Nghiên cứu ĐH Harvard: Uống loại thức uống này thường xuyên làm tăng 78% ung thư gan

30/06/2022 20:30

Đây là loại thức uống được mọi người yêu thích trong những ngày hè nóng nực và đặc biệt là ở giới trẻ.

Trong những năm gần đây, mức tiêu thụ đồ uống có đường trên toàn thế giới có xu hướng tăng cao. Bằng chứng cho thấy các bệnh liên quan tới béo phì, tiểu đường, tim mạch cũng tăng lên đáng kể ở những người có thói quen uống nước ngọt.

Ước tính có khoảng 184.000 ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm do tiêu thụ đồ uống có đường gây ra. Đây được xem là một trong những yếu tố nguy cơ cao lớn nhất trên toàn thế giới.

Theo dữ liệu về ung thư toàn cầu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) có 19,29 triệu ca ung thư trên toàn thế giới năm 2020. Trong đó, ung thư gan chiếm 910.000 trường hợp.

ung-thu-gan-4.jpg

Vào ngày 14 – 16/6/2022, các nhà nghiên cứu của Trường Y Harvard và Đại học Nam Carolina đã công bố một nghiên cứu tại cuộc họp của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ có tên “Nutrittion 2022 Live Online”, phân tích về mối liên quan giữa đồ uống có đường và ung thư gan.

Nghiên cứu này cho thấy những phụ nữ uống 1 cốc (355ml) hoặc nhiều hơn một loại đồ uống có đường mỗi ngày làm tăng nguy cơ ung thư gan cao hơn 78% so với những người không bao giờ uống đồ uống có đường hoặc uống ít hơn 3 cốc mỗi tháng. Thay đồ uống có đường bằng nước, cà phê không đường và trà có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư gan.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 90.504 phụ nữ sau mãn kinh, tuổi từ 50 - 79, đánh giá lượng đồ uống có đường thông qua bảng câu hỏi và xác nhận tình trạng ung thư gan bằng hồ sơ y tế của những người tham gia chẩn đoán.

ung-thu-gan-5.jpg

Sau trung bình 18,7 năm theo dõi, 205 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Khoảng 7,3% phụ nữ uống một cốc (355ml) đồ uống có đường (nước ngọt và trái cây) trở lên mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, nghiên cứu chỉ mang tính chất tham khảo và không thể chứng minh chính xác đồ uống có đường gây ung thư gan mà có một mối liên quan giữa 2 yếu tố này.

Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để xác định các yếu tố và mối liên quan đằng sau nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, đồ uống có đường có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì và tiểu đường loại 2, đây đều là yếu tố nguy cơ ung thư gan. Đồ uống có đường cũng có thể dẫn đến suy giảm phản ứng với insulin và tích tụ chất béo trong gan, là những yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

Một số ý kiến khác cho rằng, nghiên cứu này nên điều tra thêm ở nam giới, phụ nữ trẻ hơn để xem xét các mối liên quan một cách cụ thể.

Tóm lại, nghiên cứu này cho thấy đồ uống có đường là một yếu tố nguy cơ cao đối với ung thư gan. Trên thực tế, tất cả đồ uống có đường đều có giá trị dinh dưỡng thấp, góp phần gây ra thừa cân, béo phì và một số bệnh mãn tính liên quan.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghiên cứu ĐH Harvard: Uống loại thức uống này thường xuyên làm tăng 78% ung thư gan
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO