Ngoại trưởng Lavrov: Hàng trăm lính Mỹ đang đồn trú tại Ukraine

29/12/2022 07:23

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố hôm 28/12 trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, hàng trăm lính Mỹ đang ở Ukraine.

“Hàng chục, thậm chí có thể hàng trăm lính Mỹ đang ở Ukraine, họ đã ở đó ngay cả trước cuộc đảo chính”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết.

Ông Lavrov nói thêm rằng Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã chiếm ít nhất một tầng trong tòa nhà của Cơ quan An ninh Ukraine.

Ngoại trưởng Lavrov lưu ý, một văn phòng quan trọng của tùy viên quân sự Mỹ cũng được đặt tại Kiev.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RIA

"Các chuyên gia quân sự rõ ràng không chỉ tham gia vào các chuyến thăm tới Bộ Quốc phòng Ukraine, mà tất nhiên, bằng cách này hay cách khác, họ cung cấp tư vấn trực tiếp và thậm chí có thể nhiều hơn các dịch vụ cố vấn", Ngoại trưởng Nga nói.

Ngoài ra, ông Lavrov cũng chỉ ra một bước ngoặt thú vị trong lịch sử vũ khí phương Tây ở Ukraine. Theo đó, gần đây, Quốc hội Mỹ đã cố gắng tạo ra một cơ chế để theo dõi việc sử dụng vũ khí của Mỹ xuất hiện định kỳ trên thị trường chợ đen. Và hóa ra Lầu Năm Góc đã làm việc này từ lâu - ở Ukraine có một nhóm đặc biệt hoạt động theo hướng này.

Hôm 12/12, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng Mỹ sẽ tiếp tục xem xét mức độ hiện diện quân sự ở Ukraine.

Vào tháng 10, ông Daniel Davis, thành viên cao cấp của Trung tâm phân tích chiến lược Defense Priorities và là cựu Trung tá trong quân đội Mỹ cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Washington tiếp tục tăng cường sự hiện diện ở các khu vực gần Ukraine.

Trước đó, vào tháng 10, CBS News dẫn các nguồn tin chỉ huy quân sự của lực lượng Lục quân Mỹ cho hay, sư đoàn dù 101 của Lục quân Mỹ sẽ không ngần ngại tiến vào Ukraine nếu xung đột giữa Nga và NATO nổ ra.

Sư đoàn dù tinh nhuệ này hiện đang tiến hành tập trận ở Romania, gần với biên giới Ukraine. Lực lượng này lần đầu tiên được triển khai ở châu Âu kể từ Thế chiến II, tham gia tập trận bắn đạn thật và xe tăng cách Biển Đen không xa.

Các chỉ huy của lực lượng này nhận định với CBS rằng họ sẵn sàng tiến vào Ukraine nếu xung đột leo thang, song không nêu cụ thể liệu điều gì sẽ dẫn đến động thái trên. Họ nhấn mạnh, đợt triển khai lực lượng này ở châu Âu là nhằm "bảo vệ lãnh thổ NATO".

"Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất của NATO", Phó Chỉ huy Lực lượng, Chuẩn tướng John Lubas cho hay.

Bình Minh (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
 • Ngày xưa ‘trăm sự nhờ cô’, ngày nay ‘trăm sự tại cô’
  Các giáo viên cho rằng, nghề giáo giờ đây là một nghề nguy hiểm. Thầy cô không còn bất kỳ thứ “vũ khí” nào khiến học sinh “thấy sợ mà học”. Để không mang vạ vào thân, cách duy nhất họ làm là… mặc kệ.
 • Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế.
  Vào ngày 31/03/2023, nhằm hướng tới Đại hội Đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2023 – 2025, workshop Hội nhập “SURREALIST” do CLB Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student đại diện Cụm Học thuật trực thuộc Hội Sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ diễn ra với mong muốn mang lại cái nhìn khách quan hơn về môi trường học tập quốc tế qua trải nghiệm thực tế của diễn giả khách mời.
 • "Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu" - Kiệt tác về tình bạn, tình yêu
  Người Ai Cập - Quyền lực và tình yêu" là cuốn tiểu thuyết lịch sử kinh điển, kết hợp hài hòa lịch sử huyền bí và cuộc sống đời thường của người Ai Cập cổ đại.
 • Tôi luôn là người phụ nữ tuyệt vời trong mắt chồng
  Tôi nhìn đĩa cá kho cháy khét rồi ái ngại nhìn chồng. Hành động sau đó của anh khiến tôi ngạc nhiên tột độ.
 • “NATO nhỏ” ở Bắc Âu
  Kế hoạch thiết lập một hệ thống phòng không Bắc Âu thống nhất mà 4 nước Thụy Điển, Na Uy, Phần Lan và Đan Mạch công bố mới đây, được ví như việc thành lập một “NATO nhỏ” trong bối cảnh Thụy Điển và Phần Lan đang trong quá trình gia nhập NATO.
Đừng bỏ lỡ
Ngoại trưởng Lavrov: Hàng trăm lính Mỹ đang đồn trú tại Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO