Ngỡ ngàng hoa ban trắng nở rộ, Đà Lạt đẹp tựa một bức tranh

Khuê Việt Trường| 27/12/2021 13:31

Hoa ban trắng có cánh nhỏ nhưng cây thân lớn vươn cao đến 20 mét, được trồng chen với mai anh đào tạo nên cảnh sắc đẹp nao lòng.

Ở Đà Lạt, có con đường Quang Trung nối liền Chi Lăng đến đầu hồ Xuân Hương, đây là con đường đầu tiên chạm gặp khi đi từ Nha Trang đến Đà Lạt trên cung đường đèo Khánh Lê, cũng là một con đường rất đẹp. Rẽ đến Hồ Than Thở, có Ga xe lửa Đà Lạt với những hàng cây dọc theo con đường, nhiều ngôi nhà xây theo kiến trúc Pháp từ những ngày đầu Đà Lạt hình thành ẩn sau những hàng rào đầy hoa.

Ngỡ ngàng hoa ban trắng nở rộ, Đà Lạt đẹp tựa một bức tranh - 1

Con đường Quang Trung ở Đà Lạt.

Trong những ngày cuối tháng 12, khi Đà Lạt đã chuyển sang mùa đông, các cô cậu học trò khoác thêm chiếc áo lạnh, du khách phương xa tìm đến cũng trang bị cho mình áo ấm, những chiếc khăn quàng cổ. Lúc này, những quán bán đồ nướng, bán lẩu ở Đà Lạt rất đông khách, vì ai cũng muốn tìm hơi ấm giữa tiết trời giá lạnh. Khi đó, hoa ban trắng nở ngợp trời trên con đường Quang Trung.

Ngỡ ngàng hoa ban trắng nở rộ, Đà Lạt đẹp tựa một bức tranh - 2

Hoa ban nở trắng hai bên đường Quang Trung.

Hoa ban trắng được đưa vào trồng ở Đà Lạt gần 20 năm trước, đó là loài cánh nhỏ, có sức vươn cao từ 15 đến 20 mét, được trồng ở vài con đường trong phố, chen với hoa mai anh đào. Con đường Quang Trung được trồng rất nhiều hoa ban khiến nó trở thành con đường ngập tràn sắc trắng. Việc đưa hoa ban vào Đà Lạt do thổ nhưỡng phù hợp, tiết trời lạnh vào mùa đông có khi xuống thấp đến 4 độ C.

Ngỡ ngàng hoa ban trắng nở rộ, Đà Lạt đẹp tựa một bức tranh - 3

Hoa ban khoe sắc giữa nền trời bao la.

Dẫu tình cờ chỉ đi ngang qua, chạm gặp lần đầu, thế nào bạn cũng bị vẻ đẹp của những bông hoa trắng trên cao, thắp sáng cả một con đường, gió chao nhẹ là hoa rụng cuống như bươm bướm đang bay. Những cánh hoa trắng mỏng manh, ở giữa đôi khi điểm xuyết đỏ, ấy thật đẹp lạ kỳ.

Ngỡ ngàng hoa ban trắng nở rộ, Đà Lạt đẹp tựa một bức tranh - 4

Hoa ban cánh nhỏ nhưng thân cây rất to, vươn cao đến 20 mét.

Thường thì đi từ Nha Trang lên Đà Lạt bằng xe máy, ngắm cảnh nhiều nơi, đến 11 giờ trưa tôi mới vào Đà Lạt, vòng qua Thái Phiên, Chi Lăng và ra đường Quang Trung. Cũng rất nhiều người từ Nha Trang chọn đi con đường này, thay vì đi con đường mới qua Trại Mát đến đường Trần Hưng Đạo, bởi đây là cung đường nhỏ nhưng qua khu dân cư, ngoài việc đi trên đường còn thỏa mãn đôi mắt để ngắm nhìn những ngôi nhà rất Đà Lạt, trồng nhiều hoa và những chiếc cổng trắng giống như bước ra từ tranh vẽ.

Ngỡ ngàng hoa ban trắng nở rộ, Đà Lạt đẹp tựa một bức tranh - 5

Chiêm ngắm vẻ đẹp của hoa ban trắng.

Cả con đường Quang Trung cao thấp gợn sóng theo địa hình hiện ra trước mặt, là con đường với hai hàng cây dễ chừng vài trăm cây hoa ban vào mùa hoa nở. Từ xa, cả con đường vô cùng ảo diệu, vô cùng trữ tình tựa cảnh trong phim. Lúc đã đói bụng, không vội kiếm quán cơm, mà thường dừng xe để ngắm hoa.

Ngỡ ngàng hoa ban trắng nở rộ, Đà Lạt đẹp tựa một bức tranh - 6

Cả bầu trời cảm xúc với hoa ban trắng dọc hai bên đường Đà Lạt.

Có thể dừng xe, tấp vào lề bất cứ chỗ nào trên con đường hoa ban trắng, ngước nhìn lên cây cao, những chiếc lá hình móng ngựa sau cả năm dự phần cho cây phát triển, đã rụng hết và nhường cho hoa nở. Thỉnh thoảng có vài chiếc lá ngã vàng còn lưu luyến ở lại trên cành, cảm xúc vô cùng đẹp đẽ. Như để tạo thêm cảnh đẹp, gió chợt thổi qua, từng cánh hoa nhỏ rơi nhẹ nhàng xuống con đường Quang Trung.

Hoa ban vào mùa này cũng đã bung nở ở núi rừng Tây Bắc, ở đó hoa được trồng trước nhà, trên đồi và ven nương rẫy. Ở đó có những cô gái Thái với bộ váy rực rỡ, che chiếc ô sắc màu khiến cho hoa thêm đẹp. Còn ở Đà Lạt, hoa ban trên đường Quang Trung là nơi để lứa đôi tìm đến, chụp ảnh lưu giữ vẻ đẹp của một mùa hoa.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Ngỡ ngàng hoa ban trắng nở rộ, Đà Lạt đẹp tựa một bức tranh
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO