Nghị viện châu Âu đi bước 'nức lòng' Ukraine

VIệt Hà| 24/06/2022 08:07

Ngày 23/6, các thành viên của Nghị viện châu Âu (EP) thông qua một nghị quyết nhằm trao quy chế ứng cử viên trong Liên minh châu Âu (EU) cho Ukraine và Moldova "mà không chậm trễ".

Nghị viện châu Âu đi bước 'nức lòng' Ukraine. (Nguồn: Latvia Posts English)
Ukraine khẳng định xứng đáng với tư cách ứng cử viên gia nhập EU, chờ 'bật đèn xanh'. (Nguồn: Latvia Posts English)

Nghị quyết nhận được 529 phiếu ủng hộ, 45 phiếu chống và 14 phiếu trắng.

Theo nội dung nghị quyết, EP kêu gọi "các nguyên thủ quốc gia tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU trong hai ngày 23-24/6 sẽ cấp quy chế ứng cử viên EU cho Ukraine và Moldova ngay lập tức".

EP cũng kêu gọi các nước thành viên EU đưa ra quyết định tương tự đối với Gruzia, nhưng chỉ sau khi chính quyền nước này "thực hiện các ưu tiên đã được nêu theo ý kiến của Ủy ban châu Âu".

Hồi tuần trước, Ủy ban châu Âu khuyến nghị cấp cho Ukraine và Moldova tư cách ứng cử viên EU nếu các nước này đáp ứng một số điều kiện tiên quyết trước khi bắt đầu đàm phán hội nhập. Gruzia không nằm trong số các quốc gia được khuyến nghị.

Trước đó, cùng ngày, theo ông Andriy Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nước này đã sẵn sàng thực hiện kế hoạch từ Ủy ban châu Âu để bắt đầu đàm phán về việc Kiev trở thành thành viên đầy đủ của EU.

Ông Yermak nêu rõ: "Chúng tôi đang chờ bật đèn xanh, Ukraine xứng đáng với tư cách ứng cử viên. Nhưng mục tiêu rõ ràng của chúng tôi là trở thành thành viên đầy đủ của EU".

Ngày 28/2, Tổng thống Zelensky đã ký đơn xin gia nhập EU. Khi đến Kiev hồi tháng 4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã chuyển cho nhà lãnh đạo Ukraine loạt câu hỏi để bắt đầu đàm phán về việc gia nhập EU.

Hiện tại Uỷ ban châu Âu đang đánh giá các câu trả lời của Ukraine và như thông báo trước đó, trong hội nghị thượng đỉnh ngày 23-24/6, Uỷ ban cần trình khuyến nghị với các lãnh đạo EU về khả năng trao cho Ukraine quy chế ứng cử viên.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nghị viện châu Âu đi bước 'nức lòng' Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO