Nghiên cứu mới giúp ngăn chặn nhiễm trùng sau phẫu thuật cấy ghép

Thanh Tú (TTXVN/Vietnam+)| 31/08/2023 19:46

Các nhà nghiên cứu Australia đã thiết kế các gai siêu nhỏ đặc biệt, sau đó ghép chúng lên bề mặt các bộ phận cấy ghép làm bằng vật liệu titan nhằm ngăn chặn nhiễm trùng sau phẫu thuật cấy ghép.

Nghien cuu moi giup ngan chan nhiem trung sau phau thuat cay ghep hinh anh 1Một tế bào Candida nguyên vẹn trên bề mặt titan đánh bóng (trái) và một tế bào Candida bị vỡ trên bề mặt titan có gai siêu nhỏ (phải). (Nguồn: RMIT)

Các nhà nghiên cứu của Đại học RMIT (Australia) đã phát triển mô hình gai siêu nhỏ trên bề mặt các bộ phận cấy ghép làm bằng vật liệu titan để bảo vệ các bộ phận cấy ghép khỏi nguy cơ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nghiên cứu nói trên được công bố trên Tạp chí Advanced Materials Interfaces số mới nhất.

Nhóm nghiên cứu thực hiện dự án này sau khi phát hiện ra những chiếc gai siêu nhỏ có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trên cánh côn trùng. Do đó, các nhà nghiên cứu đã thiết kế các gai siêu nhỏ đặc biệt, mỗi gai có chiều dài tương đương tế bào vi khuẩn, sau đó ghép chúng lên bề mặt các bộ phận cấy ghép làm bằng vật liệu titan.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu kiểm tra tính hiệu quả của bề mặt titan đã được ghép các gai này trong việc tiêu diệt vi nấm Candida đa kháng thuốc.

Thử nghiệm cho thấy khoảng một nửa số tế bào Candida đã bị phá hủy ngay sau khi tiếp xúc với bề mặt titan nói trên, số tế bào còn lại bị tổn thương không còn khả năng sống sót và không thể sinh sản hoặc gây nhiễm trùng.

Nhà nghiên cứu Denver Linklater thuộc Đại học RMIT cho biết các tế bào Candida bị tổn thương đã bị ức chế trao đổi chất trên diện rộng, ngăn cản quá trình sinh sản của chúng và cuối cùng chúng tự chết.

Các bác sỹ sử dụng nhiều loại lớp phủ kháng khuẩn, hóa chất và kháng sinh để tránh nhiễm trùng xung quanh các bộ phận cấy ghép, chẳng hạn như răng giả làm bằng vật liệu titan.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cảnh báo những phương pháp này có thể không ngăn chặn được các chủng nấm chống lại thuốc kháng sinh, thậm chí còn làm tăng khả năng phòng vệ của chúng đối với thuốc kháng sinh./.

Thanh Tú (TTXVN/Vietnam+)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghiên cứu mới giúp ngăn chặn nhiễm trùng sau phẫu thuật cấy ghép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO