để mất nước Nga. Nhưng đó là lỗi của họ. Chính các nước thành viên EU và các nhà lãnh đạo EU đã công khai tuyên bố cần phải gây ra cái mà họ gọi là một thất bại chiến lược cho Nga", ông Lavrov chỉ trích.

"Đáp trả những động thái thù địch, chúng tôi sẽ hành động một cách cứng rắn nếu cần thiết, dựa trên lợi ích quốc gia, và các nguyên tắc có đi có lại được chấp nhận trong thực tiễn ngoại giao", Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Minh Thu

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngoại trưởng Lavrov: Phương Tây đang cố chia rẽ Nga - Trung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO