Nghiên cứu chỉ ra sạc xe điện tốn kém hơn đổ đầy xe xăng

06/08/2023 09:45

Một nghiên cứu từ Tập đoàn kinh tế Anderson có trụ sở tại Mỹ tiết lộ nhiều phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong (ICE) có chi phí đổ xăng rẻ hơn so với việc sạc xe điện.

Nhóm nghiên cứu từ Tập đoàn kinh tế Anderson báo cáo, những chiếc sedan giá rẻ có chi phí đổ xăng để đi trong 100 dặm (gần 170 km) là 9,78 USD. Chúng bao gồm Nissan Versa, Honda Civic, Hyundai Elantra, Subaru Impreza và Mitsubishi Mirage. Để so sánh, xe điện cỡ nhỏ Nissan Leaf và Chevrolet Bolt cần 12,55 USD để đi quãng đường tương đương khi sạc tại nhà. Trong khi đó, sạc tại trạm mất 15,97 USD.

Nghiên cứu chỉ ra sạc xe điện tốn kém hơn đổ đầy xe xăng ảnh 1

Câu chuyện tương tự xảy ra ở phân khúc crossover. Những mẫu xe bao gồm Honda Accord, Toyota Camry, Chevrolet Malibu, và Subaru Outback chạy xăng thường tốn khoảng 11,08 USD để đi gần 170 km. Trong khi đó, chi phí sạc các mẫu xe điện gầm cao EV6, Tesla Model 3, Tesla Model Y và Ford Mustang Mach E tại nhà và trạm công cộng lần lượt đạt 12,62 USD/170 km và 16,10 USD/170 km.

Tuy nhiên, đối với phân khúc xe sang, BMW 5-Series, Porsche Macan và Audi A6 tốn trung bình 17,56 USD tiền xăng cho 170 km. Trong khi đó, một số xe điện như Porsche Taycan, Tesla Model 3 và Polestar 2 có chi phí sạc tại nhà 13,5 USD cho quãng đường 170 km. Con số này tăng lên 17,81 USD nếu chủ sở hữu nạp năng lượng tại trạm sạc công cộng.

Nghiên cứu chỉ ra sạc xe điện tốn kém hơn đổ đầy xe xăng ảnh 2
Bảng thống kê chi phí nhiên liệu giữa xe xăng và xe điện.

Khi so sánh ở các xe bán tải, tập đoàn Anderson cho biết một chiếc bán tải động cơ đốt trong thường tốn 17,10 USD để đổ đầy dầu diesel cho quãng đường 170 km. Trong khi một chiếc bán tải EV sạc tại nhà, trạm công cộng có giá lần lượt khoảng 17,72 USD và 26,38 USD.

Sau khi đối chiếu về chi phí nạp năng lượng ở các phân khúc, nhóm nghiên cứu đánh giá rằng với xu hướng giá điện tăng và giá xăng giảm tại Mỹ, hầu hết các phương tiện chạy bằng xăng, dầu truyền thống đều có chi phí nhiên liệu thấp hơn xe điện trong giai đoạn nửa đầu năm 2023.

Tuy nhiên, người điều khiển xe điện hạng sang vẫn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí so với ô tô ICE công suất cao, đặc biệt là những phương tiện cần xăng cao cấp.

Nghiên cứu chỉ ra sạc xe điện tốn kém hơn đổ đầy xe xăng ảnh 3

Đáng chú ý, những chiếc bán tải điện mới được ra mắt có chi phí nhiên liệu gần như tương đương ô tô chạy xăng, dầu diesel truyền thống nếu được sạc tại nhà, nhưng tăng mạnh nếu sạc ở các hệ thống công cộng.

Nhóm nghiên cứu nhận định đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, điều quan trọng là phải xem xét nhu cầu dự kiến ​​về việc di chuyển đến địa điểm làm việc, vận chuyển và các chuyến đi đường dài. Những yếu tố này có khả năng yêu cầu mức phí tốn kém và mất thời gian hơn.

Theo Carscoops

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghiên cứu chỉ ra sạc xe điện tốn kém hơn đổ đầy xe xăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO