Ngoài để ăn, gạo còn có công dụng vạn năng khiến ai cũng ngỡ ngàng

15/07/2023 15:06

Gạo có thể hấp thu độ ẩm cực tốt đồng thời nó có thể hoạt động như một chất làm mát không khí.

Lý do nên để một lọ gạo trong tủ quần áo

Quần áo chưa khô hoàn toàn nếu bị cất vào tủ có thể gây ra mùi hôi và dễ khiến chúng bị ẩm mốc. Lúc này, hãy đặt một túi gạo nhỏ bên trong tủ vì gạo có thể hấp thụ độ ẩm trong tủ quần áo rất tốt. Ngoài ra, bạn có thể thêm một vài giọt tinh dầu vào gạo, tủ quần áo của bạn sẽ nhanh chóng khô ráo và có mùi thơm nhẹ khiến bạn hài lòng.

Ngoài để ăn, gạo còn có công dụng vạn năng khiến ai cũng ngỡ ngàng-1
Tại sao bạn nên để một lọ gạo trong tủ quần áo?

Cách thực hiện như sau:

- Chuẩn bị khoảng hai thìa gạo cho vào trong chiếc lọ nhỏ (đã được làm khô và sạch), sau đó cho 10 đến 20 giọt tinh dầu có mùi hương yêu thích vào trong lọ gạo.

- Tiếp đến che phần miệng lọ với một miếng vải thưa thoáng khí, dùng dây chun cột quanh cổ lọ (hoặc dùng nắp nếu có những lỗ nhỏ thoáng khí).

- Lắc cho gạo và tinh dầu trộn đều vào nhau. Lúc này bạn có đặt lọ gạo vào góc tủ quần áo, hoặc bất kỳ không gian nào mà bạn muốn. Mùi thơm tinh dầu sẽ lan tỏa làm cho không gian trở nên tuyệt diệu hơn. Tủ quần áo của bạn sẽ luôn có mùi thơm thoang thoảng dễ chịu, mà không cần phải sử dụng bất kì mùi nước hoa hay nước xịt phòng độc hại nào.

Sau một thời gian sử dụng, khi thấy bát gạo không còn mùi thơm của tinh dầu thì bạn có thể lấy ra và thay bát mới.

Ngoài ra, còn có một số mẹo khử mùi cho tủ quần áo khác mà bạn có thể thử như:

Khử mùi tủ quần áo bằng cách dùng báo cũ 

Nếu trong nhà có giấy báo cũ không sử dụng đến, bạn có thể cuộn chúng lại và nhét vào bên trong tay áo, nách hoặc gấu quần... Để như vậy trong khoảng 4 giờ hoặc qua đêm, mùi hôi của quần áo sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

Khử mùi tủ quần áo bằng cách dùng bã cà phê

Bạn có thể sử dụng bã cà phê đã được phơi khô và bỏ vào trong một chiếc túi vải sạch rồi để ở tủ quần áo. Cà phê sẽ hút ẩm và khử mùi hôi trong tủ đồng thời xua đuổi các loại côn trùng như kiến, mối, gián...

Khử mùi tủ quần áo bằng cách dùng baking soda 

Bạn có thể rắc baking soda lên quần áo để khử mùi hôi. Sau vài tiếng, rũ sạch bột trên quần áo và xem kết quả nhé.

Ngoài ra, với gạo bạn cũng có các mẹo hay khác phòng trong những tình huống khẩn cấp

Gạo giúp hút ẩm cho điện thoại

Nếu điện thoại bị dính ẩm do vừa rơi xuống nước, hoặc dính nước mưa,… đa số mọi người sẽ dùng khăn lau khô điện thoại là xong, nhưng việc này là chưa đủ vì nước có thể đã chạy vào bên trong máy, khó lòng lấy hết nước ra bên ngoài.

Lúc này, bạn nên tắt nguồn điện thoại đi để tránh nước len lỏi vào các bo mạch gây chạm, đứt mạch điện. Sau đó vùi điện thoại vào thùng gạo khoảng 1-2 ngày. Gạo có khả năng hút ẩm nên có thể hấp thụ các giọt nước bám bên trong điện thoại, làm giảm những thiệt hại không đáng có. Bạn cũng có thể làm cách tương tự với đồng hồ.

Ngoài để ăn, gạo còn có công dụng vạn năng khiến ai cũng ngỡ ngàng-2

Gạo giúp ngăn dụng cụ bằng kim loại bị gỉ

Sau một thời gian sử dụng, những đồ vật bằng kim loại như dao, kéo, thìa, dĩa,… có thể bị hoen gỉ do quá trình oxy hóa. Mặc dù bạn có thể dùng baking soda và giấm để loại bỏ vết gỉ sét nhưng không thể ngăn chặn tình trạng bị gỉ lại sau đó.

Để ngăn dụng cụ bằng kim loại bị gỉ, bạn có thể vùi chúng vào trong thùng gạo. Nguyên nhân là do gạo có khả năng hút ẩm tốt, khi vùi kéo vào trong gạo, chúng sẽ hút hết hơi ẩm xung quanh và ngăn chặn quá trình oxy hóa diễn ra.

Ngoài để ăn, gạo còn có công dụng vạn năng khiến ai cũng ngỡ ngàng-3

Gạo giúp diệt chuột

Ngoài những công dụng trên, bạn cũng có thể trộn gạo với xi măng để diệt chuột. Cách làm rất đơn giản, bạn hãy lấy một nắm gạo nhỏ, rang vàng lên rồi đem trộn với một thìa dầu mè, một muỗng xi măng. Tiếp theo, đem chia hỗn hợp này thành nhiều phần và đặt ở những nơi chuột hay chạy qua như trong bếp, cạnh các khe tủ, gầm giường…

Mùi hương của gạo rang và dầu mè sẽ thu hút chuột đến tìm thức ăn, nhưng sau khi ăn xong chúng sẽ cảm thấy khát nước do xi măng khô có trong hỗn hợp trên. Lúc này, xi măng sẽ đóng cục lại khiến chuột khó chịu, đầy bụng rồi bỏ ăn đến chết.

Ngoài để ăn, gạo còn có công dụng vạn năng khiến ai cũng ngỡ ngàng-4

Theo Gia đình và xã hội

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Ngoài để ăn, gạo còn có công dụng vạn năng khiến ai cũng ngỡ ngàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO