Nghịch lý Hà Nội mưa không lối thoát, trạm bơm nghìn tỷ "tắc" vì thiếu nước

Nguyễn Trường| 02/06/2022 08:34

Dù các tuyến phố trên địa bàn quận Hà Đông, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm… đều ngập nặng khi mưa lớn nhưng nước lại không thể chảy theo kênh dẫn khiến trạm bơm chống ngập nghìn tỷ khó hoạt động.

Thời gian vừa qua, mỗi khi Hà Nội xuất hiện mưa lớn kéo dài thì các tuyến đường, phố như Dương Đình Nghệ (quận Cầu Giấy), đường gom Đại lộ Thăng Long và nút giao An Khánh (nằm trên quận Nam Từ Liêm và quận Hà Đông), đường Quang Trung kéo dài (đoạn thuộc phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông)… đều xảy ra ngập úng cục bộ.

Nghịch lý Hà Nội mưa không lối thoát, trạm bơm nghìn tỷ tắc vì thiếu nước - 1

Hình ảnh đường gom Đại lộ Thăng Long ngập như sông sau cơn mưa nặng hạt vào đêm 22/5 rạng sáng 23/5 vừa qua (Ảnh: Toàn Vũ).

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, nguyên nhân chủ yếu là do mực nước sông Nhuệ dâng cao. Tuy nhiên, nước mưa không thể thoát theo hệ thống kênh La Khê về bể hút tại Trạm bơm tiêu nước Tây Hà Nội (trạm bơm Yên Nghĩa).

Vì vậy, dù trạm bơm Yên Nghĩa đã hoàn thiện xong, đủ điều kiện để vận hành phục vụ tiêu úng khi có mưa lớn, ngập úng xảy ra cho các quận, huyện: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoài Đức… nhưng trên thực tế lại "khát" nước, không thể hoạt động hết công suất.

Nghịch lý Hà Nội mưa không lối thoát, trạm bơm nghìn tỷ tắc vì thiếu nước - 2

Dù trạm bơm Yên Nghĩa đã hoàn thiện xong, đủ điều kiện để vận hành phục vụ tiêu úng khi có mưa lớn nhưng trên thực tế thì lại "khát" nước, không thể hoạt động hết công suất vì hệ thống kênh dẫn nước chưa hoàn thiện (Ảnh: Quân Đỗ).

Theo ghi nhận của PV Dân trí, ở thời điểm hiện tại, hệ thống kênh tiêu nước của dự án mới chỉ hoàn thành theo từng đoạn. Nhiều đoạn quây tôn kín nhưng chưa thi công, có đoạn lòng kênh chỉ còn độ rộng khoảng vài mét vì bị đất đá trong quá trình xây dựng san lấp chiếm dụng. Đồng thời, giữa lòng kênh vẫn còn nhiều đoạn ngổn ngang ụ đất, cản dòng chảy của nước.

Nghịch lý Hà Nội mưa không lối thoát, trạm bơm nghìn tỷ tắc vì thiếu nước - 3

Lòng kênh bị thu hẹp vì bị đất đá trong quá trình xây dựng san lấp chiếm dụng, gây ảnh hưởng đến dòng chảy (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, việc trạm bơm tiêu Yên Nghĩa không hoạt động hết công suất là bởi vướng mắc trong giải phóng mặt bằng khi xây kênh dẫn nước tại địa bàn quận Hà Đông. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục làm việc với quận Hà Đông để giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng, hoàn thành thi công kênh dẫn nước.

Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố Hà Nội có tổng mức đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng gồm 2 hạng mục lớn: Xây dựng cụm công trình đầu mối Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa và cứng hóa kênh La Khê dẫn nước về bể hút.

Nghịch lý Hà Nội mưa không lối thoát, trạm bơm nghìn tỷ tắc vì thiếu nước - 4

Dự án cứng hóa kênh La Khê vướng do việc triển khai giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn (Ảnh: Nguyễn Trường).

Đây là một trong những công trình trọng điểm của Thủ đô, có nhiệm vụ tiêu thoát nước, phòng, chống úng ngập cho khoảng 6.300ha sản xuất nông nghiệp, dân sinh thuộc các quận, huyện: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoài Đức...

Được biết, dự án có tất cả 70 gói thầu, trong đó có 34 gói thầu tư vấn, 18 gói thầu xây lắp; 2 gói thầu thiết bị và 16 gói thầu phi tư vấn.

Riêng dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã triển khai thực hiện thi công xong cụm công trình đầu mối gồm các hạng mục nhà trạm, bể hút, bể xả, cống xả qua đê, cống tiêu tự chảy, công trình vớt rác, khu quản lý, thiết bị bơm, điện, vớt rác tự động, hệ thống kênh dẫn, kênh xả, hoàn thành mua sắm, lắp đặt thiết bị.

Trạm bơm này có công suất bơm thoát lũ lớn nhất Hà Nội (120m3 nước/giây); được kỳ vọng vận hành để phục vụ tiêu úng cho nhiều khu vực ở Hà Nội mỗi khi có mưa lớn, ngập úng xảy ra.

Nghịch lý Hà Nội mưa không lối thoát, trạm bơm nghìn tỷ tắc vì thiếu nước - 5

(Đồ họa: Tuấn Huy).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghịch lý Hà Nội mưa không lối thoát, trạm bơm nghìn tỷ "tắc" vì thiếu nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO