Theo dõi Việt Báo trên

Ngoại trưởng Iran: Mỹ phải tôn trọng nhân dân Iran

Bảo Hà| 01/09/2021 16:12

Ngày 1/9, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian cho biết, nước này không chấp nhận chỉ đàm phán chung chung tại các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015.

Ngoại trưởng Iran: Mỹ phải tôn trọng nhân dân Iran. (Nguồn: Tasnim)
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian kêu gọi Mỹ tôn trọng người dân Iran. (Nguồn: Tasnim)

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Croatia Gordan Grlic-Radman, ông Abdollahian nêu rõ: "Đàm phán phải phục vụ lợi ích của nhân dân Iran”, đồng thời nhấn mạnh các quan chức Mỹ cần tôn trọng nhân dân Iran.

Trong cuộc điện đàm, hai bên cũng thảo luận các vấn đề liên quan quan hệ giữa Iran và Croatia, cũng như quan hệ giữa Iran và Liên minh châu Âu (EU).

Hai ngoại trưởng nhấn mạnh, cần mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực, hỗ trợ lẫn nhau trong đầu tư, hợp tác hải quan. Hai bên cũng ký một kế hoạch về trao đổi văn hóa giữa Iran và Croatia.

Iran đã dần đình chỉ thực hiện các cam kết của nước này trong thỏa thuận hạt nhân JCPOA từ tháng 5/2019, một năm sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Tehran.

Ủy ban hỗn hợp JCPOA, có sự tham dự gián tiếp của phái đoàn Mỹ, đã bắt đầu các cuộc họp trực tiếp từ ngày 6/4 ở Vienna để tiếp tục các cuộc thảo luận trước đó về khả năng Mỹ quay trở lại thỏa thuận và cách thức đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận này.

Sau 6 vòng đàm phán, các bên cho biết vẫn còn bất đồng nghiêm trọng giữa Mỹ và Iran về việc khôi phục thỏa thuận.

  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngoại trưởng Iran: Mỹ phải tôn trọng nhân dân Iran
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO