Nghi vấn dữ liệu học sinh, giáo viên bị rao bán: Bộ GD&ĐT thông tin

13/07/2022, 14:07

Đại diện Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT lên tiếng về nghi vấn rao bán dữ liệu của 30 triệu hồ sơ người dùng được thu nhập từ một web về giáo dục.

Trước thông tin một tin tặc rao bán dữ liệu của 30 triệu người dùng, trong đó có nhiều hồ sơ học sinh, giáo viên được thu thập từ website về giáo dục, đại diện Cục Công nghệ thông tin, Bộ GD&ĐT cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về nghi vấn trên, Bộ đã phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, rà soát.

Kết quả kiểm tra, xác minh ban đầu từ các mẫu dữ liệu (do người rao bán chia sẻ) thông qua dung lượng dữ liệu, cấu trúc dữ liệu, trường dữ liệu, độ chính xác dữ liệu, và logic sắp xếp dữ liệu cho thấy nguồn dữ liệu này khác với hệ thống cơ sở dữ liệu ngành giáo dục do Bộ GD&ĐT quản lý.

Nghi vấn dữ liệu học sinh, giáo viên bị rao bán: Bộ GD&ĐT thông tin - 1

Một phần dữ liệu rò rỉ được hacker này chia sẻ công khai.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin & Truyền thông, Bộ Công an để tiếp tục xác minh, đồng thời tiếp tục rà quét, kiểm tra các hệ thống bảo mật để đảm bảo an toàn thông tin.

Bộ GD&ĐT lưu ý các doanh nghiệp, các tổ chức cung cấp các dịch vụ ứng dụng công nghệ thông tin cho ngành giáo dục như: hệ thống học trực tuyến, hệ thống thi trực tuyến, hệ thống quản lý trực tuyến chủ động rà quét, kiểm tra và khắc phục các lỗ hổng về bảo mật (nếu có) để đảm bảo an toàn cho các hệ thống dịch vụ.

Bộ cũng đề nghị các đơn vị, trong trường hợp phát hiện nghi vấn không đảm bảo an toàn thông tin, đề nghị liên hệ với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Công an, và Bộ GD&ĐT (qua Cục Công nghệ thông tin) để phối hợp giải quyết.

Ngày 8/7, bài rao được thành viên "meli0das" đăng trên một diễn đàn hacker. Người này khẳng định thu thập được lượng dữ liệu lớn này "từ một website trường học phổ biến ở Việt Nam".

Hacker mô tả các thông tin bao gồm tên đăng nhập, email, số điện thoại, họ tên đầy đủ, ngày sinh, trường học và địa chỉ, là những dữ liệu chưa từng rò rỉ trước đây và mới được lấy trong tháng 7.

Để tăng sự tin tưởng, meli0das đăng ảnh chụp thông tin của khoảng 70 người, hầu hết là giáo viên. Ngoài ra, hacker này cũng cho biết có thể cung cấp bản xem trước của khoảng 10.000 người, hoặc có thể thương lượng để mua bán các gói dữ liệu nhỏ hơn.

Hà Cường
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghi vấn dữ liệu học sinh, giáo viên bị rao bán: Bộ GD&ĐT thông tin
vietnam.vn