Nghị sĩ kêu gọi luận tội ông Trump vì băng ghi âm đòi Georgia 'tìm phiếu'

04/01/2021, 19:59

Một nghị sĩ Mỹ cho rằng cần luận tội Tổng thống Donald Trump vì gọi điện cho giới chức bang Georgia đề nghị "tìm lại" gần 12.000 phiếu bầu cho ông tại bang này.

Nghị sĩ kêu gọi luận tội ông Trump vì băng ghi âm đòi Georgia tìm phiếu - 1

Hạ nghị sĩ New York Alexandria Ocasio-Cortez (Ảnh: BI)

"Tôi nghĩ đó là một hành vi phạm luật không thể chối cãi. Tổng thống đang tìm cách tấn công chính cuộc bầu cử của chúng ta. Ông ấy đang tấn công cuộc bầu cử của chúng ta", hạ nghị sĩ New York Alexandria Ocasio-Cortez phát biểu tại phiên khai mạc quốc hội Mỹ khóa 117 diễn ra ngày 3/1.

Mặc dù bà Ocasio-Cortez cho biết bà chưa nghe toàn bộ nội dung đoạn ghi âm cuộc gọi của Tổng thống Trump cho Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger, nhưng bà cho rằng ông Trump nên bị xem xét luận tội vì hành động đó.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi hãng tin Washington Post ngày 2/1 đăng tải nội dung một băng ghi âm cuộc gọi giữa ông Trump và Thư ký bang Georgia Raffensperger. Trong cuộc gọi này, ông Trump đề nghị quan chức Georgia "tìm" cho ông 11.780 phiếu bầu cho ông ở bang này. Ông Trump cũng khẳng định "không thua" ứng viên Dân chủ Joe Biden ở Georgia.

"Người dân Georgia đang tức giận, người dân cả nước đang tức giận. Vậy nên hãy xem xét lại. Tôi chỉ cần làm vậy thôi. Tôi chỉ muốn tìm 11.780 phiếu, nhiều hơn một phiếu mà chúng ta có. Bởi vì chúng ta đã thắng ở Georgia", Washington Post dẫn lời ông Trump trong đoạn ghi âm.

Quảng cáo

Phản ứng về đoạn ghi âm, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff, cho rằng hành động của ông Trump có thể bị luận tội. Hạ nghị sĩ Dân chủ bang Georgia Hank Johnson cũng chỉ trích hành động của ông Trump là "vi phạm luật pháp tiểu bang và liên bang". Trong khi đó, Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris cho rằng, đoạn ghi âm cho thấy ông Trump dường như đang "tuyệt vọng".

Tổng thống Trump và các đồng minh đến nay tiếp tục theo đuổi các nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Sau các vụ kiện gian lận bầu cử và đề nghị kiểm lại phiếu, ông Trump và đồng minh đang lên kế hoạch thách thức kết quả bầu cử khi quốc hội họp lưỡng viện vào ngày 6/1 tới.

Minh Phương
Theo Sputnik

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nghị sĩ kêu gọi luận tội ông Trump vì băng ghi âm đòi Georgia 'tìm phiếu'
vietnam.vn