Nghị sĩ Cộng hòa cảnh báo Trung Quốc dùng 'thành phố kết nghĩa' do thám Mỹ

12/03/2021, 16:41

Các nghị sĩ đảng Cộng hòa đã cảnh báo về nghi vấn Trung Quốc có thể sử dụng các "thành phố kết nghĩa" với Mỹ để do thám và gia tăng tầm ảnh hưởng.

Nghị sĩ Cộng hòa cảnh báo Trung Quốc dùng thành phố kết nghĩa do thám Mỹ - 1

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Ảnh: AP).

Fox Business đưa tin, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marsha Blackburn, Kevin Cramer, Josh Hawley, Roger Marshall và Marco Rubio ngày 11/3 đã trình lên Thượng viện dự luật mang tên "Minh bạch hóa thành phố kết nghĩa". Dự luật này nếu được thông qua sẽ cho phép chính phủ Washington xem xét mối quan hệ "kết nghĩa" giữa các thành phố Mỹ với thành phố của Trung Quốc.

Trong khi đó, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Chip Roy cũng trình một dự luật tương tự ở Hạ viện.

Các nhà làm luật Cộng hòa nghi ngờ rằng Trung Quốc có thể đang sử dụng mối quan hệ kết nghĩa giữa các thành phố làm công cụ để do thám và nâng cao tầm ảnh hưởng tại Mỹ.

"Thành phố kết nghĩa" là mối quan hệ đối tác giữa 2 cộng đồng tại 2 quốc gia khác nhau. Mỹ có 1.800 "thành phố kết nghĩa" với 138 quốc gia, và 157 "thành phố kết nghĩa" ở Trung Quốc.

Văn phòng của Thượng nghị sĩ Blackburn cáo buộc Trung Quốc "ẩn mình sau bức màn ngoại giao mềm mỏng và đôi bên cùng có lợi cho đến khi các đối tác nước ngoài của họ thể hiện sự không phù hợp về mặt chính trị".

Nhà làm luật trên cho rằng các "thành phố kết nghĩa" tương tự như "Viện Khổng Tử" ở chỗ chúng "có thể khiến các cộng đồng Mỹ dễ gặp phải nguy cơ bị gián điệp nước ngoài" và giúp Bắc Kinh tăng cường sức ảnh hưởng.

Bà Blackburn nói thêm, hiện các mối quan hệ đối tác theo mô hình "thành phố kết nghĩa" giữa Mỹ và Trung Quốc đang thiếu tính minh bạch trong các lĩnh vực như các thỏa thuận, các hoạt động và cả vấn đề nhân sự.

Các nghị sĩ Cộng hòa kỳ vọng dự luật của họ đệ trình nếu được thông qua sẽ giải quyết mối lo ngại trên nhằm đảm bảo tính minh bạch trong các mối quan hệ hợp tác giữa các thành phố.

"Các thành phố kết nghĩa là quan hệ đối tác chiến lược mà Bắc Kinh thiết lập để tạo vị thế trong các cộng đồng Mỹ. Những quan hệ đối tác này là một công cụ khác trong chiến dịch của Bắc Kinh để thâm nhập vào văn hóa, cộng đồng của chúng ta", bà Blackburn cáo buộc.

Đức Hoàng

Theo Fox Busines

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Nghị sĩ Cộng hòa cảnh báo Trung Quốc dùng 'thành phố kết nghĩa' do thám Mỹ
  vietnam.vn