Nghiên cứu mới nhất tiết lộ nguyên nhân thiên tài âm nhạc Beethoven bị điếc và viêm gan

17/05/2024 19:00

Một nghiên cứu mới đây cho thấy hàm lượng kim loại nặng cao được phát hiện trong tóc của nhà soạn nhạc Ludwig van Beethoven. Điều này cho thấy ông có thể đã bị nhiễm độc chì, có thể gây ra bệnh điếc và các bệnh khác của ông.

Nghiên cứu mới nhất tiết lộ nguyên nhân thiên tài âm nhạc Beethoven bị điếc và viêm gan-1
Một lượng lớn chì, asen và thủy ngân được tìm thấy trong lọn tóc của Ludwig van Beethoven. (Ảnh: Universal Images Group North America LLC)

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Hóa học lâm sàng, các nhà nghiên cứu đã phân tích ADN trong hai lọn tóc đã được xác thực là thuộc về nhà soạn nhạc người Đức và phát hiện ra rằng chúng chứa nồng độ chì cao đáng báo động cũng như hàm lượng asen và thủy ngân cao.

Chẳng hạn, một lọn tóc có chứa 380 microgam chì trên mỗi gam tóc, trong khi lọn tóc thứ hai có 258 microgam trên mỗi gam tóc. Mức bình thường ngày nay là gần 4 microgam hoặc ít hơn. Tóc của ông cũng chứa hàm lượng asen cao gấp 13 lần mức bình thường và gấp 4 lần mức thủy ngân thông thường.

Đồng tác giả nghiên cứu Paul Jannetto, nhà nghiên cứu bệnh học tại Mayo Clinic, nói với The New York Times: “Đây là những con số cao nhất trên tóc mà tôi từng thấy. Chúng tôi lấy mẫu từ khắp nơi trên thế giới và những con số này cao hơn rất nhiều".

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng, mức độ cao của các kim loại độc hại này có thể giải thích lý do tại sao Beethoven bị mắc một số bệnh. Ông bắt đầu mất thính giác ở độ tuổi 20, bị điếc hoàn toàn vào cuối tuổi 40, có vấn đề về đường tiêu hóa và trải qua ít nhất hai đợt vàng da, một triệu chứng của bệnh gan.

Các nhà nghiên cứu cho biết, mặc dù nồng độ chì cao có liên quan đến các vấn đề về đường tiêu hóa và gan, cũng như giảm thính lực, nhưng mức độ này không đủ cao để trở thành “nguyên nhân duy nhất gây tử vong” cho nhà soạn nhạc. Tuy nhiên, mức độ phơi nhiễm chì cao có thể đã góp phần gây ra những căn bệnh đã hành hạ ông gần hết cuộc đời, các nhà nghiên cứu viết trong nghiên cứu.

Một nghiên cứu trước đó về tóc của Beethoven cũng cho thấy hàm lượng chì cao, nhưng nghiên cứu này sau đó được cho rằng đó là những lọn tóc thuộc về một phụ nữ Do Thái Ashkenazi. Tuy nhiên, cuộc kiểm tra ADN gần đây đối với những lọn tóc đã được xác minh của ông đã xác định rằng Beethoven, sinh năm 1770 và sống đến 56 tuổi, bị nhiễm viêm gan B và có nguy cơ cao mắc bệnh gan, điều này có thể góp phần dẫn đến cái chết của ông.

Ngoài ra, còn có một giả thuyết liên quan tới sở thích uống rượu của nhà soạn nhạc nổi tiếng này. Ông thường uống hết cả chai rượu mỗi ngày. Thời đó, các nhà sản xuất rượu thường đưa chì axetat vào trong rượu như một chất bảo quản hoặc chất tạo ngọt. Nhà soạn nhạc " Bản giao hưởng số năm" này cũng rất thích ăn cá đánh bắt ở sông Danube, vốn nổi tiếng có chứa hàm lượng asen và thủy ngân cao.

Theo Tiền phong

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghiên cứu mới nhất tiết lộ nguyên nhân thiên tài âm nhạc Beethoven bị điếc và viêm gan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO