Nghi vấn nhận hối lộ xếp lốt xe ở Lạng Sơn: Lại có xe rỗng tại bãi trung chuyển

Thành Lâm - Công Hiếu | 24/01/2022, 15:06

Sau nhiều lần kiểm tra, lực lượng chức năng huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) cho biết phát hiện 3 xe không có hàng nằm chờ tại bãi trung chuyển khu vực Dốc Quýt.

Video: Tài xế kể chuyện mua bán "lốt" tại bãi trung chuyển Dốc Quýt, Lạng Sơn

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của VTC News về dấu hiệu tiếp diễn tình trạng xe không xếp hàng chờ bán lốt xuất khẩu nông sản, chiều 22/1, đoàn kiểm tra liên ngành do Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn làm chủ trì đã trực tiếp kiểm tra.

Đoàn liên ngành gồm ông Hoàng Khánh Duy - Phó trưởng ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn; ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó chủ tịch UBND huyện Cao Lộc; ông Trịnh Trung Kiên - Phó trưởng Công an huyện Cao Lộc cùng các ban ngành liên quan và đại diện Chi cục Hải quan Hữu Nghị.

Nghi vấn nhận hối lộ xếp lốt xe ở Lạng Sơn: Lại có xe rỗng tại bãi trung chuyển - 1

PV VTC News cung cấp thông tin cho đoàn liên ngành do Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn làm chủ trì.

Tại buổi kiểm tra, VTC News ghi nhận lượng xe hàng tập kết trong bãi trung chuyển Dốc Quýt đã giảm đáng kể so với một ngày trước đó. Theo thông tin phản ánh của các tài xế, lực lượng chức năng đã kiểm tra hàng hóa đối với 3 xe đầu kéo có biển kiểm soát mang đầu số 12 (Lạng Sơn) và 1 xe đầu số 98 (Bắc Giang) đang nằm chờ tại bãi.

Tuy nhiên quá trình kiểm tra không thu được kết quả chính xác do lực lượng chức năng chỉ liên hệ được với 1 tài xế và các thùng container đều được kẹp chì nên không thể mở kiểm tra.

Nghi vấn nhận hối lộ xếp lốt xe ở Lạng Sơn: Lại có xe rỗng tại bãi trung chuyển - 2

Lực lượng chức năng kiểm tra một số xe đầu kéo tại bãi trung chuyển Dốc Quýt.

Mặc dù vậy, trước sự chứng kiến của lực lượng chức năng, bằng việc gõ tay vào thùng hàng, PV VTC News phát hiện một thùng xe có tiếng vang bất thường, nghi là thùng rỗng.

Nghi vấn nhận hối lộ xếp lốt xe ở Lạng Sơn: Lại có xe rỗng tại bãi trung chuyển - 3

Quá trình kiểm tra không thu được kết quả chính xác do lực lượng chức năng chỉ liên hệ được với một tài xế và các thùng container đều được kẹp chì nên không thể mở kiểm tra.

Thông tin với PV tại buổi kiểm tra, ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc - cho biết, trước đó một ngày (chiều 22/1/2022 - PV) lực lượng chức năng huyện Cao Lộc đã phát hiện 3 xe đầu kéo không có hàng bên trong đang tập kết tại bãi trung chuyển. Ngay lập tức, lực lượng chức năng đã lập biên bản và xử lý kịp thời 3 trường hợp trên.

Sau khi có phản ánh, vào tuần trước, Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cùng Ban quản lý khu kinh tế Đồng Đăng kiểm tra, phát hiện 6 xe không có hàng hóa và đã xử lý luôn. Gần đây nhất, hôm qua (21/1) cũng đã kiểm tra và phát hiện 3 xe không. Lần này là lần thứ 3 lực lượng chức năng tiến hành rà soát kiểm tra” - ông Thịnh nói.

Nghi vấn nhận hối lộ xếp lốt xe ở Lạng Sơn: Lại có xe rỗng tại bãi trung chuyển - 4

Lực lượng chức năng kiểm tra container phát ra tiếng vang bất thường.

Ông Nguyễn Trung Kiên - Trưởng Công an huyện Cao Lộc - tiếp lời: “Quá trình kiểm tra, rà soát lần nữa, chúng tôi phát hiện 3 xe không xuất hiện vào ngày 21/1, chốt trực đã báo cáo công an huyện xử lý kịp thời luôn".

Nói về biện pháp xử lý đối với những chiếc xe không có hàng này, ông Kiên cho biết trước mắt là lập biên bản và yêu cầu rời khỏi bãi trung chuyển. Còn để xử phạt nghiêm khắc hơn, lực lương công an đang báo cáo và làm việc với các ban ngành để tìm chế tài xử lý phù hợp nhất.

Quảng cáo
Nghi vấn nhận hối lộ xếp lốt xe ở Lạng Sơn: Lại có xe rỗng tại bãi trung chuyển - 5

Ông Nguyễn Văn Thịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc (giữa) và ông Trịnh Trung Kiên - Phó Trưởng Công an huyện Cao Lộc (trái) thông tin với VTC News về tình trạng xe không xếp hàng nằm chờ.

Trước đó, ông Hoàng Khánh Duy - Phó trưởng Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Lạng Sơn - cho biết: "Sau khi xác nhận thông tin và xử lý hiện trạng mua bán "lốt", lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo huyện Cao Lộc kiểm tra tại khu vực bãi trung chuyển Dốc Quýt và phát hiện 6 xe không, sau đó đã yêu cầu những xe này ra khỏi bãi. Sau đó, ngày 18/1, tổ công tác liên ngành gồm Ban Quản lý, lãnh đạo huyện Cao Lộc, thanh tra giao thông, cảnh sát giao thông…kiểm tra tại khu vực bãi trung chuyển Dốc Quýt thì không còn trường hợp nào. Tuy nhiên, nếu tình trạng này vẫn còn tồn tại thì đây là sự việc nghiêm trọng. Cần có biện pháp xử lý nghiêm để làm gương".

Sau buổi kiểm tra của ban liên ngành, có thể thấy những phản ánh của tài xế với VTC News về việc vẫn xuất hiện tình trạng xe không nằm chờ nhằm mua bán "lốt" xuất khẩu nông sản tại bãi trung chuyển Dốc Quýt là có cơ sở, cần sự vào cuộc rốt ráo, liên tục của cơ quan chức năng.

Như đã đưa tin, ngày 21/1, PV VTC News có mặt tại bãi trung chuyển khu vực Dốc Quýt (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) và ghi nhận vẫn còn tình trạng xe không nằm giữ chỗ để bán "lốt" xuất khẩu nông sản. Nhiều tài xế tại đây cũng cho biết, ngày nào cũng có xe đổi đầu kéo tại khu vực bãi trung chuyển Dốc Quýt. Mức chi phí để mua những “lốt” hàng này, sẽ dao động trong khoảng từ 80 cho đến 200 triệu đồng.

Những người tài xế này dẫn PV đi quanh bãi trung chuyển và cho biết hầu hết những chiếc đầu kéo mang biển kiểm soát đầu số 12 (Lạng Sơn); 15 (Hải Phòng); 98 (Bắc Giang)…là những chiếc xe nóng không có hàng đang nằm giữ chỗ chờ bán “lốt”. Quan sát bằng mắt thường, có thể thấy tại bãi trung chuyển này vẫn thường xuyên có các xe hàng ra vào, lác đác trong bãi một vài phần đuôi xe bị bỏ lại mà không có đầu kéo. Theo các tài xế tại đây, đó đều là phần còn lại của các xe bán “lốt” đã đổi đầu đưa hàng lên cửa khẩu.

Tuy nhiên, sau phản ánh của PV VTC News, chỉ sau một đêm, vào sáng 22/1, những chiếc đuôi xe bị bỏ lại bãi trung chuyển Dốc Quýt đã biến mất. Những chiếc xe mang biển kiểm soát đầu số 12 (Lạng Sơn); 15 (Hải Phòng); 98 (Bắc Giang)...được cánh tài xế cho là xe không giữ chỗ đã giảm sút so với trước đó.

Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đã khởi tố, bắt tạm giam các bị can liên quan đến việc mua bán "lốt" xe nông sản xuất khẩu tại cửa khẩu.

Các đối tượng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Nhận hối lộ", gồm: Lâm Văn Hưởng (SN 1983) và Nông Tuấn Anh (SN 1992, đều là cán bộ Đội Quản lý trật tự đô thị huyện Cao Lộc) cùng về hành vi “nhận hối lộ”. Lê Đức Quỳnh, trú xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn (Lạng Sơn); Ngô Xuân Trường, cán bộ Hải quan tỉnh Lạng Sơn và Phạm Văn Hoàn, nguyên cán bộ Công an tỉnh Lạng Sơn, để điều tra cùng về hành vi “đưa hối lộ”.

Ngoài ra, đối tượng Đình Văn Thìn (SN 1979, trú tại xã Mai Pha, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Đưa hối lộ".

Lãnh đạo Công an tỉnh Lạng Sơn cũng cho biết, thời gian qua, lợi dụng việc được giao quản lý bãi đất trống trên địa bàn để xếp xe, điều tiết, phân luồng phương tiện xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu, các đối tượng đã móc nối, nhận tiền của chủ hàng để mua bán "lốt", cho các xe đến sau nhưng được vượt lên trước làm thủ tục thông quan. Hiện, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn đang điều tra, mở rộng vụ án.

Thành Lâm - Công Hiếu
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghi vấn nhận hối lộ xếp lốt xe ở Lạng Sơn: Lại có xe rỗng tại bãi trung chuyển
vietnam.vn