Nghiên cứu chu kỳ kiểm định ô tô theo số kilomet

Hoài Thu| 09/05/2023 20:01

Bộ GTVT nghiên cứu chu kỳ kiểm định xe theo số kilomet với xe cá nhân, xe không kinh doanh vận tải và xe có kinh doanh vận tải, thay cho tiêu chí thời gian sử dụng.

Nội dung này được đề cập trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại cuộc họp rà soát dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Để không xảy ra các sai phạm, bất ổn như thời gian qua, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng việc khẩn trương xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 139 là yêu cầu cấp thiết.

Ông chỉ đạo Bộ GTVT nghiên cứu chu kỳ kiểm định đối với xe theo số kilomet đối với xe cá nhân, xe không kinh doanh vận tải và xe có kinh doanh vận tải, để thay thế tiêu chí về thời gian sử dụng phương tiện.

Nghiên cứu chu kỳ kiểm định ô tô theo số kilomet - 1

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ GTVT nghiên cứu chu kỳ kiểm định xe theo số kilomet sử dụng (Ảnh minh họa: Thế Hưng).

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu đề xuất bổ sung quy định về trách nhiệm của chủ phương tiện, đơn vị bảo hành, bảo dưỡng phương tiện giữa 2 kỳ kiểm định. Kết quả bảo hành, bảo dưỡng phương tiện (bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường) giữa 2 kỳ kiểm định có thể được coi là cơ sở để kiểm định phương tiện.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin để liên thông cơ sở dữ liệu giữa Cục Đăng kiểm Việt Nam - Cục Cảnh sát giao thông - Đơn vị đăng kiểm - các trung tâm bảo hành phương tiện - đơn vị bảo hiểm phương tiện cũng là một giải pháp được Phó Thủ tướng lưu ý.

Ngoài ra, ông cho rằng có thể nghiên cứu hình thức dán tem kiểm định phù hợp, hoặc sử dụng ứng dụng điện tử cho phương tiện sau kiểm định tại trung tâm đăng kiểm, các trung tâm bảo dưỡng có đủ điều kiện.

Liên quan đến vấn đề quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này, Phó Thủ tướng quán triệt nghị định sửa đổi phải tách bạch chức năng quản lý Nhà nước và cung cấp dịch vụ kiểm định xe ô tô.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Chính phủ chỉ đạo thực hiện phân cấp cho các địa phương đủ năng lực trong quản lý Nhà nước đối với công tác kiểm định; nghiên cứu phương án phân cấp cho các địa phương quản lý toàn diện về công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm chuẩn, quy hoạch mạng lưới kiểm chuẩn theo quy định.

Bộ GTVT là cơ quan giúp Chính phủ, Thủ tướng thống nhất quản lý hoạt động kiểm định, bảo đảm mọi phương tiện khi tham gia giao thông phải tuyệt đối an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Theo Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, cần có cơ chế huy động cơ sở vật chất và nhân lực của ngành Công an, Quân đội (đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe ô tô) tham gia kiểm định phương tiện dân sự khi được Bộ trưởng Công an, Bộ trưởng Quốc phòng cho phép.

Các đơn vị bảo dưỡng, bảo hành thuộc đại lý chính hãng của nhà sản xuất, lắp ráp xe ô tô trong nước, trung tâm bảo dưỡng khác đáp ứng điều kiện đăng kiểm, cũng có thể được tham gia cung cấp dịch vụ kiểm định nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chủ trì xây dựng thông tư sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến đăng kiểm, trong đó tự động đăng ký kiểm định đối với xe mới và xe được giãn chu kỳ kiểm định, ứng dụng công nghệ thông tin để tự động cho phép giãn chu kỳ kiểm định...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghiên cứu chu kỳ kiểm định ô tô theo số kilomet
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO