Nghi vấn có nội gián trong nhóm nội bộ của ông Trump

Thanh Thành | 17/08/2022, 19:56

Đã xuất hiện những nghi vấn cho rằng chính một nhân vật thân cận với cựu Tổng thống Donald Trump đã cung cấp thông tin cho giới chức phục vụ cuộc điều tra nhằm vào ông.

Nghi vấn có nội gián trong nhóm nội bộ của ông Trump  - 1

Bản kê khai các vật dụng, tài liệu bị tịch thu trong quá trình FBI thực hiện lệnh khám xét tại Mar-a-Lago (Ảnh: AP).

Bản khai có tuyên thệ

Theo Guardian, các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã thu giữ nhiều thùng tài liệu, bao gồm cả tài liệu được đánh dấu là tối mật, khi thực hiện lệnh khám xét có liên quan đến cuộc điều tra về Đạo luật gián điệp cấm lưu giữ trái phép thông tin an ninh quốc gia. 

Tuy nhiên, trong tuyên bố mới đây, Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu thẩm phán phê chuẩn lệnh khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump không công khai bản khai tuyên thệ, vốn được FBI nộp lên tòa án để xin lệnh khám xét, nhằm "bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc điều tra liên quan tới an ninh quốc gia".

Các quan chức Bộ Tư Pháp cũng nói rằng, bản khai tuyên thệ "chứa thông tin rất nhạy cảm về các nhân chứng, các kỹ thuật điều tra cụ thể, thông tin theo yêu cầu pháp luật là cần được giữ kín" nhằm giúp cho quá trình điều tra.

"Việc tiết lộ bản tuyên thệ ở giai đoạn này có thể làm giảm tính hợp tác của các nhân chứng trong tương lai, những người mà chúng ta có thể cần sự giúp đỡ khi cuộc điều tra này tiến triển, cũng như những cuộc điều tra cấp cao khác", tuyên bố của Bộ này nêu rõ.

Cũng theo Bộ Tư pháp Mỹ: "Bản tuyên thệ sẽ đóng vai trò như một lộ trình cho cuộc điều tra đang diễn ra của chính phủ, cung cấp các chi tiết cụ thể về hướng đi và hướng đi tiếp theo". Và trong bản tuyên thệ có nêu rõ những lý do dinh thự ông Trump bị khám xét. 

Bộ Tư pháp đưa ra tuyên bố trên chỉ vài ngày sau khi lệnh khám xét Mar-a-Lago cho thấy vụ việc liên quan đến các nghi vấn vi phạm đối với 3 đạo luật hình sự, và áp lực từ đảng Cộng hòa và giới truyền thông yêu cầu công khai bản tuyên thệ.

Một loạt hãng truyền thông lớn ở Mỹ hồi tuần trước đã yêu cầu thẩm phán hủy niêm phong tất cả tài liệu, bao gồm mọi lời khai dẫn đến cuộc khám xét của FBI. Các chính trị gia đảng Cộng hòa cũng liên tục yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ công khai bản khai tuyên thệ này.

Hôm 12/8, Bộ Tư pháp đã đồng ý công khai lệnh khám xét và danh sách tài sản bị tịch thu từ dinh thự của ông Trump, trong đó có 11 bộ tài liệu mật khác nhau gồm một bộ được dán nhãn là "tài liệu mật/TS/CSI", tức đây là thông tin "tối mật/nhạy cảm". Thông tin được phân loại ở mức độ này có nghĩa là chỉ được xem trong một cơ sở an toàn của chính phủ. Tuy nhiên, bản tuyên thệ đi kèm đơn xin trát của FBI vẫn được niêm phong. 

Mặc dù ông Trump tuyên bố không phản đối việc công bố bản tuyên thệ, thậm chí còn muốn "công bố các tài liệu ngay và luôn", các luật sư của ông được cho là đang đau đầu suy nghĩ làm thế nào để hạn chế thiệt hại cho thân chủ.

Cựu Tổng thống Trump cũng đã yêu cầu FBI trả lại các tài liệu bị thu giữ ở Mar-a-Lago, được bảo vệ bởi các đặc quyền mà ông cho là mình được hưởng. "Tôi đề nghị họ lập tức trả những tài liệu đó về nơi chúng bị lấy đi", ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social do ông thành lập. 

Ông Trump bị "bán đứng"?

Những động thái khó đoán định của Bộ Tư pháp trong cuộc điều tra về việc ông Trump lưu giữ trái phép các tài liệu chính phủ đã khiến đội ngũ pháp lý của cựu Tổng thống và các trợ lý đau đầu tìm cách ứng phó.

Nghi vấn có nội gián trong nhóm nội bộ của ông Trump  - 2

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đến văn phòng Tổng chưởng lý New York hồi tuần trước (Ảnh: AP).

Theo Guardian, ít nhất một luật sư trong nhóm pháp lý của ông Trump đã gọi cho một phóng viên đưa tin về câu chuyện để tìm kiếm thông tin về động thái mà Bộ Tư pháp có thể tiến hành tiếp theo.

Diễn biến này đã làm tăng thêm bầu không khí vốn đã rất kịch tính bên trong nhóm cố vấn của ông Trump, vốn đã bùng nổ ngay sau khi các đặc vụ FBI rời Mar-a-Lago.

Điều này cũng làm dấy lên nghi ngờ rằng về nghi án "nội gián" trong nội bộ của ông Trump. Theo các nguồn tin, một nhân vật thân cận với cựu Tổng thống Trump đã cung cấp thông tin cho FBI.

Đồn đoán này xuất hiện giữa lúc các hành động thực tế cho thấy FBI có thể đã xác định nguyên nhân phạm tội trước khi tiến hành đột kích Mar-a-Lago  thông qua một người cung cấp thông tin bí mật.

Các nguồn tin cho biết, mọi nghi ngờ dồn vào các nhân viên ở Mar-a-Lago và các nhân viên khác tại khu nghỉ dưỡng chỉ dành cho giới giàu có ở Palm Beach, Florida, dường như một phần là do FBI biết chính xác phòng nào và ở đâu trong các phòng họ cần phải tìm kiếm.

Một người phát ngôn của ông Trump đã không phản hồi yêu cầu bình luận về việc này. Bộ Tư pháp cũng từ chối bình luận về cuộc điều tra.

Tuy nhiên, sự ngờ vực ngày càng gia tăng và những đồn đoán về một nội gián cung cấp thông tin dẫn đến vụ đột kích và khám xét tư dinh của ông Trump vẫn tiếp tục lan rộng.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghi vấn có nội gián trong nhóm nội bộ của ông Trump
vietnam.vn