Ngoại trưởng Đức bất ngờ ‘nói tốt’ về Nord Stream 2

29/12/2021 08:15

Bộ trưởng Ngoại giao Đức, bà Annalena Baerbock mới đây đã nói với tờ DPA về vai trò địa chiến lược lớn của đường ống khí đốt Nord Stream 2 (Dòng chảy phương Bắc 2).

Theo bà Baerbock, Nord Stream 2 không chỉ là một dự án kinh tế tư nhân.

“Vài năm gần đây, với những nhận thức khác nhau, ở châu Âu đã làm rõ rằng Nord Stream 2 có vai trò địa chiến lược”, bà Baerbock nói.

Ngoại trưởng Baerbock cho rằng, chính phủ Đức trước đây, do Thủ tướng Angela Merkel đứng đầu, cũng thừa nhận Nord Stream 2 “làm nảy sinh các vấn đề an ninh”.

Ngoại trưởng Đức bất ngờ ‘nói tốt’ về Nord Stream 2
Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock. (Ảnh: Reuters)

Bà Baerbock đề cập đến thỏa thuận giữa chính phủ trước đây của Đức và Mỹ về Nord Stream 2, trong đó chỉ ra sự không thể chấp nhận được đối với “việc sử dụng năng lượng làm vũ khí và điều này sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng”. Theo bà Berbock, những điều khoản này sẽ tiếp tục được áp dụng.

Mới đây, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết, Cơ quan mạng lưới liên bang Đức (BNA) đang giải quyết vấn đề chứng nhận cho Nord Stream 2 AG là nhà điều hành chính của Nord Stream 2 “hoàn toàn không có yếu tố chính trị”. Ông Scholz cũng nhiều lần nhấn mạnh định hướng kinh tế của dự án này.

Trước đó, bà Baerbock nhiều lần lên tiếng phản đối Nord Stream 2 và cáo buộc Nga “tống tiền” vì giá khí đốt tăng kỷ lục. Trong khi đó, Moscow tuyên bố không liên quan đến tình hình trên thị trường nhiên liệu EU.

Là người phát ngôn của đảng Xanh, bà Baerbock ủng hộ việc chuyển đổi khỏi năng lượng than và kêu gọi phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Đại sứ Nga tại Đức kêu gọi vận hành Nord Stream 2 sớm nhất có thể

Đại sứ Nga tại Berlin Sergei Nechaev kêu gọi nhanh chóng đưa vào vận hành đường ống Nord Stream 2, theo quan điểm của ông việc trì hoãn khởi động dự án không có lợi cho cả hai bên.

Nhà ngoại giao Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với DPA: “Không ai cần một sự trì hoãn giả tạo trong việc khởi động đường ống”.

Ngoại trưởng Đức bất ngờ ‘nói tốt’ về Nord Stream 2
Nord Stream 2 là dự án hợp tác giữa tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cùng các công ty châu Âu. (Ảnh: Nord Stream 2)

Theo ông Nechaev, Nga đã sẵn sàng bắt đầu cung cấp khí đốt qua đường ống cho Đức. Đồng thời, ông Nechaev kỳ vọng chính phủ liên minh mới sẽ tiếp cận dự án “theo cách thực dụng và thân thiện với người tiêu dùng”.

Bên cạnh đó, Đại sứ Nechaev lưu ý rằng, ông nhận được từ các chính phủ mới một quan điểm mà theo đó đường ống là một dự án kinh tế tư nhân không liên quan đến chính trị.

Cũng liên quan đến Nord Stream 2, nhà báo Jürgen Flauger của tờ Handelsblatt nhận định, ở Đức tình trạng mất điện có thể bắt đầu do nguồn cung cấp khí đốt từ Nga không đủ do việc đóng cửa Nord Stream 2.

Theo nhà báo này, Berlin cần nhập khẩu một lượng lớn nhiên liệu xanh, bao gồm cả từ Nga. Nếu không, Đức sẽ không thể thực hiện quá trình chuyển đổi năng lượng, bao gồm việc từ bỏ năng lượng hạt nhân và ngừng sản xuất điện từ than đá.

“Đức sẽ chỉ có thể tránh được tình trạng mất điện nếu các nhà máy điện chạy bằng khí đốt mới được xây dựng trên quy mô lớn - chúng hoạt động ngay cả khi gió không thổi hoặc mặt trời không chiếu sáng”, ông Flauger nói.

Nhà báo người Đức đưa ra kết luận rằng, nếu đường ống bị chặn, Moscow sẽ bắt đầu tìm kiếm thị trường bán hàng ở châu Á, trong đó Berlin sẽ chịu thiệt hại.

“Berlin phải làm mọi thứ có thể để đảm bảo rằng tranh cãi về Nord Stream 2 sẽ không leo thang”, ông Flauger lưu ý.

Bên cạnh đó, nhà báo Flauger nhấn mạnh, Nga đã hoàn thành nghĩa vụ với những người mua khí đốt ở phương Tây ngay cả trong Chiến tranh Lạnh với tư cách là một phần của Liên Xô.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngoại trưởng Đức bất ngờ ‘nói tốt’ về Nord Stream 2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO